Chu kỳ kinh nguyệt không đều và tính ngày rụng trứng ra sao?

Lượt xem: 1653
Đánh giá: 
Chu kỳ kinh nguyệt không đều và tính ngày rụng trứng ra sao?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  32 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh.

Năm nay cháu 28 tuổi, cháu có kinh từ khi 14. Nhưng chu ki kinh nguyet của cháu thường không đều, có lúc chỉ 22 ngày những có lúc tới 45 ngày mới có. Cháu chưa hiểu rõ về thế nào là chu kỳ kinh nguyệt và Tính ngày rụng trứng là gì ? Và vì sao kinh nguyệt của cháu lại không đều. Mong các bác sĩ phụ khoa giải đáp giúp cháu. Và xin cho cháu lời khuyên có nên đi khám bác sĩ không ạ. Vì cháu chưa lập gia đình nên có phần hơn ngần ngại khi đi khám.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Rối loạn kinh nguyệt biểu hiện như thế nào
Không có kinh nguyệt có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản

kinh-nguyet-khong-deu-va-cach-tinh-ngay-rung-trung

Chào bạn.

Trước hết trả lời câu hỏi đầu tiên của bạn về "Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng là gì ?" các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra một số khái niệm cơ bản sau.

Hành kinh là hiện tượng sinh lý bình thường và khá quan trọng ở người phụ nữ, nó diễn ra theo tiến trình tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt xảy ra mạnh ở giữa tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản. Tuổi trung bình của hành kinh lần đầu thường là 12 tuổi, nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ 8 đến 16 tuổi.

Cách tính chu kỳ rụng trứng theo hiệp hội thai sản như sau:

Một chu kỳ kinh được đo từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Một chu kỳ kinh điển hình kéo dài 28-32 ngày, nhưng có thể ngắn hoặc dài hơn.

Xác định ngày rụng trứng bằng cách tính thời điểm giữa của chu kỳ, thông thường rơi vào giữa ngày thứ 11 và 21.

Ngày rụng trứng có thể là ngày 12 cho đến ngày 16 trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ và nó trở thành nỗi lo lắng của chị em. Đó là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như hành kinh không đúng như định kỳ (trường hợp của bạn ) hay kinh nguyệt ra quá ít, hoặc quá nhiều, máu kinh nhiều và có những bất thường...

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều của chị em phụ nữ.

Tinh thần không ổn định: Thường xuyên trong trạng thái trầm cảm, bực tức hoặc bị sốc mạnh về tinh thần và bị vết thương lòng... đều có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, hoặc hành kinh gây đau bụng kinh và tắc kinh.

Môi trường sống thay đổi: Theo nghiên cứu, những phụ nữ trong khi có kinh bị lạnh, làm cho mạch máu trong xương chậu bị co bóp quá mạnh, khiến máu kinh ra quá ít, thậm chí gây tắc kinh. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày phụ nữ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và hợp lý, nhất là trong những ngày hành kinh.

Ăn quá ít: Ở độ tuổi con gái, lượng mỡ ít nhất phải chiếm 17% trong cơ thể mới có thể thấy kinh lần đầu, tỷ lệ mỡ ít nhất phải chiếm 22% trong cơ thể thì mới có thể duy trì được chu kỳ hành kinh bình thường. Nếu ăn quá ít thì việc hấp thụ lượng calori không đủ sẽ khiến cho lượng mỡ và lượng đạm trong cơ thể bị tiêu hao, làm cho sự sản sinh nội tiết tố sinh dục nữ không bình thường nên sẽ bị thiếu, ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh, thậm chí hành kinh rất ít hoặc tắc kinh.

Chất kích thích: Hút thuốc, uống rượu: Chất cồn và một số thành phần trong rượu và khói thuốc có thể làm rối loạn quá trình sinh lý có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho kinh nguyệt không đều. Trong số những phụ nữ hút thuốc và uống rượu nhiều có 25 đến 32% kinh nguyệt không đều phải đến bệnh viện điều trị; trường hợp những phụ nữ mỗi ngày hút 20 điếu thuốc lá hoặc uống 100ml rượu mạnh trở lên thì tỷ lệ bị hành kinh không đều sẽ cao gấp 4 lần so với phụ nữ không hút thuốc lá, uống rượu.

Kinh nguyệt không đều có thể gây khó khăn trong vấn đề thụ thai của chị em phụ nữ. Trường hợp của bạn kinh nguyệt không đều kéo dài từ tuổi dậy thì đến bây giờ cũng đã khá lâu, chính vì vậy bạn nên sớm đến các phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số những điều cơ bản về vấn đề "Chu kỳ kinh nguyệt không đều và tính ngày rụng trứng ra sao?" do các bác sĩ phụ khoa phòng khám Hưng Thịnh đưa ra. Chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin này bạn đã phần nào đó hiểu được "Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt không đều" cũng như "Cách tính ngày rụng trứng" để tránh thai hiệu quả.

Nếu còn có những khúc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa giải đáp hãy gọi ngay cho chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn nhanh nhất.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?