Những dấu hiệu (triệu chứng) sắp có kinh lần đầu tiên

Lượt xem: 7779
Đánh giá: 
Những dấu hiệu (triệu chứng) sắp có kinh lần đầu tiên
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  79 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Dấu hiệu sắp có kinh lần đầu tiên với dấu hiệu có kinh có nhiều điểm khác nhau. Với những bạn nữ hành kinh lần đầu thì những triệu chứng có kinh thường đi kèm với những dấu hiệu dậy thì nên đôi khi bạn không chú ý. Đây là giai đoạn cơ thể có sự thay đổi mạnh mẽ cả về thể chất và tâm lý nên các bạn nữ cần có sự quan tâm đặc biệt của những người thân xung quanh để cuộc sống sinh hoạt không bị xáo trộn, công việc và học tập không bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu tiên

Những dấu hiệu sắp có kinh lần đầu

Thông thường, có kinh lần đầu tiên ở nữ giới là trong khoảng từ 14-16 tuổi. Đây cũng là thời điểm các bạn nữ đang có những dấu hiệu dậy thì. Có thể, nhiều bạn không chú ý cũng như không hề có sự chuẩn bị tâm lý về “ngày đèn đỏ đầu tiên” nên còn nhiều bỡ ngỡ và bối rối. Đây cũng là điều dễ hiểu khi mà ở độ tuổi này phần lớn các bạn còn rất hồn nhiên và vô tư.

Thực chất, những triệu chứng có kinh lần đầu tiên cũng khá là dễ nhận biết. Nếu như những người thân xung quanh như mẹ, chị gái hoặc các bà luôn theo sát sự phát triển của con em mình và có sự chuẩn bị về kiến thức tuổi dậy thì cho các bạn thì các bạn sẽ đón nhận điều này dễ dàng hơn mà không bị bất ngờ hay bị xáo trộn cuộc sống sinh hoạt. Sau đây là 4 dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu tiên rõ ràng mà bạn nên biết đó là:

1. Ngực phát triển và đau tức

Một trong những dấu hiệu sắp có kinh lần đầu mà bạn gái cảm nhận được rõ ràng đó chính là sự phát triển của ngực. Ngực bạn sẽ nhô lên, căng tức và đau nhức, nếu dùng tay sờ vào thì bạn sẽ thấy phần ngực hơi cứng. Cần khoảng thời gian từ 3-4 năm để ngực phát triển hoàn thiện. Nhưng bạn sẽ thấy kinh lần đầu sau khoảng 2 năm của sự phát triển tuyến vú.

2. Lông mu phát triển

Những vùng như nách, vùng kín bắt đầu phát triển nhiều lông hơn, lông bắt đầu mọc kín, đen và rậm hơn. Điều này có thể khiến bạn khó chịu và mất tự tin nhưng thực chất đây lại là điều hết sức bình thường khi bước vào tuổi dậy thì. Bạn không nên tìm cách triệt lông hoặc tẩy lông vì triệt lông trong giai đoạn này có thể khiến bạn bị viêm lỗ chân lông. Các bác sĩ cho biết bạn nữ sẽ thấy có kinh nguyệt lần đầu sau khoảng 1-2 năm khi lông mu phát triển. Tuy nhiên, một số bạn nữ thời gian này sẽ ngắn hơn.

3. Xuất hiện mùi cơ thể

Vùng nách, vùng kín, vùng chân có thể xuất hiện mùi hôi vì dịch cơ thể tiết ra nhiều hơn trong giai đoạn sắp hành kinh. Đặc biệt, với những bạn thuộc tuýp da dầu thì việc xuất hiện mùi hôi cơ thể lại càng nặng hơn. Nếu như thấy cơ thể có những biểu hiện này thì lần đầu thấy kinh nguyệt của không còn xa nữa.

4. Dịch tiết âm đạo xuất hiện

Bình thường khi chưa đến giai đoạn dậy thì, vùng kín của nữ giới rất khô thoáng. Chỉ khi đến giai đoạn dậy thì và chuẩn bị xuất hiện các triệu chứng sắp hành kinh lần đầu thì vùng kín mới bắt đầu xuất hiện dịch âm đạo. Dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn, thậm chí là ướt cả quần con của bạn. Sự thay đổi này khiến nhiều bạn nữ lo lắng, nghĩ mình mắc bệnh gì mà không hề nghĩ là mình sắp có kinh nguyệt lần đầu. Nếu chú ý một chút, bạn sẽ thấy dịch âm đạo màu trắng hoặc hơi vàng.

Đây là những triệu chứng cơ bản báo hiệu bạn sắp có kinh nguyệt lần đầu tiên. Còn nhiều triệu chứng sắp hành kinh lần đầu khác, điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Nhiều bạn nữ, còn xuất hiện triệu chứng bồn chồn, khó chịu khi ngày “đèn đỏ” đang đến gần. Độ tuổi có kinh ở nữ giới có thể đến sớm hơn, có những bạn mới 10 tuổi đã thấy xuất hiện kinh nguyệt. Có kinh sớm hay muộn còn tùy thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng bạn nữ. Yếu tố chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi và học tập cũng là những yếu tố quyết định đến việc hành kinh sớm hay muộn ở người nữ.

Những triệu chứng sắp có kinh nguyệt lần đầu luôn khiến các bạn nữ bối rối. Vì thế, bạn cần chuẩn bị sẵn những kiến thức về sự thay đổi cơ thể ở tuổi dậy thì để không bị bất ngờ, không nên e ngại hay xấu hổ về việc cơ thể của mình tự nhiên có nhiều thay đổi. Bạn hãy thoải mái tâm sự vấn đề này với những người thân thiết như mẹ, chị gái, bà để có được những lời khuyên hữu ích. Sự quan tâm của người thân đến bạn trong giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ làm nền tảng cho sự phát triển tâm lý và thể chất hoàn thiện của bạn về sau. Các bạn nữ hay kể cả các bạn nam trong giai đoạn tuổi dậy thì cũng nên tìm hiểu các thông tin trên sách báo hoặc trên các trang mạng xã hội uy tín để không bị bỡ ngỡ và bất ngờ.

Một số những câu hỏi xoay quanh lần đầu có kinh nguyệt.

Làm thế nào để đón nhận chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên?

+ Bạn hãy nói chuyện với mẹ hoặc người lớn mà bạn tin tưởng về chu kỳ kinh nguyệt lần đầu của bạn để có được những kinh nghiệm xử lý.

+ Trong giai đoạn bạn cảm nhận thấy dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu này thì bạn nên mang theo bên mình băng vệ sinh để không xảy ra những tình huống bất ngờ, xấu hổ nhé.

+ Nếu như bạn đang ở trường mà thấy kinh nguyệt xuất hiện trong khi đó bạn không mang theo băng vệ sinh thì bạn có thể nói chuyện với giáo viên hoặc các nữ y tá để được giúp đỡ nhé.

Thời gian hành kinh của bạn nữ thường kéo dài bao lâu?

Theo các bác sĩ khi lần đầu có kinh nguyệt nhiều bạn nữ sẽ thấy thời gian hành kinh thường không kéo dài quá lâu. Tuy nhiên, bình thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài khoảng 3-7 ngày và vòng kinh thường là 28-30 ngày.

Sẽ mất bao nhiêu máu trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên?

Nếu nhìn bằng mắt từ những miếng băng vệ sinh bạn sẽ nghĩ là mình đã mất đi một lượng máu lớn trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì lượng máu mất đi trong lần đầu có kinh chỉ vào khoảng 3-5 muỗng canh. Dòng chảy kinh nguyệt của nhiều bạn nữ sẽ không phun ra đột ngột mà có thể chỉ thấy một vết màu nâu đỏ trên quần hoặc trên tấm ga trải giường khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Mọi thắc mắc về những triệu chứng sắp có kinh lần đầu tiên bạn có thể liên hệ đến số máy 0977.355.050 để được tư vấn miễn phí. Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ()

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?