Thử que một vạch đậm, một vạch mờ có thai không?

Lượt xem: 8682
Đánh giá: 
Thử que một vạch đậm, một vạch mờ có thai không?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  86 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Thử que một vạch đậm, một vạch mờ có thai không? Đó là một trong những thắc mắc mà rất nhiều nữ giới quan tâm mà mong muốn tìm hiểu. Hãy tham khảo tư vấn của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về vấn đề này.

Thưa các chuyên gia, năm nay cháu 21 tuổi và đang là sinh viên của một trường cao đẳng tại Hà Nội. Cháu và bạn trai có quan hệ tình dục với nhau và cháu có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên gần đây cháu bị chậm kinh 3 ngày. Khi thử que thì cháu thấy một vách đậm, một vạch mờ. Cháu rất băn khoăn không biết hiện tượng này như thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu! Cháu xin cảm ơn! (Lan Hương – Hà Đông)

que-thu-thai-mot-vach-dam-1-vach-mo

Bạn Lan Hương thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin được gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Thử que một vạch đậm, một vạch mờ có thai không?

Sử dụng que thử thai là phương pháp xác định thai kỳ dựa trên sự xuất hiện của Hormone human chorionic gonadotropin (HCG) chứa trong nước tiểu. Hormone này được tiết ra nhiều sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung.

Theo các chuyên gia, que thử thai là một trong những phương pháp thử thai sớm có tỷ lệ chính xác lên tới 97%.

Trong trường hợp của bạn Lan Hương, kết quả thử thai của bạn là một vạch đậm, một vạch mờ có thể do những nguyên nhân như sau:

Thứ nhất: Nội tiết tố thấp

Thông thường, khi lượng HCG đạt từ 50 – 100mlU/ml sẽ cho kết quả dương tính. Tuy nhiên khi mới mang thai, lượng hormone HCG được tiết ra tại tử cung chưa lớn. Từ đó kết quả của que thử thai chưa phản ánh được chính xác tình trạng thai kỳ của bạn.

Bạn Lan Hương có chia sẻ với chúng tôi là bạn thử que khi chậm kinh nguyệt ba ngày. Nhưng các chuyên gia cho rằng: Thời gian thử que thích hợp nhất là khi chậm kinh từ 7 – 10 ngày.

Chính vì vậy có thể là do thời gian thử thai của bạn quá sớm, khi nên nồng độ nội tiết tố thấp, nên mới dẫn tới tình trạng que thử thai một vạch đậm, một vạch mờ.

Thứ hai: Thử que không đúng cách

Thông thường trong quá trình thử thai, nữ giới chỉ cần nhúng que thử vào mẫu nước tiểu trong vòng 20 giây. Sau đó lấy ra và đặt que lên mặt phẳng ngang, khô ráo rồi quan sát kết quả trong vòng 3 – 5 phút. Tuy nhiên, có thể do tâm lý quá hồi hộp hoặc chưa nắm rõ cách sử dụng, nên nhiều chị em thường nhúng que thử vào mẫu nước tiểu trong thời gian quá dài. Điều này cũng khiến cho kết quả thử thai không chính xác và dẫn tới tình trạng que thử hiện lên một vạch đâm, một vạch mờ.

Thứ ba: Que thử kém chất lượng

Trước khi sử dụng que thử thai, các chuyên gia vẫn khuyến cáo với các chị em là nên kiểm tra chất lượng que thử thai, hạn sử dụng…

Nếu que thử thai hết hạn sử dụng hoặc có chất lượng không tốt, cũng có thể làm sai lệch kết quả.

Ngoài ra, trong khi thử thai, bạn nên thử cùng một lúc khoảng 2 – 3 que. Nếu các que thử cùng cho một kết quả, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả của que thử thai.

Thứ tư: Nữ giới bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Trên thực tế rất nhiều chị em bị mắc các bệnh phụ khoa, khi thử que thấy que thử cho kết quả hai vạch đậm hoặc một vạch đậm, một vạch mờ, dù không có thai.

Vì viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể tác động đến chất lượng thử que và tạo nên kết quả sai lệch.

Thứ năm: tác dụng phụ của thuốc

Những nữ giới đang trong thời gian sử dụng các loại thuốc chứa paracetamol, thuốc chứa HCG, thuốc an thần, thuôc lợi tiểu có thể gây ra các tác dụng phụ khiến cho kết quả thử que của bạn không chính xác.

Trong trường hợp của bạn Lan Hương, với những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi chưa thể đưa ra được kết luận chính xác là thử que một vạch đậm, một vạch mờ có thai không? Bạn có thể đợi thêm khoảng 5 – 7 ngày nữa và thử que lại. Tuy nhiên để yên tâm hơn, chúng tôi khuyên bạn nên tới ngay các phòng khám phụ khoa để khám và tiến hành siêu âm.

Bạn Lan Hương thân mến! Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?