Dấu hiệu có thai và sắp có kinh có giống nhau không?

Lượt xem: 220380
Đánh giá: 
Dấu hiệu có thai và sắp có kinh có giống nhau không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  106 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ!

Em được biết dấu hiệu, triệu chứng của thời kỳ mang thai và kinh nguyệt rất giống nhau, thường dễ bị nhầm lẫn. Vậy xin hỏi bác sĩ làm thế nào để phân biệt dấu hiệu có thaidấu hiệu sắp có kinh nguyệt. Em rất muốn biết 2 thời kỳ này khác nhau ở chỗ nào. Mong sớm nhận được lời tư vấn giải đáp của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn. (Hương Liên, Lạng Sơn).

dau-hieu-sap-co-thai

Chào Hương Liên!

Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh chúng tôi rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho cung tôi. Và sau đây, chúng tôi xin được giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều không? Mỗi lần hành kinh bạn có những dấu hiệu, triệu chứng như thế nào? Những dấu hiệu trước kinh nguyệt đó kéo dài trong bao nhiều ngày? Và nhất là, trước kỳ kinh bạn có quan hệ tình dục không bảo vệ không?...Đây là những câu hỏi bạn cần phải trả lời nếu muốn phân biệt dấu hiệu có thai và dấu hiệu sắp có kinh nguyệt.

Những dấu hiệu có thai và sắp có kinh nguyệt xuất hiện là do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Mà cơ thể luôn có xu hướng “từ chối” những tín hiệu lạ tác động đến cơ thể, nên đôi khi 2 thời kỳ này có những dấu hiệu, triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, những dấu hiệu, triệu chứng của 2 thời kỳ này không phải lúc nào cũng giống nhau. Chẳng hạn, khi mang thai một số thai phụ thường thấy có máu báo xuất hiện, nhưng khi hành kinh thì lại không có dấu hiệu này.

Hương Liên thân mến, hầu hết phụ nữ khi bắt đầu mang thai đều có những dấu hiệu như: Chậm kinh hoặc mất kinh, ra máu báo, ngực căng tức ốm nghén, tâm tính thay đổi, tiểu nhiều…Những dấu hiệu này xuất hiện là do sự tăng cao đột biến của nồng độ nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ.

Nhưng những dấu hiệu trước khi hành kinh như: Đau tức vùng bụng dưới, căng tức ngực, khí hư ra nhiều, tâm lý thay đổi, buồn nôn, mọc mụn,...xuất hiện là do sự sụt giảm nồng độ nội tiết tố. Thế nhưng, không phải người phụ nữ nào cũng có những dấu hiệu này trước khi hành kinh.
 
Đặc biệt, dấu hiệu trước khi có kinh thường chỉ kéo dài 1 -2 ngày trước hoặc trong khi hành kinh chứ không kéo hày hàng tháng như khi bạn có thai. Thông thường, những dấu hiệu khi có thai sẽ kéo dài trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ, thậm chí ở một số trường hợp có thể chất và cơ địa đặc biệt thời gian thai nghén còn kéo dài đến tháng thứ 5.

Hương Liên thân mến, trên thực tế, những dấu hiệu phân biệt có thai và sắp có kinh nguyệt tuy có sự giống nhau nhưng chỉ ở mức độ tương đối. Nếu bạn đang lo lắng về việc mình mang thai thì cách dễ nhất để xác định là dùng que thử thai. Nếu que cho kết quả một vạch thì tức là bạn không có thai, còn nếu 2 vạch thì tức là bạn đã có tin vùi. Để chắc chắn hơn, thì chúng tôi khuyên bạn nên đi xét nghiệm HCG để biết là hành kinh hay mang thai.

Hương Liên thân mến, hy vọng những tư vấn giải đáp về cách phân biệt dấu hiệu có thai và dấu hiệu sắp có kinh nguyệt trên đây sẽ giúp bạn có phân biệt được 2 thời kỳ này và nhận biết được mình đang mang thai hay không.

Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline hoặc chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh trên hệ thống tư vấn trực tuyến 24/24 của chúng tôi, bằng cách nhấp chuột vào bảng bên dưới. Bạn cũng có thể đến khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tại địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội. Phòng khám chúng tôi làm việc từ 8h – 22h tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ lễ.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?