Trứng rụng mấy ngày thì chết

Lượt xem: 23769
Đánh giá: 
Trứng rụng mấy ngày thì chết
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  110 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Có lẽ với những chị em dễ thụ thai thì việc quan tâm đến các vấn đề như ngày rụng trứng, thời gian sống của trứng sau khi rụng, chu kỳ kinh nguyệt... hầu như là không có. Tuy nhiên, với những chị em khắc khoải mong ngóng thụ thai thì những vấn đề trên lại trở nên đặc biệt quan trọng và được quan tâm trong mọi thời điểm. Bác sĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã nhận được rất nhiều câu hỏi với nội dung “Trứng rụng mấy ngày thì chết?” hoặc “Cách tính ngày rụng trứng như thế nào?”... Trả lời một trong số những thắc mắc này, chuyên gia của phòng khám sẽ giúp chị em có thêm một số thông tin hữu ích trong việc lên kế hoạch mang thai cũng như đảm bảo được sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

Trứng rụng bao nhiêu ngày thì chết

Trứng rụng mấy ngày thì chết?

Thời gian sống của trứng sau khi rụng

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người phụ nữ là khác nhau, trung bình chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới rơi vào khoảng từ 28 đến 30 ngày. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chị em có chu kỳ kinh ngắn hơn hoặc dài hơn khoảng thời gian này, khi đó ngày rụng trứng cũng thường bị xáo trộn theo.

Với những chị em mong muốn có thai thì tính ngày rụng trứng để quan hệ dễ thụ thai là điều đáng quan tâm nhất. Chuyên gia của phòng khám cho biết, hàng tháng cơ thể người nữ sẽ có một khoảng thời gian dễ thụ thai nhất (Khoảng 3-4 ngày trước và sau ngày rụng trứng). Trứng sau khi rụng sẽ lần lượt đi qua ống dẫn trứng và xuống tử cung. Nếu bạn quan hệ đúng ngày trứng rụng thì khả năng trứng gặp được một tinh trùng khỏe mạnh nào đó là rất lớn, lúc đó trứng sẽ nhanh chóng làm tổ với tinh trùng và bắt đấu quá trình thụ thai.

Cơ thể người phụ nữ thường tồn tại từ 400-500 trứng. Gần đến thời điểm rụng trứng, cơ thể sẽ sản xuất ra hooc-môn estrogen làm dày lớp lót tử cung cũng như tạo môi trường cho các tinh trùng dễ tiếp cận. Hooc - môn estrogen có tác dụng kích thích trứng chín và rụng, thông thường trứng cần khoảng 90 ngày để “chín” và rụng. Sau khi rụng trứng, trong khoảng thời gian từ 12-24 giờ trứng cần phải được tiếp xúc với tinh trùng để thụ tinh nếu không trứng sẽ bị thoái hóa hoặc bị hút vào màng bụng. Khi trứng không gặp được tinh trùng thì buồng trứng sẽ ngưng tiết ra hooc-môn và lớp niêm mạc tử cung sẽ tự động bong tróc, gây chảy máu (gọi là hành kinh). Như vậy qua phân tích trên thì có thể thấy được trứng chỉ sống được khoảng từ 12-24 giờ sau khi rụng. Ngoài ra, thời gian sống của trứng sau khi rụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, bệnh phụ khoa, thói quen không lành mạnh, nạo phá thai hay một số yếu tố di truyền khác. Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trứng, thời gian sống của trứng và quá trình thụ thai.

Cách tính chu kỳ rụng trứng để thụ thai

Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng trứng trong khi tinh trùng chỉ tồn tại được lâu nhất từ 2-3 ngày sau khi nam giới xuất tinh vào cơ thể người nữ. Vì thời gian sống của trứng ngắn hơn so với tinh trùng rất nhiều nên nếu bạn mong muốn có thai thì lý tưởng nhất vẫn là có nhiều tinh trùng chờ trứng rụng. Thế nên, nếu bạn xác định được chính xác ngày rụng trứng thì quan hệ vợ chồng trước hoặc sau ngày rụng trứng 1 ngày, khả năng thụ thai có thể lên đến 80%.

Tuy nhiên, chu kỳ kinh của mỗi chị em lại không giống nhau, nhiều trường hợp chị em có kinh nguyệt không đều. Vậy nên, việc tính ngày rụng trứng để thụ thai xảy ra rủi ro khá cao. Có nhiều chị em rất kỳ công “canh” ngày rụng trứng để quan hệ nhưng cuối cùng cũng chỉ có khoảng 20% thụ thai thành công

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh vừa giải đáp những thắc mắc của chị em xoay quanh vấn đề “Trứng rụng mấy ngày thì chết”. Nắm bắt được thông tin này, chị em sẽ có kế hoạch mang thai cũng như tránh thai hiệu quả hơn, đồng thời cũng biết cách tự chăm sóc bản thân để không ảnh hưởng đến chất lượng của trứng. Mọi thắc mắc khác, chị em liên hệ số máy 0977.355.050 để được tư vấn miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?