Xét nghiệm giang mai như thế nào?

Lượt xem: 3795
Đánh giá: 
Xét nghiệm giang mai như thế nào?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  87 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Xét nghiệm giang mai như thế nào để có kết quả chính xác là vấn đề được quan tâm của rất nhiều người. Để giúp bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này chúng tôi đã có trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh và tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Bạn đọc hãy chú ý theo dõi nhé.

Xét nghiệm giang mai như thế nào?

Thời điểm xét nghiệm giang mai chính xác

Xét nghiệm bệnh giang mai ở mỗi một giai đoạn bệnh sẽ có những phương pháp xét nghiệm khác nhau. Thời điểm bệnh giang mai còn ở giai đoạn ủ bệnh, tức là thời điểm xoắn khuẩn giang mai mới xâm nhập vào cơ thể và gần như không gây ra bất cứ dấu hiệu bệnh nào rõ ràng thì việc xét nghiệm bệnh rất khó cho kết quả chính xác.

Thời điểm xét nghiệm giang mai chính xác đó là khi bệnh giang mai đã chuyển sang giai đoạn 2. Giai đoạn 2 là giai đoạn những dấu hiệu bệnh là các vết loét nhỏ, không ngứa không đau ở giai đoạn 1 đã biến mất. Lúc này xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vào máu, các xét nghiệm máu(RPR, VDRL) sẽ cho kết quả chính xác . Thông thường thời điểm xét nghiệm giang mai chính xác là khoảng 1,2 tuần các vết loét xuất hiện.

Xét nghiệm giang mai như thế nào?

Xét nghiệm bệnh giang mai giai đoạn 1:

Chuẩn đoán giang mai ở giai đoạn này tương đối phức tạp vì xoắn khuẩn giang mai mới tấn công cơ thể nên cơ thể chưa tạo ra kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai. Hơn thế nữa, xoắn khuẩn giang mai cũng không thể nuôi cấy trong môi trường nhân tạo.

Phương pháp tìm xoắn khuẩn giang mai thường được áp dụng ở giai đoạn này đó là phương pháp soi trên kính hiển vi. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm tại các vết loét trên da, niêm mạc hoặc các vết loét tại bộ phận sinh rồi soi trên kính hiển vi để tìm ra xoắn khuẩn giang mai.

Hiệu quả của phương pháp này sẽ bị giảm khi những dấu hiệu bệnh đang trong giai đoạn lành lại hoặc khi người bệnh sử dụng thuốc.

Xét nghiệm giang mai ở giai đoạn 2:

Xét nghiệm giang mai ở giai đoạn này sẽ cho kết quả chính xác . Vì lúc này xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vào máu nên người bệnh sẽ được thực hiện các xét nghiệm máu bao gồm RPR và TPHA để xác định sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai.

Xét nghiệm máu để biết mình có bị mắc bệnh giang mai không?

Xét nghiệm RPR(Rapid Plasma Reagin): các bác sĩ sẽ thực hiện lọc kháng thể trong máu của bệnh nhân để xác định có xoắn khuẩn giang mai hay không. Nếu như kết quả là âm tính thì không mắc bệnh giang mai, còn nếu như kết quả dương tính thì nguy cơ cao mắc bệnh giang mai. Tuy nhiên, xét nghiệm RPR không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác vì không phải lúc nào cơ thể cũng tạo ra những kháng thể phản ứng với xoắn khuẩn giang mai. Vì thế thông thường để chắc chắn hơn, người bệnh sẽ được thực hiện thêm xét nghiêm TPHA.

Xét nghiệm TPHA: Thực hiện xét nghiệm này sau khi có kết quả dương tính ở lần xét nghiệm RPR sẽ cho kết quả chắc chắn hơn. Nếu như kết quả của xét nghiệm này là dương tính thì người bệnh chắc chắn 100% bị bệnh giang mai, nếu kết quả là âm tính thì có thể bạn đang mắc bệnh truyền nhiễm khác như mụn rộp sinh dục, sùi mào gà

Xét nghiệm bệnh giang mai giai đoạn cuối:

Giai đoạn này xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vào hệ thần kinh trung ương vì thế người bệnh sẽ được thực hiện xét nghiệm RPR dịch não tủy.

Trường hợp xét nghiệm giang mai ở bà bầu:

Với những phụ nữ đang mang thai nên thực hiện kiểm tra hàng tháng. Nếu như kết quả 2 lần xét nghiệm đầu là dương tính, 2 tháng sau kết quả chuyển đổi thành nghi dương tính, và lần kiểm tra cuối cùng kết quả âm tính thì có thể kết luận âm tính.

Những bà mẹ đang mang thai, để xác định bệnh giang mai đã lây truyền cho thai nhi hay chưa, người mẹ phải thực hiện xét nghiệm nước ối. Nước ối sau khi được lấy ra sẽ được soi dưới kính hiển vi để tìm vi khuẩn giang mai.

Xét nghiệm giang mai rất phức tạp và có thể cho những kết quả không chính xác nếu như bạn thực hiện tại các cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn cả về cơ sở vật chất và con người. Vì thế chúng tôi khuyên những người đang có những nghi ngờ mình bị bệnh hãy lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm bệnh giang mai.

Trên đây là những thông tin về xét nghiệm giang mai như thế nào? Nếu bạn còn thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào bảng tên bên dưới để được tư vấn tận tình và nhanh .

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?