Rối loạn kinh nguyệt biểu hiện như thế nào?

Lượt xem: 24048
Đánh giá: 
Rối loạn kinh nguyệt biểu hiện như thế nào?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  162 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là hiện tượng kinh nguyệt thất thường mà hiện nay rất nhiều phụ nữ gặp phải. Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt có thể là do mất cân bằng hormone, do các bất thường về cấu trúc tử cung như bị polyps, u xơ tử cung hoặc cũng có thể là do tâm lý, tình trạng sức khỏe của bản thân chị em. Vậy, biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ như thế nào? Điều này có dễ nhận biết hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

3 biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt nặng ở phụ nữ.

Chảy máu kinh nguyệt nặng (Rong kinh)

Theo các chuyên gia y tế thì chảy máu kinh nguyệt nặng hay còn gọi là hiện tượng rong kinh là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường gặp nhất. Tình trạng này kéo dài có thể gây kiệt sức, thiếu máu ở phụ nữ.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu kinh nguyệt nặng ở phụ nữ ngoài do rối loạn hormone còn có một số yếu tố như:

- Do chị em phụ nữ đang gặp phải những vấn đề ở tuyến giáp.

- Do bị rối loạn đông máu.

- Do chị em phụ nữ đang bị giảm tiểu cầu .

- Do bị gan hoặc suy thận.

- Hoặc cũng có thể do bị u xơ cổ tử cung, sẩy thai, thai ngoài tử cung...

Như vậy, từ nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt trong trường hợp này có thể thấy nó khá nguy hiểm. Do đó, nếu bạn đang có biểu hiện bị chảy máu kinh nguyệt nặng hàng tháng, kéo dài thì nên sớm đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh.

Vô kinh (Không có kinh nguyệt).

Vô kinh chính là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt mà rất nhiều bạn nữ đang gặp phải. Hiện tượng vô kinh tùy vào loại vô kinh mà bạn đang gặp phải, nguyên nhân dẫn đến bệnh mà mức độ nghiêm trọng của nó có ảnh hưởng đến sức khỏe chị em phụ nữ nhiều hay là ít.

- Nếu bị vô kinh nguyên phát: Tức là hết tuổi dậy thì mà bạn vẫn chưa có kinh nguyệt xuất hiện thì nhiều khả năng là do bệnh lý gây ra. Lúc này, bạn cần phải được thăm khám, chẩn đoán ngay bởi vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản về sau của bạn.

- Nếu bạn bị vô kinh thứ phát: Tức là sau một khoảng thời gian có kinh bạn đột ngột mất đi chu kỳ kinh nguyệt thì có một số nguyên nhân như: có thể là do rối loạn nội tiết, do chế độ ăn uống, làm việc, hoặc cũng có thể là xuất phát từ bệnh lý phụ khoa liên quan đến buồng trứng, tử cung.

Các bác sĩ cho rằng: Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trong trường hợp này dù là nguyên phát hay thứ phát thì nó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Do đó, bạn cần sớm đi thăm khám nhé.

Đau bụng kinh dữ dội.

Đau bụng kinh nguyệt dữ dội cũng được cho là biểu hiện phổ biến khi bị rối loạn kinh nguyệt. Mỗi tháng có kinh nguyệt phụ nữ thường bị đau tức bụng nhẹ. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em phụ nữ bị đau bụng dữ dội trong những ngày có kinh nguyệt. Khi có biểu hiện này kèm theo một số dấu hiệu như tiêu chảy, bị ngất, đau đổ mồ hôi lạnh, tụt huyết áp...thì bạn cần phải được chẩn đoán để tìm ra những cách khắc phục hiệu quả.

Như vậy, chúng tôi đã đưa ra 3 biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt nặng ở phụ nữ. Dựa vào những điều chúng tôi đưa ra, hi vọng chị em phụ nữ sẽ hiểu hơn về tình trạng này.

Bị rối loạn kinh nguyệt cần phải thăm khám như thế nào?

Khám cho bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt có thể các bác sĩ sẽ tiến hành một số bước sau:

Trước hết, hỏi bạn về những thông tin như:

- Loại thuốc hiện tại mà bạn đang dùng.

- Những đặc điểm kinh nguyệt của bạn: màu máu, máu kinh ra nhiều hay ít, thời gian có kinh, có bị đau bụng hay không...

- Bạn đã từng làm tiểu phẫu liên quan đến tử cung, buồng trứng hay chưa?

- Lịch sử hoạt động tình dục của bạn.

- Bạn có đang sử dụng thuốc tránh thai không?

- Tiền sử gia đình bạn có ai bị u xơ tử cung hoặc các bệnh liên quan đến tuyến yên, tuyến vú hay không...

- Bạn có bị bệnh rối loạn đông máu hay không...

Thứ hai, Các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm tử cung, buồng trứng để xác định rằng bạn có bị các bệnh phụ khoa liên quan đến buồng trứng hay tử cung không.

Sau khi tiến hành kiểm tra, thăm khám các bác sĩ sẽ đưa ra những kết quả chính xác nhất dành cho tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt của bạn.

Các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh cho biết: Rối loạn kinh nguyệt nhẹ do những tác nhân bên ngoài gây ra không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Trường hợp này bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt là do những bệnh lý gây ra. Do đó, mọi trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt không được chủ quan mà cần phải chủ động đi thăm khám để sớm được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ()

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?