Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Lượt xem: 60126
Đánh giá: 
Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  128 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormon sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Đèn đỏ là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khoẻ mạnh giữa tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản. Nó cũng là dấu hiệu báo hiệu phụ nữ không có thai. Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trưởng thành về giới tính phóng thích một trứng (đôi khi 2 trứng). Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung, bao phủ bề mặt tử cung, được xây dựng theo kiểu đồng bộ hoá. Sau khi phóng noãn, nội mạc này thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu.

Xem thêm: Cách khắc phục chu kỳ kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

chu-ki-kinh-nguyet-va-cach-tinh-ngay-rung-trung

Khi kinh nguyệt đều, chị em phụ nữ tính chu kì rụng trứng một cách dễ dàng, nhưng khi chu kì kinh nguyệt không đều thường khó tính chu kì rụng trứng. Vậy làm sao để chị em có thể tính chính xác ngày rụng trứng ? Sau đây các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn.

Cách tính ngày rụng trứng đối với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Lấy mốc là chu kỳ kinh nguyệt ổn định nhất là 28 ngày để tính. Thời kỳ rụng trứng sẽ là ngày 14 bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Đếm ngược lại nhé.  Thời gian dễ thụ thai nhất là khoảng 11-16 ngày sau ngày đầu tiên có kinh nhé. Chính xác nhất là từ ngày 13-15.

Đây là thời gian đối với những ai có chu kỳ kinh nguyệt đều và không áp dụng các biện pháp tránh thai

- Ngày đầu tiên có kinh là ngày nào?

Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là ngày mà âm đạo của bạn có hiện  tượng ra máu. Nếu chỉ có vài giọt thì vẫn chưa tính là ngày đầu tiên nhé.

- Đối với chu kỳ 32 ngày thì tính như nào?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ này là cố định thì thời kỳ dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.

Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

- Đối với chu kỳ 26 ngày thì tính ngày rụng trứng như nào?

Trong trường hợp này, bạn phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

Ví dụ: với chu kỳ 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

Chu kỳ không đều thì tính ngày rụng trứng như thế nào?

Bạn bị rối loạn kinh nguyệt và chu kỳ kinh không cố định thì bạn nên đi khám bác sỹ để được tư vấn chính xác nhất.

- Tần  suất quan hệ như nào để đạt hiệu quả cao

Tần suất quan hệ tốt nhất là 2-3 ngày 1 lần. Nếu quan hệ 1 ngày 1 lần không những không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm chất lượng tinh trùng

( Trong 3 ngày từ ngày 13-15 bạn nên quan hệ 1-2 lần sẽ đạt hiệu quả cao nhất)

Cach-tinh-ngay-rung-trung

- Không áp dụng những cách tính trên liệu có thai không?

Nếu không áp dụng những cách trên mà vợ chồng vẫn quan hệ đều đặn 2 ngày 1 lần thì tỷ lệ thụ thai thành công là rất cao.

- Một số lưu ý để đạt được hiệu quả cao nhất

Các ông chồng nên chú ý không nên để bộ phận sinh dục ở nhiệt độ cao, tránh xông hơi mát xa tắm bồn, không nên vận động mạnh và đi xe đạp

Các ông chồng nên chú ý làm sao cho vợ đạt cực khoái vì khi đó nâng cao khả năng thụ thai.

… Và còn rất nhiều điều nữa mà các bạn cần quan tâm

Trên đây là những điều cơ bản về cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ. Nếu bạn còn có những thắc mắc hay muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia phụ khoa hãy gọi ngay đến số hotline 0977.355.050. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp những thắc mắc giúp bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?