Không có kinh nguyệt hay vô kinh có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không ?

Lượt xem: 11538
Đánh giá: 
Không có kinh nguyệt hay vô kinh có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không ?
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  103 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hiện nay, do môi trường sống có nhiều thay đổi ảnh hưởng theo chiều hướng xấu cho sức khỏe con người. Phụ nữ là một trong những điển hình. Có thể do môi trường sống, do tâm lý hay thói quen sinh hoạt của chị em chưa đúng cách đã dẫn tới những bệnh phụ khoa không đáng có. Không có kinh nguyệt hay vô kinh là một trong những bệnh điển hình mà rất nhiều chị em mắc phải. Vậy, không có kinh hay hiện tượng vô kinh nguyên nhân do đâu ? Có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ không ? Sau đây các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp giúp chị em.

khong-co-kinh-nguyet-hay-vo-kinh

1. Không có kinh nguyệt là gì?

Hiện tượng mà chị em phụ nữ không thấy kinh nguyệt (đối với những người đã có kinh nguyệt) trong vòng từ 3-6 tháng và đối với chị em phụ nữ 18 tuổi chưa thấy kinh nguyệt lần nào được gọi là hiện tượng vô kinh (Không có kinh nguyệt). 

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không có kinh nguyệt.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không có kinh nguyệt hay vô kinh có nhiều nhưng chủ yếu bao gồm những vấn đề sau: Theo nghiên cứu từ các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh, căn cứ vào thời gian xuất hiện, có thể chia vô kinh làm 2 loại : vô kinh thứ phát và vô kinh nguyên phát. Vô kinh nguyên phát là không có kinh nguyệt khi đã quá 18 tuổi. Vô kinh thứ phát là trước đó đã có kinh nguyệt nhưng vì lý do nào đó mà không thấy kinh nguyệt trở lại trong vòng 3 tháng nếu trước đó kinh nguyệt đều, hoặc 6 tháng nếu trước đó kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân dẫn đến vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát cũng không giống nhau. Cụ thể như sau.

Nguyên nhân dẫn đến vô kinh thứ phát

Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô kinh thứ phát ở chị em phụ nữ có đó là do hậu quả của những thủ thuật ở cổ tử cung (nạo phá thai không an toàn) làm cho buồng tử cung bị dính dẫn đến bị mất chu kỳ kinh nguyệt.

Bị mãn kinh sớm, suy buồng trứng sớm hoặc các khối u phụ khoa như: u buồng trứng, u nang buồng trứng...cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em mất đi chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Rối loạn hoạt động nội tiết của tuyến vỏ thượng thận hoặc tuyến giáp, hoặc sau khi sinh nở bị băng huyết...cũng có thể dẫn đến hiện tượng vô kinh thứ phát.

Ngoài ra, chị em phụ nữ cần phải loại trừ một số nguyên nhân dẫn đến không có kinh nguyệt như sau:

- Có thể bạn đang mang thai: Nếu chị em nhận thấy mình có những biểu hiện như nghén, vú bị cương, đầu vú thâm thì nên mua que thử thai để xác nhận xem có phải mình đang mang thai hay không hoặc có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản để được kiểm tra.

- Phụ nữ đang cho con bú: Theo thống kê từ các chuyên gia thì ở phụ nữ đang cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện chậm hơn. Trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng, có thể sau 1 vài tháng thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại như bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến vô kinh nguyên phát

Theo các bác sĩ phụ khoa thì không có kinh nguyệt nguyên phát hay còn gọi là bẩm sinh (tức là đến tuổi dậy thì mà người con gái vẫn chưa thấy chu kỳ kinh nguyệt) có thể do một số những yếu tố như: chị em phụ nữ sinh ra đã bị dị tật không có tử cung, không có âm đạo hoặc có vách ngăn âm đạo. Hay ở những chị em phụ nữ có màng trinh không thủng, bị teo tuyến yên, teo buồng trứng cũng thường không xuất hiện chu kì kinh nguyệt.

Để nhận biết được được những hiện tượng này, bạn có thể quan sát một số những thay đổi hocmon sinh dục nữ thông qua một số những biểu hiện của lông mu và vú. Cụ thể như sau

Nếu buồng trứng không hoạt động, teo buồng trứng hoặc tuyến yên bẩm sinh thì lông mu và vú sẽ không phát triển.

Trường hợp không có âm đạo, không có tử cung hoặc màng trinh không thủng thì vú và lông mu vẫn phát triển như bình thường.

Sau khi khi hiểu rõ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có kinh nguyệt hay vô kinh (vô kinh nguyên phát hay vô kinh thứ phát) các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh khẳng đinh: Nếu phụ nữ không có kinh nguyệt hoặc vô kinh có khả năng không thể thụ thai và sinh con. Trường hợp không có kinh nguyệt mà vẫn sinh con là rất hi hữu.

Dấu hiệu phổ biến nhất khi bị vô kinh là không có chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nó cũng có thể có một số triệu chứng khác kèm theo, chẳng hạn như dịch tiết âm đạo, sữa, đau đầu, rụng tóc, mọc nhiều lông trên mặt, giảm thị lực… Nếu bạn bị mất ít nhất 3 chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên đi khám sớm để biết bệnh của mình và có hướng khắc phục kịp thời.
 
Nếu bạn rơi vào trường hợp vô kinh nguyên phát thì chắc chắn hoạt động của buồng trứng sẽ không thuận lợi như bình thường, sự phóng noãn có thể diễn ra nhưng rất khó thụ thai.
 
Còn trong trường hợp vô sinh thứ phát, hoạt động rụng trứng của người phụ nữ cũng không đều đặn, do đó, việc thụ thai cũng gặp khó khăn lớn.

Khi phụ nữ mắc các bệnh không có kinh hoặc vô kinh thì nên sớm đến các phòng khám phụ khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời. Tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe sinh sản sau này.

Trên đây là một số điều cơ bản về hiện tượng phự nữ không có kinh nguyệt hay vô kinh mà các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã giới thiệu cho các bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc hoặc muốn nhận được tư vấn từ các chuyên gia hãy gọi điện đến số hotline để các chuyên gia phụ khoa sẽ tận tình giải đáp những thắc mắc giúp bạn.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?