Kì kinh và cơ chế thụ thai

Lượt xem: 8946
Đánh giá: 
Kì kinh và cơ chế thụ thai
Điểm trung bình:  6.9 /  10 (  72 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là hiện tượng đánh dấu khả năng sinh sản của chị em. Khi chị em phụ nữ xuất hiện kinh nguyệt cũng là lúc phụ nữ có khả năng sinh sản. Vậy, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ xảy ra như thế nào? Cơ chế thụ thai được thực hiện ra sao? Sau đây các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh sẽ giúp bạn giải đáp.

ki-kinh-va-co-che-thu-thai

1. Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

- Độ tuổi xuất hiện chu kì kinh nguyệt lần đầu tiên: Từ 12-13 tuổi các bé gái đã bắt đầu dậy thì và xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

- Độ tuổi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt: Phụ nữ khoảng từ 40-50 tuổi bắt đầu kết thúc chu kỳ kinh nguyệt (thời kỳ tiền mãn kinh).

- Thế nào gọi là chu kỳ kinh nguyệt: Một vòng kinh hay một chu kỳ kinh nguyệt được bắt đầu từ ngày thứ nhất có kinh lần này đến ngày thứ nhất có kinh lần tiếp theo. Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 28 ngày. Tuy nhiên, ở nhiều chị em phụ nữ chu kỳ này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.(Thường dao động từ 25-35 ngày).

- Mỗi khi có chu kỳ kinh nguyệt thì sẽ có hiện tượng rụng trứng. Trứng này được đưa vào ống dẫn trứng. Tùy vào mỗi người mà trứng có thể được phóng ra 1 hoặc hai trứng hoặc có thể nhiều hơn. Nếu hai trứng hoặc nhiều trứng được phóng ra và đều được thụ tinh thì sẽ xảy ra hiện tượng sinh đôi hoặc sinh nhiều.

- Điều gì xảy ra nếu trứng không được thụ tinh? Theo các bác sĩ phụ khoa nếu trứng không được thụ tinh thì hoàng thể sẽ bị thoái hóa. Khi đó, khoảng hai tuần sau khi hiện tượng rụng trứng xảy ra sẽ khiến nồng độ oestrohen giảm điều này làm cho niêm mạc tử cung bị vỡ, các niêm mạc này bị bong ra. Máu và niêm mạc sẽ chảy ra ngoài qua đường âm đạo. Máu chảy ra từ âm đạo này người ta gọi là máu kinh. Hiện tượng này lặp đi lặp lại theo chu kỳ người ta gọi đây là chu kỳ kinh nguyệt.

- Điều gì xảy ra nếu trứng được thụ tinh? Nếu trứng được thụ tinh thì các niêm mạc tử cung sẽ dày lên dưới sự kích thích của progesterone và oestrogen. progesterone sẽ hỗ trợ và duy trì hợp tử (trứng đã được thụ tinh) trong niêm mạc tử cung.

2. Cơ chế thụ tinh và thụ thai được diễn ra như thế nào?

Đây là vấn đề mà nhiều chị em vẫn chưa thực sự hiểu biết. Làm rõ quá trình này các bác sĩ phụ khoa sẽ đưa ra một số điều cơ bản như sau:

- Thụ tinh là gì? Hiện tượng thụ tinh là quá trình tinh trùng vào được bên trong trứng.

- Thụ tinh diễn ra như thế nào? Khi nam, nữ có giao hợp thì hiện tượng thụ tinh được diễn ra tại điểm hẹn (1/3 ngoài vòi trứng của phụ nữ). Sau khi rụng khỏi buồng trứng, trứng sẽ được loa vòi hứng lấy và đẩy đi theo ống dẫn trứng về điểm hẹn. Tinh trùng sau khi được phóng vào âm đạo sẽ di chuyển vào tử cung và ống dẫn trứng để tìm gặp trứng tại điểm hẹn. Có hàng triệu tinh trùng vây quanh trứng nhưng chỉ có một tinh trùng xâm nhập được vào bên trong trứng. Khi đó, trứng sẽ hình thành một lớp rào cản, ngăn chặn không cho tinh trùng khác xâm nhập nữa.

- Thụ thai: Hiện tượng hợp tử bám vào niêm mạc tử cung để làm tổ và phát triển thành phôi. Phôi phát triển thành thai nhi.

- Khi đã có kinh nguyệt, một cô gái có thể có thai nếu có giao hợp, thậm chí ngay từ lần đầu tiên. Đôi khi, phôi thai không làm tổ trong tử cung mà lại làm tổ ở vòi trứng, hiện tượng này gọi là chửa ngoài tử cung. Chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm, cần phải được can thiệp kịp thời.

Trên đây là một số điều cơ bản về chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ và cơ chế thụ tinh cũng như thụ thai mà các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh đã đưa ra cho chị em phụ nữ. Hi vọng với những thông tin này, chị em sẽ hiểu hơn về hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Mọi thắc mắc liên quan đến kinh nguyệt hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0386 977 199 hoặc trực tiếp đến phòng khám tại địa chỉ số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội để được thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa, bệnh xã hội... Hoặc nhấp chuột vào biểu tượng phía dưới để được tư vấn nhanh nhất.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?