18 – 20 tuổi mới hành kinh lần đầu có sao không?

Lượt xem: 1623
Đánh giá: 
18 – 20 tuổi mới hành kinh lần đầu có sao không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  88 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Sẽ không có gì phải ngạc nhiên khi hiện nay có nhiều trường hợp các bé gái mới có 11-12 tuổi đã có hiện tượng kinh nguyệt. Hiện tượng “dậy thì sớm” với biểu hiện là bắt đầu hành kinh hiện giờ đã trở nên rất phổ biến do các bé gái ngày càng được chăm sóc toàn diện hơn. Tuy nhiên, với những trường hợp 18-20 tuổi mới bắt đầu hành kinh thì có sao không? các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ có những phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Năm nay em 19 tuổi, em vừa mới bắt đầu hành kinh từ tháng trước trong khi đó phần lớn các bạn trong độ tuổi của em đều hành kinh từ năm 14-15 tuổi. Tháng đầu mới hành kinh, em cũng thấy những biểu hiện thất thường như lượng máu kinh ra ồ ạt, nhiều, thời gian hành kinh kéo dài tới hơn 10 ngày, đau bụng kinh dữ dội (đến ngày thứ hai em mới thấy giảm đau bụng). Em đang rất lo lắng, không biết có kinh nguyệt lần đầu ở tuổi 18-20 có sao không? Liệu sau này em có gặp vấn đề gì trong việc sinh sản? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

D.T (Thanh Hóa)

18-20 tuổi hành kinh lần đầu tiên có sao không

Chào bạn T!

Nếu như khoảng 40 năm về trước, độ tuổi hành kinh của người nữ được ước chừng trong khoảng từ 18-20 tuổi thì hiện tại con số đó đã thay đổi rất nhiều. Theo thống kê của các chuyên gia y tế thì hiện tại có khoảng 80% nữ giới có kinh nguyệt lúc 12 tuổi, thậm chí có nhiều bé gái còn có kinh ở độ tuổi sớm hơn. Lý giải về nguyên nhân dẫn đến việc hành kinh sớm ở các bé gái, các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho biết: “Điều kiện cuộc sống nâng cao, sức khỏe của các bé được chăm sóc toàn diện nên việc “dậy thì sớm” là điều rất dễ xảy ra. Vậy nên, nếu các bé gái đã quá 16 tuổi mà chưa thấy có kinh, đồng thời các cơ quan sinh dục cũng chưa phát triển thì nên đi khám để được bác sĩ tư vấn hợp lý”.

18 – 20 tuổi mới hành kinh lần đầu tiên có sao không?

Trường hợp của bạn, theo như bạn trình bày trong thư thì bạn bị “muộn kinh”. Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tới sự xuất hiện của kỳ kinh đầu tiên đó là cấu tạo giải phẫu của tử cung và âm đạo, hàm lượng nội tiết tố sinh dục nữ trong máu, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống và các yếu tố tâm lý... Rất có thể bạn đã gặp phải 1 trong số những nguyên nhân này nên mới dẫn đến hiện tượng chậm kinh như vậy. Tuy nhiên, hiện tại “cô nàng kinh nguyệt” của bạn đã xuất hiện nên bạn cũng không nên quá lo lắng nếu tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh như lượng máu kinh, thời gian hành kinh, thời gian ổn định kinh nguyệt sau lần đầu hành kinh, thời gian hành kinh, sức khỏe tổng quát của bạn... đều diễn ra bình thường. Để biết được các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn có bình thường hay không, bạn có thể tham khảo những “định mức” mà các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh đưa ra như sau:

- Lượng máu kinh bình thường dao động trong khoảng từ 5-25ml

- Có thể 1-2 năm đầu bạn sẽ gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, tuy nhiên bắt đầu từ năm thứ 3 thì kinh nguyệt của bạn bắt đầu đi vào quỹ đạo đều đặn hơn. Nếu sau khoảng thời gian này mà kinh nguyệt vẫn chưa đều thì rất có thể nữ giới đang gặp phải chứng vô sinh thứ cấp do sự kém phát triển của tử cung hoặc buồng trứng. Lúc này bạn cần đi thăm khám ngay để được chữa trị kịp thời.

- Chu kỳ kinh nguyệt từ 25-30 ngày được coi là bình thường. Nếu sớm hoặc muộn quá thời gian trên thì được coi là có rối loạn kinh nguyệt và nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do vấn đề bệnh lý của cơ thể.

- Kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng nếu hành kinh bất thường kéo dài thì rất có thể bạn mắc bệnh phụ khoa nào đó cần được chú ý.

Còn về vấn đề một số dấu hiệu bất thường trong lần hành kinh đầu tiên như đau bụng kinh dữ dội, máu kinh ra nhiều, thời gian hành kinh dài... thì bạn nên theo dõi thêm, nếu hiện tượng này vẫn tiếp diễn thì bạn cần đi thăm khám để được làm các xét nghiệm cần thiết và được bác sĩ tư vấn cách điều trị hợp lý.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Nhấp chuột để được tư vấn nhanh nhất tại đây

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?