Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Lượt xem: 1746
Đánh giá: 
Rối loạn kinh nguyệt là gì?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  65 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Khi đến tuổi trưởng thành các bạn nữ hầu hết đều xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng khi có kinh nguyệt không phải bạn gái nào cũng có một chu kỳ khỏe mạnh. Và rối loạn kinh nguyệt là một trong những biểu hiện của kinh nguyệt không đều khiến chị em phụ nữ gặp không ít rắc rối. Vậy, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là như thế nào ? Sau đây các chuyên gia phụ khoa sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này ?

roi-loan-kinh-nguyet-la-gi1

Rối loạn kinh nguyệt là gì ?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, lúc ra ít, lúc ra nhiều có lúc lại thống kinh hay vô kinh.

Các loại rối loạn kinh nguyệt.

1. Vô kinh

Vô kinh (khong co kinh nguyet) hoặc chu kỳ kéo dài (có kinh nguyệt nhưng không có thời gian trong 3 tháng liên tục). Vô kinh chính là mất chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi 16 đối với sự phát triển dậy thì bình thường hoặc tuổi 14 trong trường hợp phát triển dậy thì không bình thường. Đánh giá sự phát triển của vú và tử cung ở những bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt là rất quan trọng. Vô kinh thứ phát phổ biến hơn vô kinh nguyên phát . Nguyên nhân thường gặp nhất là rối loạn chức năng của (HPO) trục hạ đồi-tuyến yên-buồng trứng hay còn gọi là rối loạn nội tiết.

2. Đau bụng kinh

Đau bụng kinh là nguyên nhân gây khó chịu thường gặp ở phụ nữ. Các triệu chứng bao gồm đau quặn bụng dưới và xương chậu lan đến đùi và chỉ xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt, tự hết khi hết kinh, khám không phát hiện thấy bệnh lý khác vùng chậu . Đau bụng kinh là do prostaglandin và leukotrienes trong chu kỳ rụng trứng. Mức prostaglandin nội mạc tử cung tăng lên trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt, gây ra các cơn co thắt tử cung. Đau bụng kinh thứ cấp là rất hiếm, cơn đau có liên quan đến bệnh lý phụ khoa (ví dụ, viêm màng dạ con , viêm vùng chậu, u xơ tử cung),một sự bất thường tử cung (ví dụ, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử) có thể xuất hiện trong khoảng 10% các trường hợp đau bụng kinh nghiêm trọng.

3. Rong kinh, cường kinh.

Chảy máu kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày với lượng máu mất hơn 80 ml được coi là rong kinh. Rong kinh nếu không được chữa trị dễ dẫn tới hiện tượng thiếu máu, thiếu sắt.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về tình trạng "Rối loạn kinh nguyệt là gì?" mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho chị em phụ nữ.

Mọi thắc mắc về các vấn đề kinh nguyệt, chị em hãy liên hệ ngay với các bác sĩ của chúng tôi để sớm nhận được những tư vấn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?