Vấn đề kinh nguyệt ở phụ nữ sau khi sinh

Lượt xem: 25590
Đánh giá: 
Vấn đề kinh nguyệt ở phụ nữ sau khi sinh
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  75 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Gần đây có rất nhiều chị em phụ nữ gửi những thắc mắc về cho các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh về vấn đề kinh nguyệt sau khi sinh. Cụ thể như sau:

Bạn Như Thanh ở Hà Nam có hỏi: Bác sĩ có thể cho em hỏi là sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Em vừa mới sinh con được khoảng 3 tháng nhưng kinh nguyệt chưa trở lại. Không biết hiện tượng của em có bị gì không?

Hay như Linh Đan - Hải Phòng có hỏi: Trước khi sinh con kinh nguyệt của em ra không nhiều, nhưng sau khi sinh con thì kinh nguyệt của em ra nhiều và kéo dài ngày hơn khoảng 5-7 ngày (trước đây em chỉ bị có 3-4 ngày là hết). Không biết hiện tượng của em có bị gì không thưa bác sĩ?

Bạn Minh Nguyệt ờ hòm thư Minhnguyet74nd@gmail.com có hỏi: Sau khi sinh em bé thì kinh nguyệt không đều như trước khi sinh em bé. Và mỗi khi đến chu kỳ kinh em còn bị đau bụng kinh nhẹ và máu kinh ra rất nhiều. Trong khi đó bạn em cũng vừa sinh em bé và kinh nguyệt của bạn ấy lại rất ít. Không biết như vậy em có cần đi khám bác sĩ không? Rất mong nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia.

van-de-kinh-nguyet-sau-khi-sinh-con

Trên đây chỉ là 3 trong số nhiều trường hợp thắc mắc về hiện tượng kinh nguyệt sau khi sinh em bé mà các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh đã nhận được. Nhằm giúp ba bạn trên đây và những chị em phụ nữ về vấn đề kinh nguyệt sau khi sinh thì các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số điều cơ bản như sau:

1. Sau khi sinh bao lâu thì kinh nguyệt trở lại ?

Như Thanh thân mến! Sau khi sinh em bé thì tùy theo tình trạng của từng chị em phụ nữ mà thời gian chu kỳ kinh nguyệt trở lại sẽ khác nhau. Trường hợp của bạn Như Thanh đã sinh con được 3 tháng và chưa thấy kinh nguyệt trở lại thì đây là trường hợp bình thường (nếu bạn đang cho con bú). Tuy nhiên, nếu bạn không cho con bú mà mà đã 3 tháng bạn chưa thấy kinh nguyệt trở lại thì bạn nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và kịp thời có những biện pháp chữa trị.

Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh thì thời gian chu kỳ kinh nguyệt trở lại sau khi sinh em bé không những tùy thuộc vào thể trạng của từng chị em mà nó còn phụ thuộc vào việc chị em phụ nữ có cho con bú hay không?

Nếu chị em phụ nữ sau khi sinh không cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sẽ xuất hiện sau khoảng 4-8 tuần.

Nếu chị em phụ nữ sau khi sinh đang cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sẽ xuất hiện sua khoảng thời gian từ 3-6 tháng.

Nếu chị em phụ nữ sau khoảng thời gian này mà chưa xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt thì cần phải lưu ý bởi vì rất có thể đó là dấu hiệu bất thường của cơ thể.

2. Kinh nguyệt không đều sau khi sinh con.

Linh Đan thân mến! Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh thì hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không ổn định sau khi sinh em bé là hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ. Tình trạng của bạn vẫn nằm trong ngưỡng chu kỳ kinh nguyệt đều đặn chỉ là thời gian và chu kỳ thay đổi hoàn toàn so với trước khi sinh em bé. Bởi thông thường chị em phụ nữ thường có ngày kinh kéo dài trong khoảng từ 3-7 ngày. Ít hơn hoặc nhiều hơn trong khoảng này thì kinh nguyệt mới được cho là bất thường. Chính vì vậy, bạn không cần quá lo lắng.

Lời khuyên: Để có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và khỏe mạnh sau khi sinh chị em phụ nữ nên duy trì cho mình những bài tập thể dục nhẹ nhàng và thói quen sinh hoạt lành mạnh. Bổ sung dưỡng chất và luôn giữ cho mình những tâm lý thoải mái.

3. Lượng máu kinh ra sau khi sinh em bé như thế nào ?

Minh Nguyệt thân mến! Lượng máu kinh mà mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em phụ nữ sau khi sinh thường không giống nhau. Có chị em sau khi sinh Kinh nguyet it nhưng lại có chị em sau khi sinh kinh nguyệt lại ra rất nhiều. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do sau khi sinh thành nội mạc tử cung tương đối dày hơn và dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều hơn. Nhưng theo thống kê đa phần chị em phụ nữ sau khi sinh thường có chu kỳ kinh nguyệt ra nhiều và bị thường bị đau bụng trong thời gian hành kinh nhiều hơn. Chính vì vậy, trường hợp của bạn Minh nguyệt thì bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu sau thời gian nuôi con nhỏ mà kinh nguyệt của bạn ra quá nhiều thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Trên đây là những điều cơ bản mà các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra mà về vấn đề "Kinh nguyệt sau khi sinh em bé" Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng để được các bác sĩ tư vấn nhanh nhất.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?