Tắc vòi trứng ở nữ giới

Lượt xem: 4479
Đánh giá: 
Tắc vòi trứng ở nữ giới
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  109 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Theo thống kê từ các chuyên gia, hằng năm có khoảng 10 triệu nữ giới mắc các bệnh tắc vòi trứng. Tắc vòi trứng cũng có thể xảy ra với cả những phụ nữ chưa có chống. Vòi trứng là bộ phận tương đối quan trọng trong quá trình thụ tinh.Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung. Để tìm hiểu nguyên nhân, tác hại cũng như cách chữa trị bệnh tắc vòi trứng các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra một số điều cơ bản như sau:

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến bệnh tắc ống dẫn trứng

benh-tac-voi-trung-o-phu-nu

Nguyên nhân gây bệnh tắc vòi trứng

- Do các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ như viêm phần phụ, viêm âm đạo hay viêm ống dẫn trứng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng tắc nghẽn ống dẫn trứng, vòi trứng ở chị em phụ nữ.

- Có thể do những viêm nhiễm sau khi phá thai không an toàn: Tình trạng nạo phá thai không an toàn khiến nhiều chị em phụ nữ mất đi thiên chức làm mẹ bởi hậu quả nặng nề của nó gây ra. Phá thai không an toàn khiến nhiều chị em gặp phải những viêm nhiễm như viêm tử cung, viêm cổ tử cung diện rộng và nhiều khả năng viêm ngược dòng làm tắc nghẽn vòi trứng, ống dẫn trứng.

- Do chế độ vệ sinh không sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt hay trước hoặc sau khi có quan hệ tình dục. Trong những thời điểm này âm đạo thường ở trong trạng thái mở. Chính vì vậy, vệ sinh không sạch sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập sâu vào bên trong gây nên nên những viêm nhiễm. Những chứng viêm này nếu không được kịp thời chữa trị có thể dẫn tới những viêm ống dẫn trứng hay tắc nghẽn vòi trứng.

Những hậu quả của tắc vòi trứng đối với sức khỏe phụ nữ.

Theo thống kê từ các chuyên gia thì phụ nữ bị vô sinh do tắc nghẽn vòi trứng, ống dẫn trứng có đến 20%. Ngoài ra, khi bị tắc vòi trứng chị em có nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung cao đặc biệt là những tổn thương ở tai vòi trứng (có thể ở đoạn gần, đoạn xa) là những tổn thương gây nên những hậu quả nặng nề nhất cho chị em phụ nữ.

Phương pháp điều trị bệnh tắc vòi trứng

Bệnh tắc vòi trứng thường không có triệu chứng rõ rệt. Khi chị em phụ nữ có những triệu chứng và nghi ngờ rằng mình có thể bị tắc vòi trứng thì nên tiến hành kiểm tra để có kết quả chính xác.

Chẩn đoán bệnh tắc vòi trứng:

- Để chẩn đoán bệnh tắc vòi  trứng ở phụ nữ một cách chính xác nhất thì cần thực hiện chụp tử cung - vòi trứng cản quang. Chụp tử cung - vòi trứng cản quang sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán tình trạng tử cung và vòi trứng một cách chính xác. Từ đó có thể giúp bạn hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình.

Lưu ý: Dù là phương pháp hiện đại nhưng khi chụp cản quang vòi trứng - tử cung thì cũng có khả năng cho kết quả không chính xác và thường bị nhầm lẫn bởi sự co thắt khi bơm thuốc cản quang.

- Phương pháp chẩn đoán bệnh tắc vòi trứng thứ hai thường được dùng đó là mổ nội soi. Đây là một trong những phương pháp giúp quan sát tử cung, buồng trứng và tai vòi trứng một cách chính xác và đầy đủ. Ngoài ra, phương pháp này sẽ giúp các bác sĩ có thể xác định được mức độ tổn thương của vòi trứng một cách chính xác nhất.

Điều trị: Việc chữa trị bệnh tắc vòi trứng tùy thuộc vào mức độ tổn thương ở vòi trứng.

- Nếu chị em phụ nữ bị tắc vòi trứng ở mức độ nhẹ như tai vòi trứng bị dính ít và còn di động thì các bác sĩ sẽ phẫu thuật tái tạo lại vòi trứng và kiểm tra khả năng thông thường.

- Nếu tình trạng tổn thương ở vòi trứng của chị em phụ nữ nặng thì bác sĩ sẽ đưa ra những khuyến cáo chữa trị tắc vòi trứng bằng cách có thể kẹp đốt hay cắt luôn hai tai vòi trứng để giảm nguy cơ mang thai ngoài tử cung khi thụ tinh trong ống nghiệm.

Trên đây là những điều cần biết về hiện tượng tắc vòi trứng ở nữ giới. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về bệnh viêm ống dẫn trứng hoặc các bệnh phụ khoa khác có thể gọi tới hotline: 0977.355.050 để nhận tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?