4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất cho phụ nữ

Lượt xem: 26619
Đánh giá: 
4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất cho phụ nữ
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  99 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều chị em, đặc biệt là những chị em thực hiện tránh thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng hoặc những chị em đang mong ngóng có con. Có nhiều cách tính ngày rụng trứng, trong bài viết này các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin chia sẻ với các chị em 4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác và được sử dụng phổ biến hiện nay nhất gồm có:

4 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay

4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất cho phụ nữ

Mặc dù những biện pháp này không phải là chuẩn xác hoàn toàn tuyệt đối nhưng 4 cách tính ngày rụng trứng sau đây sẽ phần nào đó giúp cho chị em phụ nữ có thể tính ngày trụng trứng để tránh thai an toàn hoặc tăng khả năng thụ thai thành công. Điều này rất quan trọng và đã là phụ nữ thì chị em nên tham khảo để có thêm kiến thức nhé.

1. Tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Đây là cách phổ biến nhất mà chị em có thể áp dụng. Tuy nhiên, cách này cũng chỉ đạt độ chính xác khoảng 50%, áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh đều đặn. Còn đối với những chị em có kinh nguyệt không đều thì cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt hầu như không có kết quả. Cụ thể cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và ghi chép đầy đủ vào sổ tay

Bước 2: Để ý xem chu kỳ kinh trước diễn ra bao nhiều ngày và tính số vòng kinh khi đến kỳ kinh tiếp theo.

Ví dụ:    Thời gian bắt đầu kỳ kinh thứ nhất là ngày 13/1/2017
              Thời gian bắt đầu kỳ kinh thứ hai là ngày 11/2/2017
    
Như vậy, trong ví dụ này vòng kinh là 28 ngày. Nếu bạn đã tính ngày 13 của tháng trước thì không được tính ngày 11 của tháng tiếp theo.

Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt này trong vòng 6 tháng liên tiếp để ước lượng được ngày rụng trứng chuẩn nhất.

Bước 4: Ghi lại thời gian hành kinh, số ngày hành kinh và vòng kinh mỗi tháng để ước lượng được vòng kinh trung bình, từ đó có cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất

Bước 5: Tính ngày rụng trứng.

Sau khi đã theo dõi chu kỳ hành kinh qua 6 tháng liên tiếp và có những số liệu ghi chép cụ thể trong 6 tháng đó thì bạn có thể bắt đầu tính ngày rụng trứng theo công thức sau:

Ngày rụng trứng= Số ngày của 1 vòng kinh- 14

Căn cứ vào công thức này mà chị em sẽ ước lượng được khoảng thời gian rụng trứng tương đối chính xác nhất và có kế hoạch mang thai cũng như kế hoạch tránh thai hiệu quả. Thông thường, nếu bạn đang mong ngóng mang thai thì bạn cần có quan hệ tình dục trước và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày. Đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất, đồng thời đảm bảo an toàn cho bạn khỏi bị “tuột mất cơ hội mang thai” khi mà vòng kinh không cố định mà lại có sự giao động nhẹ trong khoảng từ 21-35.

2. Tính ngày rụng trứng bằng cách sử dụng que thử rụng trứng

Trong xã hội hiện đại ngày nay thì việc sử dụng que thử rụng trứng để biết được ngày rụng trứng là điều không còn xa lạ. Với những chị em không thể tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh vì bị rối loạn kinh nguyệt thì sử dụng que thử rụng trứng là phương pháp tiện lợi và đơn giản nhất được nghĩ đến đầu tiên.

Tính ngày dụng trứng bằng cách sử dụng que thử dụng trứng

Chỉ cần đến bất cứ một hiệu thuốc Tây trên địa bàn nào là bạn đã có thể mua được một chiếc que thử rụng trứng với hướng dẫn đi kèm rất dễ sử dụng. Thông thường, que thử rụng trứng có nguyên lý kiểm tra sự gia tăng nồng độ hooc-môn luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu. Nếu hàm lượng LH trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng . Que thử rụng trứng được thử với nước tiều và khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ ràng) thì thời điểm rụng trứng của bạn chỉ cách đó sau 24-36 giờ. Chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh xin hướng dẫn bạn cụ thể cách sử dụng que thử rụng trứng như sau:

Bắt đầu đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh, bạn sẽ sử dụng que thử rụng trứng để kiểm tra. Đây là khoảng thời gian ước lượng trứng có thể rụng hoặc sắp rụng và bạn cần theo dõi sát xao thời điểm này để “nắm bắt cơ hội” một cách chính xác nhất.

Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào hộp có sẵn khi mua que thử rụng trứng. Thời điểm lấy nước tiểu tốt nhất là 8-10 giờ sáng.

Bước 2: Nhúng que thử rụng trứng vào hộp đựng nước tiểu sao cho nước tiểu không quá vạch MAX LINE trên que

Bước 3: Sau khoảng 5 giây, bạn rút que thử rụng trứng ra khỏi nước tiểu, đặt lên bề mặt phẳng khô

Bước 4: Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả sau 5 phút

Bước 5: Đọc kết quả

- Nếu xuất hiện 1 vạch đỏ (có thể nhạt hoặc đậm) thì có nghĩa là không phải ngày rụng trứng

- Xuất hiện 2 vạch đỏ, đồng nghĩa với việc bạn sắp đến ngày rụng trứng và khoảng thời gian đó có thể xảy ra trong vòng 24- 48 giờ tiếp theo. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn thụ thai thì cần có quan hệ tình dục sau 24 giờ và trước 48h tiếp theo.

- Không xuất hiện vạch nào thì rất có thể que thử rụng trứng của bạn bị hỏng hoặc không đảm bảo chất lượng hoặc bạn sử dụng sai cách.

3. Tính ngày rụng trứng căn cứ vào dịch nhầy cổ tử cung

Việc cảm nhận sự thay đổi dịch nhầy cổ tử cung để đoán biết được ngày rụng trứng cũng là cách chị em thường sử dụng. Dịch nhầy cổ tử cung là một trong những loại dịch tiết âm đạo. Do sự thay đổi nồng độ hooc- môn nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cũng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất dựa theo sự thay đổi của dịch nhấy cổ tử cung như sau:

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách quan sát dịch nhầy cổ tử cung

- Bạn lấy dịch nhầy ở cửa âm hộ vào mỗi sáng thức dậy rồi dính vào đầu ngón tay cái và ngón trỏ và kéo ra

- Nếu thấy dịch nhày trơn, dạng trong như lòng trắng trứng thì đó là dấu hiệu của ngày rụng trứng của bạn sắp đến. Bạn có thể lên kế hoạch chuyện “chăn gối” trước và sau 3-4 ngày trong khoảng thời gian này để mong thụ thai hoặc cũng có thể sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn trong khoảng thời gian này để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Một lưu ý với bạn là dịch nhầy càng khô, có độ vón cục cao thì khả năng thụ thai càng thấp vì đó là dấu hiệu chưa đến ngày rụng trứng.

3. Tính ngày rụng trứng chuẩn nhất căn cứ vào việc đo nhiệt độ cơ thể

Nếu việc tính ngày rụng trứng không thể dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, không thể dựa vào dịch nhầy cổ tử cung thì đo nhiệt độ cơ thể là cách đơn giản và dễ làm nhất trong số những cách tính ngày rụng trứng vừa nêu. Bạn có thể thực hiện tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể theo các bước sau:

Tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt

Bước 1: Bạn đo nhiệt độ cơ thể đều đặn mỗi buổi sáng thức dậy tại một vị trí nhất định trên cơ thể như miệng, nách hoặc hậu môn. Bạn cần chuẩn bị sẵn một cuốn sổ để ghi chép lại cẩn thận nhiệt độ theo từng hôm.

Bước 2: Sau 6 ngày liên tiếp đo nhiệt độ cơ thể, bạn tính nhiệt độ trung bình của bạn (cộng tổng nhiệt độ rồi chia cho 6)

Bước 3: Tiếp tục đo nhiệt độ cơ thể trong những ngày tiếp theo. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn bỗng nhiên tăng đột biến so với nhiệt độ trung bình của cơ thể bạn trong 3 ngày liên tiếp thì đó là dấu hiệu của rụng trứng. Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng thường dao động trong khoảng 36-37 độ. Trong khoảng thời gian này nếu như bạn có quan hệ tình dục thì khả năng thụ thai là rất cao.

Lưu ý khi tính ngày rụng trứng bằng phương pháp này đó chính là nên sử dụng một cặp nhiệt độ nhất định, không đổi cặp nhiệt độ để tránh những sai sót. Thông thường nếu đo nhiệt độ ở hậu môn thì khả năng chính xác cao hơn, còn nếu lấy nhiệt độ ở nách hoặc hậu môn thì nhiệt độ thường thấp hơn 0,3-0,5 độ. Thêm vào đó, những chị em mắc các bệnh liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ cơ thể thì không thể áp dụng cách này.

Trên đây là 4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất được đa số chị em áp dụng. Bạn cần phải dựa theo đặc điểm chu kỳ kinh nguyệt của bản thân để lựa chọn cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất cho bản thân. Nếu bạn đang gặp vấn đề về rối loạn kinh nguyệt hoặc có vấn đề bệnh lý phụ khoa nào đó thì cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất là bạn nên sử dụng que thử rụng trứng hoặc đo nhiệt độ cơ thể để ước lượng được khoảng thời gian trứng rụng. Tuy nhiên, bạn cũng luôn cần nhớ rằng, các phương pháp tính ngày rụng trứng chỉ mang tính chất ước lượng, độ chính xác chỉ khoảng 50-60%. Vì thế, bạn luôn cần có kế hoạch phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hoặc tăng khả năng thụ thai bằng những cách tích cực khác.

Một số lưu ý cho chị em phụ nữ muốn thụ thai thành công.

Trứng rụng và tinh trùng sống được bao lâu?

Theo các bác sĩ sau khi rụng, trứng của người phụ nữ có thể sống được khoảng từ 12-24 giờ, còn tinh trùng có thể sống được nhiều nhất là 7 ngày. Do đó, để có tỷ lệ thụ thai thành công thì bạn nên quan hệ vợ chồng trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày.

Có khả năng mang thai ngoài ngày rụng trứng hay không?

Do tinh trùng có thể sống sót được 7 ngày cho nên dù bạn quan hệ trước ngày rụng trứng 6 ngày thì khả năng thụ thai thành công là vẫn xảy ra. Do đó, quan hệ trước ngày rụng trứng bạn vẫn có khả năng mang thai được nhé.

Cách tốt nhất để khả năng thụ thai là cao nhất.

Quan hệ vợ chồng thường xuyên để tăng khả năng thụ thai

- Nên quan hệ đều đặn mỗi tuần. Khi quan hệ mỗi tuần đối với những chị em phụ nữ có kinh nguyệt không đều sẽ tăng được khả năng thụ thai bởi một cách đáng kể.

- Sau khi quan hệ vợ chồng chị em nên nằm nghỉ khoảng 20-30 phút để tinh trùng tiến sâu vào tử cung.

- Bạn có thể sử dụng gối để kê mông sau khi quan hệ. Đây là cách để tinh trùng không bị trào ra ngoài mà tiến sâu hơn vào tử cung.

- Ngoài ra, cả hai vợ chồng cần phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng trong thời gian muốn sinh con. Bởi chế độ ăn cũng có những ảnh hưởng nhất định.

Mọi thắc mắc, bạn liên hệ ngay để được các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?