[Bật Mí] Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Lượt xem: 4008
Đánh giá: 
[Bật Mí] Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  85 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bên cạnh các phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay như: uống thuốc tránh thai hay dùng bao cao su… Thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn, cũng là một trong những phương pháp ngăn ngừa hiện tượng có thai ngoài ý muốn được khá nhiều cặp đôi áp dụng. Vậy cụ thể phương pháp này được thực hiện như thế nào và hiệu quả của nó ra làm sao? Những thắc mắc xoay quanh cách tính chu kỳ kinh này sẽ được chuyên gia của phòng khám phụ khoa uy tín Hưng Thịnh giải đáp tận tình trong bài viết dưới đây:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Không cần uống thuốc, không cần kè kè chiếc bao cao su hay các thủ thuật tránh thai phức tạp, bạn vẫn có thể phòng tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn thông qua cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn. Đó là những chia sẻ của chuyên gia khi đề cập đến phương pháp này.

Vậy cách tính chu kỳ kinh để quan hệ an toàn là gì? Thực tế, đây là phương pháp tính toán thời gian xuất hiện của từng giai đoạn trong chu kì kinh nguyệt nhằm xác định ra đâu là thời điểm bạn có thể quan hệ.

Với chị em may mắn sở hữu kỳ kinh đều thì đây được đánh giá là cách tránh thai an toàn, khá hiệu quả và không để lại biến chứng. Cụ thể, cách tính như sau:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Chúng diễn tiến lặp đi lặp lại từ khi bắt đầu có kinh cho đến khi hết tiền mãn kinh. Trong 3 giai đoạn này, có những giai đoạn tỷ lệ thụ thai sẽ rất cao, nhưng cũng có những giai đoạn sẽ rất thấp hoặc hoàn toàn không, ví dụ như:

Giai đoạn đầu: chuyên gia gọi nó là giai đoạn nang noãn. Đây là thời điểm diễn ra quá trình hành kinh và hình thành nang mạc. Nếu quan hệ trong khoảng thời gian này, bạn vẫn có thể mang lại. Lý do là vì sau khi bơi vào tử cung của phụ nữ, với những tinh trùng khỏe nó có thể tồn tại trong đó khoảng 3 ngày. Vì thế nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 22, 23, hoặc 24 ngày, thì “các chiến binh” vẫn có thể gặp trứng để thụ thai tạo hợp tử.

Giai đoạn trứng rụng: Trong 3 giai đoạn thì đây là thời điểm thụ thai cao hơn cả, nguyên nhân là vì lúc này trứng đã rụng và di chuyển đến vòi trứng. Bên cạnh đó, lớp nội mạc của tử cung cũng đã sẵn sàng để tiếp nhận nâng đỡ một bào thai mới.

Giai đoạn hoàng thể: nếu chị em đang có ý định tránh thai, thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt tìm ra giai đoạn hoàng thể chính là những gì bạn cần. Bởi lẽ, theo chuyên gia thì lúc này trứng đã rụng, lớp niêm mạc ở tử cung cũng bị thoái hóa. Mọi sự thay đổi này đều không có lợi cho sự gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng. Vậy nên có thể coi đây là thời điểm quan hệ an toàn tuyệt đối.

Công thức tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Ứng dụng vào trường hợp của bạn, để tìm ra thời điểm quan hệ an toàn và không an toàn, chúng ta có thể dựa vào công thức sau:

Gọi A là tổng sống ngày của chu kỳ kinh nguyệt

B là số ngày trứng sẽ rụng

>>> B = A -14 (Với 14 là tổng số ngày của giai đoạn hoàng thể. Thông thường với những người phụ nữ bình thường thì số ngày này luôn là 14)

Từ công thức này ta có thể tìm ra thời điểm quan hệ nguy hiểm của hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng dưới một số tác động từ phía cơ thể hoặc môi trường thì thời điểm này cũng có thể chênh lệch lên hoặc xuống 1 -2 ngày. Vì thế nhìn chung, tốt hơn hết chị em không nên quan hệ xoay quanh thời gian rụng trứng ± 5 ngày.

Để dễ xác định, ta có bảng tính như sau:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn

Bảng tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn.

Lời khuyên của chuyên gia

Tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn là một trong những phương pháp tránh thai khá hay. Tuy nhiên hiệu quả mà nó đem lại cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Ngoài ra chúng tôi cũng lưu ý thêm: chỉ có những chị em có kỳ kinh đều mới được sử dụng phương pháp này. Còn ngược lại nếu bạn bị kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt thì không nên áp dụng nó, vì tỷ lệ thất bại trong những trường hợp này là rất cao.

Ở trên là một số bật mí của chuyên gia về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn. Hy vọng với những chia sẻ có trong bài viết ở trên chúng tôi sẽ gởi mở thêm cho bạn được một phương pháp tránh thai mới. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số Hotline 01662 286 888 hoặc chát trực tuyến tại Website: http://phukhoa.net/ để được tư vấn tận tình hơn.

Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ().

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?