Cách nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh

Lượt xem: 3852
Đánh giá: 
Cách nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  96 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Nhiều em bé không may mắn mắc bệnh giang mai khi còn trong bụng mẹ nhưng mãi đến khi chào đời mới được phát hiện bệnh. Nguyên nhân là do người mẹ trong lúc mang bầu đã không nhận thức được mình mang bệnh và có phương án điều trị bệnh sớm. Cách nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh như thế nào? Các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ cụ thể hơn.

Cách nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh

Cách nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh

Trả lời thắc mắc “Cách nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh”, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Để nhận biết được bệnh giang mai bẩm sinh, bạn cần phải theo dõi cơ thể từ lúc mang thai, thường xuyên thăm khám định kỳ và làm xét nghiệm huyết thanh sớm nhằm phát hiện bệnh để kịp thời có phương án điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai bẩm sinh là do lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh giang mai bẩm sinh do xoắn khuẩn Treponema pallidum hình xoắn ốc gây ra. Các xoắn khuẩn này xâm nhập vào cơ thể thông qua lớp màng nhầy đỏ và mỏng ở bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn. Thai nhi lây bệnh giang mai từ mẹ thông qua nhau thai.

Các cách nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh

Cách nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh thiết thực nhất vẫn là căn cứ vào các dấu hiệu của cơ thể. Phụ nữ mang thai ngoài việc thăm khám thai định kỳ thì cũng cần làm đầy đủ các xét nghiệm huyết thanh để phát hiện các bệnh lây truyền qua đường xã hội.

Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh

Thứ nhất: Căn cứ vào tình trạng mang thai

Thông thường, bệnh giang mai bẩm sinh sớm thường xuất hiện trong 2 năm đầu đời và lây. Ở những phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai, những dấu hiệu như hay sảy thai, thai chết lưu mà không rõ nguyên nhân thì cần hết sức chú ý. Cũng có trường hợp do thể trạng yếu nên dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu nhưng cũng có trường hợp do sự xâm nhập của xoắn khuẩn giang mai mà dẫn đến tình trạng trên.

Tốt nhất khi thấy những dấu hiệu trên, chị em nên đến cơ sở y tế để thăm khám và làm xét nghiệm huyết thanh ngay.

Thứ hai: Căn cứ vào đặc điểm của thai nhi sau khi ra đời

Em bé bị lây nhiễm bệnh giang mai từ người mẹ thì sau khi sinh ra sẽ có những dấu hiệu của bệnh giang mai bẩm sinh như phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, da sần bị phồng lên trong nước có xoắn trùng, sổ mũi kéo dài.

Dấu hiệu muộn nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh

Các dấu hiệu muộn của bệnh giang mai bẩm sinh thường biểu hiện trên da hoặc chỉ còn lại những biến chứng.

Dấu hiệu trên da như:

- Hồng ban (vết màu hồng hình vòng cung tự khỏi không để lại sẹo)

- Xuất hiện mụn giang mai hoặc gôm giang mai (Gôm giang mai là những hạt tròn dưới da, chắc, to, dần vỡ ra, hơi tím rồi thành sẹo)

Nhận biết thông qua các biến chứng trong giai đoạn này như gây phồng động mạch tim, viêm củng mạc, viêm mống mắt, viêm màng não hoặc viêm não, liệt...

Như vậy, cách nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh vẫn chủ yếu là căn cứ vào các dấu hiệu xuất hiện trên cơ thể, tình trạng mang thai. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ, bác sĩ khuyên cáo khi thấy các biểu hiện bất thường của cơ thể thì bạn nên chủ động thăm khám sớm để kịp thời phát hiện bệnh.

Bên cạnh đó, cách phòng tránh bệnh giang mai bẩm sinh tốt nhất đó là:

- Bạn nên thăm khám sức khỏe tổng quát trước khi mang bầu. Nếu có bệnh giang mai thì cần điều trị bệnh triệt để trước khi mang thai.

- Nếu mắc bệnh lậu khi mang thai thì cần điều trị bệnh tích cực để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

- Thai nhi sinh ra mắc bệnh giang mai cũng cần phải được điều trị tích cực, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm về sau.

Chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vừa phân tích cách nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các chị em trong việc dự phòng bệnh giang mai bẩm sinh một cách hiệu quả nhất.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?