Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?

Lượt xem: 12036
Đánh giá: 
Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  68 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt là thắc mắc mà không ít chị em quan tâm và muốn được giải đáp. Những thông tin này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giúp các chị em lựa chọn thời điểm quan hệ và thụ thai, hoặc sắp sếp lịch trình công việc một cách tốt nhất. Sau đây, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này như sau:

Rụng trứng sau bao nhiêu ngày có kinh nguyệt

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh nguyệt là một chuỗi các hoạt động sinh lý bình thường được lặp đi lặp lại trong cơ thể của nữ giới. Một chu kỳ này thường diễn ra từ khoảng 21 – 35 ngày (trung bình là 28 ngày). Chu kỳ kinh nguyệt là cơ sở quan trọng giúp nhận biết tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của kinh nguyệt cũng là dấu hiệu cho thấy nữ giới không có thai.

Một chu kỳ kinh nguyệt bao gồm 4 giai đoạn cụ thể là: giai đoạn kinh nguyệt, giai đoạn nang noãn, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong mỗi giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể của nữ giới sẽ xuất hiện các hiện tượng khác nhau. Cụ thể như sau:

- Trong giai đoạn kinh nguyệt, dưới tác động của nội tiết tố progesterone nội mạc tử cung của nữ giới sẽ bị thoái hóa. Đồng thời, tử cung cũng liên tục co bóp và đẩy máu kinh ra ngoài. Từ đó, các chị em sẽ trải qua 1 giai đoạn kinh nguyệt kéo dài trung bình từ 2 – 7 ngày. Bên cạnh đó, một số chị em còn gặp phải hiện tượng đau bụng kinh, nhức mỏi lưng…

- Sau đó, nữ giới sẽ bước vào giai đoạn nang noãn. Trong giai đoạn này, nội tiết tố estrogen do tuyến yên tiết ra sẽ liên tục thúc đẩy hoạt động của buồng trứng và khiến trứng nhanh chóng trưởng thành. Nếu bạn có quan hệ tình dục với bạn trai trong thời điểm này, thì khả năng mang thai của bạn  là hoàn toàn có thể.

- Giai đoạn rụng trứng là một trong những giai đoạn quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Thông thường, trong giai đoạn này chỉ có 1 quả trứng được rụng xuống. Nếu có quan hệ tình dục trong giai đoạn rụng trứng thì khả năng mang thai thường rất cao. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục khi rụng trứng còn có thể ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi (Trên thực tế, những chị em có quan hệ tình dục vào thời điểm rụng trứng thường có khả năng mang thai bé trai rất cao).

- Sau giai đoạn rụng trứng, các chị em sẽ bước vào giai đoạn hoàng thể. Khi đó, nếu nữ giới không có thai thì trong cơ thể chị em sẽ diễn ra sự mất dần của nội tiết estrogen và sự gia tăng của progesterone. Từ đó, quá trình tưới máu lên nội mạc tử cung bị dừng lại và chúng sẽ liên tục thoái hóa.

- Trong giai đoạn này hoàng thể, nếu bạn có quan hệ tình dục thì khả năng mang thai rất thấp (Gần như là không). Vì trứng đã rụng và nội mạc tử cung cũng bị thoái hóa và rất khó để có thể thụ thai.

Theo đó, giai đoạn hoàng thể xuất hiện sau rụng trứng thường kéo dài 14 ngày. Vì vậy, đối với câu hỏi: Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt, các chuyên cho biết: Rụng trứng 14 ngày thì nữ giới sẽ thấy xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt.

Với cách tính toán giai đoạn hoàng thể sau rụng trứng, nữ giới có thể thực hiện các biện pháp tránh thai. Bên cạnh đó, các chị em cũng có thể sắp xếp công việc và lên kế hoạch tốt nhất cho ngày nguyệt san.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về"rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?" Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn xác định được các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt và tính toán cho phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?