Kinh nguyệt màu đen có cần lo lắng hay không?

Lượt xem: 22980
Đánh giá: 
Kinh nguyệt màu đen có cần lo lắng hay không?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  89 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kinh nguyệt màu đen xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có nhiều chị em phụ nữ trãi qua tình trạng kinh nguyệt này ngay từ lần đầu tiên xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Các bác sĩ cho biết nếu như bạn có máu kinh màu đen gần cuối mỗi chu kỳ thì điều này là hoàn toàn bình thường và không cần phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt có màu đen kéo dài và kèm theo những biểu hiện bất thường khác của cơ thể thì thực sự bạn phải đi thăm khám để được chẩn đoán.

Kinh nguyệt màu đen

Trường hợp kinh nguyệt có màu đen không cần phải lo lắng.

Nếu chị em phụ nữ thấy kinh nguyệt có màu đen hoặc sẫm màu ngay đầu giai đoạn hành kinh và cuối chu kỳ kinh nguyệt thì điều này là bình thường và không cần phải lo lắng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt có màu đen trong những ngày đầu của thời gian hành kinh là do việc loại bỏ các mô cũ niêm mạc tử cung từ chu kỳ kinh nguyệt trước của người phụ nữ. Do đó nó không phải là biểu hiện bệnh lý mà chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường.

Còn nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra máu đen vào những ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt đó là do lượng máu kinh ra nhiều, ồ ạt nhưng cũng có thể lượng máu kinh ra bị đọng lại ở tử cung. Nếu máu bị đọng lại ở đây lâu sẽ dần chuyển màu từ màu đỏ tươi, đỏ sẫm sẽ chuyển sang màu đen. Cuối chu kỳ kinh nguyệt máu ra ít dần và thường có màu đen là do vậy. Theo các bác sĩ trường hợp này cũng là bình thường do đó chị em không cần quá lo lắng.

Các bác sĩ cho biết: Chỉ khi hành kinh ra máu đen trong những ngày đầu và ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt và không kèm theo những dấu hiệu bất thường của cơ thể thì bạn mới không cần lo lắng. Còn những trường hợp sau nhất định bạn phải theo dõi kinh nguyệt của mình để kịp thời khắc phục nhé.

Trường hợp kinh nguyệt màu đen mà bạn nữ cần phải lo lắng.

Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh khi máu kinh ra có màu đen, kéo dài kèm theo đó là có mùi lạ, có biểu hiện bị ngứa âm đạo đau bụng dưới...thì nhiều khả năng là bạn nữ đang gặp phải những bệnh lý phụ khoa. Cụ thể như sau:

U xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa nguy hiểm. Bệnh có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt ra nhiều có màu đen, đặc biệt ra nhiều ở cuối chu kỳ.

Nên làm gì trong trường hợp này?

Bạn nên đi thăm khám bác sĩ ngay nếu như thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh. Cụ thể như sau:

- Thấy bản thân bị mệt mỏi kéo dài.

- Kinh nguyệt có màu đen, ra nhiều và kéo dài. Hoặc xuất hiện những cục máu đông màu đen trong giai đoạn hành kinh.

- Bụng dưới ngày càng to và có giảm giác cứng bên trong bụng.

- Thấy khó khăn trong việc mang thai.

Polyp tử cung

Theo các bác sĩ bị polyp tử cung cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt có màu đen. Polyp tử cung có thể gây cản trở dòng chảy của kinh nguyệt dẫn đến máu kinh bị tích tự, ứ đọng bên trong tử cung. Sự làm chậm dòng chảy kinh nguyệt sẽ khiến cho máu kinh đổi màu thành đen hoặc sẫm màu khi thoát khỏi âm đạo của bạn. Do đó, khi thấy có tình trạng kinh nguyệt màu đen kéo dài vài chu kỳ hãy đi thăm khám ngay nhé.

Viêm vùng chậu (PID)

Các bác sĩ cho biết khi bị viêm vùng chậu người phụ nữ thường xuất hiện tình trạng kinh nguyệt có màu đen, không đều. Bên cạnh đó, chị em còn thấy kinh nguyệt có mùi hôi, vùng chậu bị đau khi đi tiểu và khi giao hợp. Người bệnh còn có biểu hiện bị sốt. Viêm vùng chậu là bệnh phụ khoa nguy hiểm do đó nếu như mắc phải bệnh bạn nên sớm đi thăm khám để được điều trị sớm. Đây là lời khuyên hàng đầu của các bác sĩ phụ khoa dành cho chị em phụ nữ.

Một số nguyên nhân ít nguy hiểm khiến kinh nguyệt của phụ nữ có màu đen.

- Do mất cân bằng nội tiết: Đây là nguyên nhân khá phổ biến khiến cho kinh nguyệt màu đen xuất hiện ở chị em phụ nữ. Theo các bác sĩ khi bị rối nội tiết không chỉ có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt có màu đen mà nó còn gây ra một số tình trạng kinh nguyệt bất thường khác như: chậm kinh, gây mất kinh, đau bụng kinh...

- Sự rụng trứng: Nếu như một ngày bạn thấy mình bị ra máu có màu đen giữa chu kỳ kinh nguyệt thì không loại trừ khả năng bạn đang trải qua thời kỳ rụng trứng của mình.

Một số dấu hiệu kèm theo khác giúp bạn nhận biết ngày rụng trứng đó là:

+ Đau bụng dưới âm ỉ.

+ Ra nhiều khí hư

+ Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ

+ Tăng ham muốn tình dục...

Máu đen do đến ngày rụng trứng không phải là vấn đề nghiêm trọng do đó bạn nữ khi đã xác định máu ra màu đen ngoài chu kỳ kinh nguyệt thì không cần quá lo lắng.

7 yếu tố khiến bạn cần lo lắng khi có kinh nguyệt màu đen.

- Kinh nguyệt màu đen kéo dài trong mỗi lần hành kinh của bạn.

- Thấy máu có màu đen sau khi giao hợp.

- Bụng ngày càng to và thường đau âm ỉ.

- Hành kinh kéo dài khoảng 2,3,4 tuần với nhiều cục máu đông lớn.

- Âm đạo bị ngứa và ửng đỏ.

- Có máu kinh màu đen kéo dài hơn 40 năm. Hoặc là sau khi mãn kinh có máu màu đen kéo dài không dứt có thể là biểu hiện của ung thư nội mạc tử cung hoặc bị tăng sản.

- Sau khi đặt vòng tránh thai xuất hiện máu màu đen.

Nếu những thông tin này chưa thật sự giúp bạn hiểu rõ về hiện tượng kinh nguyệt có màu đen thì hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhanh chóng nhận được những giải đáp. Hoặc có thể thăm khám và điều trị trực tiếp tại phòng khám ở địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ()

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?