Đau bụng kinh là gì? Tại sao có kinh lại đau bụng?

Lượt xem: 7257
Đánh giá: 
Đau bụng kinh là gì? Tại sao có kinh lại đau bụng?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  44 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Phụ nữ chuẩn bị có kinh nguyệt thường có những dấu hiệu có kinh trước đó như là: cảm giác bị mỏi lưng, bụng hơi cuộn, ra nhiều khí hư, tâm trạng thay đổi... Khi hành kinh nhiều chị em phụ nữ lại gặp phải tình trạng bị đau bụng kinh. Vậy, đau bụng kinh là gì? Và tại sao lại đau bụng khi có kinh nguyệt? Sau đây là thông tin chi tiết từ các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh về những vấn đề này.

Tại sao bị đau bụng kinh

Đau bụng khi có kinh nguyệt là gì?

Hiện tượng đau bụng kinh ở nữ giới là tình trạng khi có kinh nguyệt nữ giới có hiện tượng bị đau bụng, những cơn đau này xuyên ra cột sống, lan xuống phần hai đùi và lan ra toàn bộ bụng. Kèm theo những cơ đau này còn có những triệu chứng khác như bị đau đầu, đau nửa đầu, căng vú, có hiện tượng buồn nôn,...

Phân loại đau bụng kinh

Theo các bác sĩ đau bụng kinh được phân ra làm 2 loại đó là: Đau bụng kinh nguyên phát (đau bụng kinh cơ năng) và đau bụng kinh thứ phát (đau bụng kinh thực thể).

Đau bụng kinh nguyên phát: Khi bị đau bụng kinh nguyên phát nữ giới sẽ không có hiện tượng tổn thương thực thể. Tình trạng này thường xảy ra ở nữ giới có độ tuổi từ 15 - 29.

Đau bụng kinh thứ phát: Là hiện tượng đau bụng kinh xảy ra sau nhiều năm hành kinh không bị đau bụng. Cho nên người ta còn gọi đau bụng kinh thứ phát là thống kinh muộn hay tình trạng thống kinh mắc phải. Nguyên nhân gây đau bụng kinh thứ phát là do bị tổn thương thực thể hay nói cách khác là do mắc phải một số bệnh phụ khoa liên quan đến buồng trứng và tử cung.

Tại sao lại bị đau bụng kinh?

Để trả lời cho câu hỏi "tại sao đau bụng kinh?" các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số thông tin sau. Hi vọng sẽ làm rõ được thắc mắc này cho nhiều bạn nữ.

Nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh nguyên phát.

Đau bụng kinh nguyên phát được xác định là do một số yếu tố sau:

- Do những mạch máu tử cung co thắt và gây thiếu máu

- Do tử cung của chị em co bóp quá mạnh

- Do ống cổ tử cung của nhiều chị em phụ nữ quá hẹp làm cho máu kinh khó thoát ra ngoài

- Do tử cung kém phát triển

- Do rối loạn nội tiết tố.

Nhóm nguyên nhân này không thực sự nguyên hiểm đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Cho nên, chị em phụ nữ không cần quá lo lắng.

Nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh thứ phát

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng kinh thứ phát đa số là xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý. Cụ thể như sau:

- Lạc nội mạc tử cung ở trong lớp cơ tử cung hoặc ở ngoài tử cung.

- Do chị em phụ nữ có thể đang bị bệnh u xơ tử cung.

- Do Tư thế bất thường của tử cung (tử cung ngã sau).

- Do bị viêm dính tử cung.

- Do Sẹo chít hẹp lỗ cổ tử cung do có phẫu thuật thủ thuật trước kia

- Do bị Polip cổ tử cung hay u đế ở lỗ có tử cung (ngăn cản huyết kinh chảy ra).

Có một thể gọi là đau bụng kinh màng (dysmenorrhoca mambranacea) là một thể đặc biệt, nguyên nhân chưa rõ. Bệnh nhân đau bụng từng cơn như kiểu đau doạ sảy thai do tử cung co bóp mạnh. Đến khi tống ra được những mảnh màng to, có khi in hình tam giác của buồng tử cung, hiện tượng đau mới giảm và giảm nhanh. Màng đó là màng rụng, niêm mạc tử cung chịu tác dụng kéo dài của progesteron. Còn nguyên nhân tác dụng kéo dài hoạt động của hoàng thể thì chưa dược xác định.

Lạc nội mạc tử cung có triệu chứng của đau bụng kinh là đau kéo dài, có thể xuất hiện sớm trước hoặc khi bắt đầu hành kinh, nhưng kéo dài đến cả sau khi hành kinh đã sạch huyết. Có trường hợp kéo dài tới mức khi giảm được đau hoặc hết đau được vài ngày thì đã chuyển sang chu kì kinh nguyệt mới.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho những thắc mắc như "Đau bụng khi có kinh nguyệt là gì?" và "Tại sao lại bị đau bụng kinh?" mà các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra. Để có thể biết được cách khắc phục hiện tượng đau bụng kinh nguyên phát và điều trị đau bụng kinh thứ phát tận gốc các bạn có thể tham khảo thêm một số những chủ đề sau nhé.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Chữa đau bụng kinh tận gốc theo nguyên nhân của bệnh
Cách giảm đau bụng kinh nhanh nhất từ dân gian mà bạn nên biết

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?