Cách tính ngày an toàn theo vòng kinh của phụ nữ

Lượt xem: 6156
Đánh giá: 
Cách tính ngày an toàn theo vòng kinh của phụ nữ
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  86 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Về hiện tượng kinh nguyệt ở phụ nữ có nhiều vấn đề xoay quanh mà nhiều chị em vẫn chưa thể hiểu hết được. Hôm nay, các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số khái niệm cơ bản liên quan đến kinh nguyệt ở phụ nữ để chị em có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng sinh lý này như: "Kinh nguyệt là gì? Vòng kinh là gì? Cách tính ngày an toàn dựa theo vòng kinh của phụ nữ ra sao?"...

Cách tính ngày an toàn cho chị em phụ nữ

1. Kinh nguyệt là gì?

Ở mỗi chị em phụ nữ đều có dạ con, phía trong thành dạ con có chứa một lớp phủ đặc biệt. Khi lớp phủ này dày lên sẽ khiến máu nhiều hơn. Thời điểm lớp này dày hơn nếu không có sự thụ tinh (trứng gặp tinh trùng) thì lớp này sẽ tan rã, bong tróc ra. Lúc này các mảnh bong tróc này cùng với máu được đẩy ra ngoài. Sự bong tróc và chảy máu của lớp màng tử cung này được gọi là hiện tượng kinh nguyệt. Hiện tượng chảy máu và bong tróc này xảy ra hàng tháng, có tính chu kỳ (nếu không được thụ tinh) được gọi là chu kỳ kinh nguyệt hay vòng kinh.

2. Vòng kinh là gì?

Vòng kinh của chị em phụ nữ được tính từ ngày đầy ra máu của tháng này cho tới ngày đầu ra máu ở tháng tiếp theo. Thời gian này được ước chừng khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, vòng kinh được tính trung bình là 28 ngày, vòng kinh có thể dao động trong khoảng từ 21 ngày đến 35 ngày.

Cach-tinh-vong-kinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa, vòng kinh ở mỗi chị em phụ nữ khác nhau là không giống nhau. Ở phụ nữ trẻ mới bắt đầu có kinh thường có vòng kinh không đều thường thì vòng kinh sẽ dài ngày hơn.

Máu kinh có màu gì? Thông thường máu kinh sẽ có màu đỏ hoặc nâu. Thường là nâu ở đầu và cuối vòng kinh.

Máu kinh có trạng thái thế nào? Thường máu kinh có thể ở dạng loãng hoặc kèm theo những cục máu đông. Nhưng thường là không đông.

Máu kinh có mùi gì không? Thực tế cho thấy máu kinh thường không tanh nhưng có mùi hôi nồng.

Thành phần của máu kinh là gì? Máu kinh không phải như máu bình thường trong cơ thể. Nó bao gồm máu và niêm mạc bị bong tróc.

Lượng máu kinh ra hàng tháng là bao nhiêu? Ước tính lượng máu kinh ra hàng tháng khoảng từ 20ml - 80ml.

 

3. Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn hoặc để dễ thụ thai

- Ngày rụng trứng là gì? Trong cơ thể của người phụ nữ trưởng thành thường có một lượng trứng nhất định nằm ở buồng trứng. Hàng tháng dưới tác động của các hormone sinh dục được sản sinh để kích thích trứng chín và rụng. Bởi vậy, mỗi tháng người phụ nữ sẽ có một quả trứng chín và rụng từ buồng trứng vào tử cung.

- Thời gian trứng rụng là khi nào? Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh thì ở mỗi phụ nữ khác nhau sẽ có chu kỳ trứng rụng khác nhau. Nếu vòng kinh của chị em là 28 ngày thì ngày trứng rụng được ước tính là ngày 14. Nhưng nếu vòng kinh của chị em phụ nữ là 35 ngày thì ngày trứng rụng được ước tính là ngày 21.

- Trứng có thể sống được bao lâu? Trứng rụng sẽ sống được từ 12-24 tiếng. Nhưng tinh trùng có thể sống được 3-5 ngày bởi vậy khi bạn muốn có con thì không nhất thiết phải quan hệ đúng ngày rụng trứng thì khả năng mang thai sẽ cao mà có thể quan hệ giao động trong khoảng trước và sau ngày trứng rụng 2-3 ngày.

- Tính ngày rụng trứng để tăng khả năng có thai hoặc tránh thai an toàn cho chị em như thế nào? Có nhiều cách tính ngày rụng trứng ở phụ nữ như: theo dõi vòng kinh, dựa vào thân nhiệt của chị em hay căn cứ vào lượng dịch nhầy ở tử cung của phụ nữ. Tuy nhiên, hôm nay các bác sĩ sẽ đưa ra cách tính ngày rụng trứng dựa vào vòng kinh của phụ nữ.

Tính ngày an toàn và ngày dễ thụ thai dựa vào vòng kinh của chị em:

Bước 1: Theo dõi kinh nguyệt hàng tháng của bạn để xem ngày bắt đầu có kinh của bạn là ngày bao nhiêu?

Bước 2: Xác định vòng kinh của bạn là bao nhiêu ngày. Chúng tôi lấy một ví dụ như thế này:

- Kỳ kinh thứ nhất của bạn bắt đầu vào ngày 2/3/2015.

- Kỳ kinh thứ hai của bạn bắt đầu vào ngày 30/3/2015.

Vậy, vòng kinh của bạn sẽ là 28 ngày. Lưu ý: khi bạn tính ngày mùng 2 vào rồi thì bạn không tính ngày 30 vào nữa.

Bước 3: Tiếp tục theo dõi kỳ kinh của bạn ở 6 tháng kế tiếp để đảm bảo tính chính xác. Bình thường vòng kinh của người phụ nữ là 28 ngày tuy nhiên, có nhều chị em phụ nữ vòng kinh sẽ là 29,30,...hay 35 ngày.

Bước 4: Bạn nên ghi lại số ngày của kỳ kinh mà bạn theo dõi vào một quyển sổ. Bạn có thể kẻ một bảng như hình dưới đây.

tinh-ngay-rung-trung

Bước 5: Sau khi theo dõi vòng kinh thì bạn có thể dễ dàng tính ngày rụng trứng như sau:

cach-tinh-ngay-an-toan

Lưu ý: Do tinh trùng có thể sống được trong cơ thể của người phụ nữ từ 3-5 ngày nên có thể quan hệ giao động trước hoặc sau ngày rụng trứng khoảng 2 ngày.

Chị em cần biết:

- Cách tránh thai này hiệu quả cao đối với những chị em có vòng kinh đều đặn, ngược lại nó sẽ không có hiệu quả cao nếu chị em phụ nữ có kinh nguyệt không đều.

- Phương pháp tránh thai này không đạt hiệu quả cao như các biện pháp tránh thai bằng thuốc hay sử dụng bao cao su. Vì vậy, chị em cần cân nhắc trước khi áp dụng.

Mọi thắc mắc liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ hãy gọi ngay cho chúng tôi theo những thông tin sau

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?