Tại sao kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì?

Lượt xem: 6588
Đánh giá: 
Tại sao kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  85 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hiện tượng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn nữ chưa biết rõ lý do tại sao kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì. Giải đáp thắc mắc này, chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh xin được chi sẻ một số điều sau đây.

Năm nay cháu 16 tuổi, cháu mới có kinh được khoảng nửa năm. Từ lúc hành kinh đến giờ, kinh nguyệt của cháu chưa bao giờ là đều. Tuy nhiên, cháu cũng không để ý lắm vì cháu nghĩ chỉ là rối loạn lúc ban đầu. Nhưng dạo gần đây cháu thấy đau bụng nhiều, mỗi lần gần đến tháng kinh là cháu rất ám ảnh vì cảm giác đau bụng. Chu kỳ kinh của cháu thường không đúng ngày, có những lần hành kinh dài đến 10 ngày, có những tháng lại không có kinh. Mong bác sĩ tư vấn cho cháu biết, tại sao kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì như vậy? và kinh nguyệt không đều như vậy có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của cháu về sau không ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn. M.H (Hà Nội)

Vì sao kinh nguyệt không đều ở độ tuổi dậy thì

Giải đáp: Chào bạn H! Cảm ơn bạn đã quan tâm gửi câu hỏi về cho phòng khám. Với thắc mắc của bạn, các chuyên gia của phòng khám xin được giải đáp như sau:

Tại sao kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì?

Trả lời cho câu hỏi vì sao kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì, các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh cho biết: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là điều hết sức bình thường, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn. Đây còn được coi là một trong những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

Những biểu hiện của kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì như:

- Hành kinh không đúng ngày, chậm hoặc nhanh hơn vài ngày

- Có những tháng không có kinh

- Lượng máu kinh thất thường, lúc ra rất ít, lúc lại ra rất nhiều

- Ngày kinh kéo dài hoặc rất ngắn (có những bạn chỉ hành kinh trong 1 ngày rồi hôm sau không thấy có hiện tượng gì nữa)

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Do cơ quan sinh sản giai đoạn này hoạt động chưa ổn định

Trong giai đoạn này buồng trứng đang phát triển nên dẫn đến những sự thay đổi thất thường về chu kỳ kinh. Phải đến khi cơ thể của người nữ thực sự phát triển hoàn thiện (tức là đã trưởng thành) thì kinh nguyệt mới dần dần đi vào quỹ đạo. Khi buồng trứng chưa hoạt động ổn định dẫn đến có tháng có trứng rụng, tháng không làm cho kinh nguyệt của bạn nữ có tháng có tháng không. Thêm vào đó hoạt động thất thường của buồng trứng cũng làm cho nội tiết tố estrogen ở bạn gái bị rồi loạn. Từ đó hình thành nên hiện tượng kinh nguyệt không đều mà điển hình là hiện tượng rong kinh kéo dài hay chu kỳ kinh lúc ngắn lúc dài rất khó dự đoán được.

Do các nguyên nhân khác

Ngoài nguyên nhân do cơ quan sinh sản hoạt động chưa thật sự ổn định ở bạn nữ thì một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến cho kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì đó là:

- Do stress, căng thẳng: Những thay đổi bất thường trong tâm trạng của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh của bạn. Chính vì thế, bạn nên tạo tâm lý thoải mái, hạn chế tối đa những căng thẳng và phiền muộn trong cuộc sống hàng ngày.

- Do chế độ ăn uống không hợp lý: Chế độ ăn uống không hợp lý như ăn kiêng dài ngày, ăn nhiều đồ kích thích và cay nóng… sẽ khiến cho chu kỳ kinh của bạn không đều. Điều này không chỉ gặp ở những bạn gái đang tuổi dậy thì mà còn gặp ở nhiều đối tượng phụ nữ.

- Thường xuyên thức khuya: Thường xuyên thức khuya hoặc mất ngủ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều. Vì thế, bạn cần chú ý đến việc ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ để tránh hiện tượng này xảy ra đồng thời cũng là để cải thiện sức khỏe của chính bản thân bạn.

Bạn H thân mến! Vấn đề vì sao kinh nguyệt không đều ở độ tuổi của bạn đã được giải đáp, bạn mới chỉ hành kinh được hơn nửa năm. Thời gian này kinh nguyệt chưa thể đều ngay được vì cấu tạo của buồng trứng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Sau một thời gian nữa, kỳ kinh của bạn sẽ ổn định hơn. Hiện tượng này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn nên bạn cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, khi kinh nguyệt không đều có kèm thêm các hiện tượng như đau bụng kinh dữ dội, máu kinh có màu sắc bất thường, kỳ kinh kéo dài hơn 7 ngày… thì bạn nên đi thăm khám kịp thời vì rất có thể một nguyên nhân bệnh lý phụ khoa nào đó đã dẫn đến những hiện tượng đó. Mọi thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ số máy 0977.355.050 để được chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?