Thế nào được gọi là kinh nguyệt không đều

Lượt xem: 6204
Đánh giá: 
Thế nào được gọi là kinh nguyệt không đều
Điểm trung bình:  6.9 /  10 (  46 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào các bác sĩ! cháu năm nay 17 tuổi và mấy tháng gần đây cháu quan sát thấy hiện tượng Kinh nguyệt không đều khi đến kỳ kinh, cháu có hỏi mẹ cháu thì mẹ bảo đây chỉ là hiện tượng bình thường nhưng cháu rất lo lắng nên muốn hỏi các bác sĩ xem liệu cháu có mắc bệnh gì không?

the-nao-duoc-goi-la-kinh-nguyet-khong-deu

Xem thêm: Làm sao để kinh nguyệt đều đặn trở lại?

Chào bạn M! Các bác sĩ của Phòng Khám Hưng Thịnh xin trả lời giúp bạn như sau:

Kinh nguyệt không đều thường thấy ở chị em độ tuổi vị thành niên, khoảng 1-2 năm đầu tiên do hoạt động buồng trứng chưa ổn định. Những trường hợp kinh nguyệt sau này cũng dễ gặp với nhiều chị em ở các tình trạng khác nhau như: sau phá thai, viêm nhiễm. tâm lý không ổn định… Vậy những trường hợp nào được cho là kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường, biểu hiện là chảy máu ra ngoài âm đạo do bong niêm mạc tử cung. Kinh nguyệt có tính chất định kỳ hàng tháng, là kết quả của sự thay đổi nội tiết buồng trứng trong cơ thể.

Kinh nguyệt bình thường sẽ có những dấu hiệu như: vòng kinh từ 22-35 ngày, trung bình là 28-30 ngày. Thời gian hành kinh từ 3-7 ngày. Ngược lại, những trường hợp kinh nguyệt không đều đó là:

- Chu kì kinh nguyệt ngắn, nhiều, kéo dài: chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày gọi là “chu kỳ kinh ngắn”, ngày hành kinh kéo dài 7 ngày gọi là “kỳ kinh kéo dài”.

- Xuất huyết không theo quy luật: Kinh nguyệt hoàn toàn không có tính quy luật, thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cũng có thể là dăm ngày. Lượng kinh nguyệt có lúc nhiều nhưng cũng có lúc ít.

- Xuất huyết giữa kỳ kinh: thường bị xuất huyết vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là tương đối ít).

- Kinh nguyệt thưa, ít: chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng thì gọi là kinh nguyệt thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng băng vệ sinh dùng rất ít hoặc thậm chí không cần dùng thì gọi là kinh nguyệt ít (dân gian còn gọi máu bồ câu).

- Vô kinh: chỉ kinh nguyệt ngừng từ 6 tháng trở lên.

Xem thêm: Vấn đề kinh nguyệt ra ít và những triệu chứng bệnh lý

Nếu tình trạng Kinh nguyệt không đều của bạn vẫn kéo dài thì bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị dứt điểm, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bạn sau này. Mọi thắc mắc bạn có thể gửi về hòm thư của Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh hoặc qua số tư vấn sau

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?