Đau bụng dưới âm ỉ có phải đã có thai

Lượt xem: 18708
Đánh giá: 
Đau bụng dưới âm ỉ có phải đã có thai
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  96 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Đau bụng dưới âm ỉ có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có thai cũng có dấu hiệu đau bụng. Tuy nhiên, muốn khẳng định được chắc chắn nguyên nhân gây đau bụng dưới âm ỉ bạn cần phải đi thăm khám phụ khoa cẩn thận. Nói riêng về trường hợp “Đau bụng dưới âm ỉ có phải đã có thai”, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm một số thông tin hữu ích cho bạn.

Em và chồng có quan hệ cách đây hơn 1 tuần, mới đầu chúng em không sử dụng bao cao su. Anh ấy có đưa vào của em nhưng không sâu rồi lại cho ra ngay, sau đó chúng em sử dụng bao cao su và quan hệ như bình thường. Mấy hôm nay em thấy đau bụng dưới âm ỉ, ghê cổ vào buổi sáng. Liệu đau bụng dưới âm ỉ có phải đã có thai? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. H.T (Hà Nội)

Đau bụng dưới âm ỉ có phải đã mang thai rồi không?

Bạn T thân mến!

Đau bụng dưới rất thường gặp ở phái nữ, có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, một trong những dấu hiệu có thai cũng là đau âm ỉ bụng dưới do trứng đang làm tổ trong cổ tử cung. Tuy nhiên, chỉ căn cứ vào dấu hiệu đau bụng dưới âm ỉ thì không thể khẳng định mình đã có thai hay không. Bạn cần biết rằng, điều kiện để có thai đó là trứng phải gặp được tinh trùng có nghĩa là bạn phải có quan hệ tình dục (không sử dụng biện pháp bảo vệ). Còn nếu trong trường hợp, bạn không có quan hệ tình dục mà bị đau bụng dưới âm ỉ thì bạn nên nghĩ đến những nguyên nhân bệnh lý khác.

Đau bụng dưới âm ỉ có phải đã có thai?

Để khẳng được “Đau bụng dưới âm ỉ có phải đã có thai” thì cần căn cứ vào một số yếu tố khác như:

- Bạn quan hệ tình dục vào thời điểm nào

- Bạn có bị chậm kinh không

- Bạn có thấy những dấu hiệu báo có thai như: Buồn nôn, người mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần... hay không?

Nếu có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, sau đó bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu như chậm kinh, người mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau bụng dưới âm ỉ... thì rất có thể bạn đã có thai, bạn có thể sử dụng que thử thai để sớm biết kết quả.

Đau bụng dưới âm ỉ có thể là do nguyên nhân bệnh lý

Nếu bạn không có quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục an toàn mà có biểu hiện đau bụng dưới âm ỉ thì có thể bạn bị viêm đại tràng, viêm bàng quang, các bệnh về đường tiết niệu, rối loạn kinh nguyệt hay viêm phần phụ... Những bệnh lý này ngoài dấu hiệu đau bụng dưới âm ỉ thì còn kèm theo các dấu hiệu khác như: Tiểu buốt, tiểu rát, ra máu âm đạo bất thường, khí hư ra nhiều có màu sắc khác lạ...

Ngoài ra một số trường hợp đau bụng dưới âm ỉ được xếp vào loại đặc biệt như: Đau bụng dưới không xác định được thời điểm, không có dấu hiệu nhiễm khuẩn thì có thể là do lệch vị trí cổ tử cung, viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa thường gây đau bụng dưới đột ngột, âm ỉ và dai dẳng, một số trường hợp có kèm theo cả sốt và tiêu chảy nhẹ. Một số trường hợp bị mắc bệnh ở cột sống hoặc thắt lưng như viêm cột sống, thoái hóa đốt sống lưng... cũng có biểu hiện đau âm ỉ bụng dưới.

Khi thấy các dấu hiệu như đau âm ỉ bụng dưới kèm theo một số biểu hiện bất thường khác thì bạn nên đi thăm khám sớm để được tư vấn cách điều trị hợp lý , tránh tình trạng bệnh diễn biến phức tại gây khó khăn trong việc điều trị. Đau bụng dưới âm ỉ do nguyên nhân bệnh lý cũng rất nguy hiểm, nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của bạn hoặc cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nếu không được can thiệp kịp thời.

Bạn T thân mến! Trường hợp của bạn đã có quan hệ tình dục, tuy có sử dụng biện  pháp bảo vệ nhưng lại sử dụng muộn. Bạn thấy có dấu hiệu đau âm ỉ bụng dưới, ghê cổ vào buổi sáng sớm, tuy nhiên bạn lại không nói bạn có bị chậm kinh hay không nên chúng tôi cũng chưa thể khẳng đinh kết luận tình trạng của bạn. Bạn nên đi thăm khám phụ khoa để được thăm khám cụ thể và được bác sĩ kết luận chính xác tình hình bệnh của mình hoặc bạn cũng có thể dử dụng que thử thai để biết kết quả sớm .

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề “Đau bụng dưới âm ỉ có phải đã có thai”, bạn vui lòng liên hệ số máy 0977.355.050 để được chuyên gia của phòng khám tư vấn miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?