Thế nào được gọi là kinh nguyệt không đều

Đánh giá:
Thế nào được gọi là kinh nguyệt không đều
Điểm trung bình: 8.2 / 10 ( 21 lượt đánh giá )
icon_view Lượt xem: 4122

Chào các bác sĩ! cháu năm nay 17 tuổi và mấy tháng gần đây cháu quan sát thấy hiện tượng Kinh nguyệt không đều khi đến kỳ kinh, cháu có hỏi mẹ cháu thì mẹ bảo đây chỉ là hiện tượng bình thường nhưng cháu rất lo lắng nên muốn hỏi các bác sĩ xem liệu cháu có mắc bệnh gì không?

the-nao-duoc-goi-la-kinh-nguyet-khong-deu

Xem thêm: Làm sao để kinh nguyệt đều đặn trở lại?

Chào bạn M! Các bác sĩ của Phòng Khám Thành Đức xin trả lời giúp bạn như sau:

Kinh nguyệt không đều thường thấy ở chị em độ tuổi vị thành niên, khoảng 1-2 năm đầu tiên do hoạt động buồng trứng chưa ổn định. Những trường hợp kinh nguyệt sau này cũng dễ gặp với nhiều chị em ở các tình trạng khác nhau như: sau phá thai, viêm nhiễm. tâm lý không ổn định… Vậy những trường hợp nào được cho là kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường, biểu hiện là chảy máu ra ngoài âm đạo do bong niêm mạc tử cung. Kinh nguyệt có tính chất định kỳ hàng tháng, là kết quả của sự thay đổi nội tiết buồng trứng trong cơ thể.

Kinh nguyệt bình thường sẽ có những dấu hiệu như: vòng kinh từ 22-35 ngày, trung bình là 28-30 ngày. Thời gian hành kinh từ 3-7 ngày. Ngược lại, những trường hợp kinh nguyệt không đều đó là:

- Chu kì kinh nguyệt ngắn, nhiều, kéo dài: chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày gọi là “chu kỳ kinh ngắn”, ngày hành kinh kéo dài 7 ngày gọi là “kỳ kinh kéo dài”.

- Xuất huyết không theo quy luật: Kinh nguyệt hoàn toàn không có tính quy luật, thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cũng có thể là dăm ngày. Lượng kinh nguyệt có lúc nhiều nhưng cũng có lúc ít.

- Xuất huyết giữa kỳ kinh: thường bị xuất huyết vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là tương đối ít).

- Kinh nguyệt thưa, ít: chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng thì gọi là kinh nguyệt thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng băng vệ sinh dùng rất ít hoặc thậm chí không cần dùng thì gọi là kinh nguyệt ít (dân gian còn gọi máu bồ câu).

- Vô kinh: chỉ kinh nguyệt ngừng từ 6 tháng trở lên.

Xem thêm: Vấn đề kinh nguyệt ra ít và những triệu chứng bệnh lý

Nếu tình trạng Kinh nguyệt không đều của bạn vẫn kéo dài thì bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị dứt điểm, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bạn sau này. Mọi thắc mắc bạn có thể gửi về hòm thư của Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đức hoặc qua số tư vấn sau

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Đau bụng kinh có nguy hiểm không?
Đau bụng kinh có nguy hiểm...
Chào bác sĩ. Em năm nay 23 tuổi. Từ khi có kinh nguyệt đến giờ em...
Chu kì kinh nguyệt ở nữ giới
Chu kì kinh nguyệt ở nữ...
Mục Lục Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là gì? Chu...
Chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung chưa?
Chậm kinh 5 ngày thai đã vào...
Thực hiện thiên chức làm mẹ là niềm hạnh phúc của bất cứ chị...
Kinh nguyệt ra ít có phải đã mang thai rồi không?
Kinh nguyệt ra ít có phải...
Chào bác sĩ! Trước kia kinh nguyệt của em rất đều đặn. Nhưng tháng...
Dấu hiệu có thai và sắp có kinh có giống nhau không?
Dấu hiệu có thai và sắp...
Chào bác sĩ! Em được biết dấu hiệu, triệu chứng của thời kỳ...
Bị rong kinh máu đen kèm theo đau bụng là bệnh gì?
Bị rong kinh máu đen kèm theo...
Rong kinh là một trong những biểu hiện của kinh nguyệt bất thường....