Xoắn khuẩn giang mai là gì? Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?

Lượt xem: 12687
Đánh giá: 
Xoắn khuẩn giang mai là gì? Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  87 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai có tên Treponema pallidum gây ra. Loại xoắn khuẩn này nếu không được khống chế kịp thời thì sẽ phát triển lan rộng rất nhanh chóng, gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho người bệnh.

Xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum

Xoắn khuẩn giang mai là gì?

Theo như định nghĩa ở trên thì xoắn khuẩn giang mai chính là thủ phạm gây ra bệnh giang mai, có tên khoa học là Treponema pallidum.

Xoắn khuẩn giang mai được Nichols phát hiện vào năm 1911.

Những đặc điểm chung của xoắn khuẩn giang mai

Khi làm xét nghiệm, phát hiện thấy xoắn khuẩn giang mai có dạng rất mảnh, đường kính 0,2 µm, dài 5-15µm. Khi quan sát dưới kính hiển vi, thấy xoắn khuẩn giang mai gần như chỉ chuyển động xoay tròn mà không thay đổi vị trí, nhuộm bằng phương pháp fontana- Tribondeau thì thấy xoắn khuẩn giang mai có màu vàng nâu trên nền vàng, hình sin đều đặn.

Tính chất nuôi cấy

Trừ trước tới nay, xoắn khuẩn giang mai vẫn chưa nuôi cấy được trên môi trường nhân tạo. Phương pháp giữ chủng giang mai từ năm 1911 đến nay vẫn là tiêm truyền liên tục vào tinh hoàn thỏ, sau 7-9 ngày tinh hoàn của thỏ bị viêm thì lại tiếp tục tiêm truyền sang tinh hoàn của con thỏ khác.

Sức đề kháng

Xoắn khuẩn giang mai có sức đề kháng kém. Cụ thể:

Xoắn khuẩn giang mai rất nhạy cảm với yếu tố lý học, hóa học. Xoắn khuẩn dễ bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường như thủy ngân, bismuth, với ph và kháng sinh. Ngoài ra, xoắn khuẩn giang mai cũng rất nhạy cảm với khô và nóng. Ở điều kiện nhiệt độ phòng thì xoắn khuẩn giang mai tồn tại được vài tiếng, còn ở điều kiện trên 50ºc thì chỉ tồn tại được khoảng 1 tiếng.

Khả năng gây bệnh trực tiếp cho con người

Khi bạn có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn hoặc bạn có tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn giang mai thông qua vết thương hở, niêm mạc mắt... thì bạn hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai.

Bệnh giang mai thường diễn biến qua 3 giai đoạn.

Gây bệnh thực nghiệm

Có thể gây bệnh thực nghiệm bằng cách đưa xoắn khuẩn giang mai vào da hoặc mắt thỏ, nếu tiêm truyền để nhân giống thì tiêm trực tiếp xoắn khuẩn giang mai vào tinh hoàn thỏ

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?

Theo các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, thời gian ủ bệnh giang mai thường là từ 10-90 ngày. Sau khoảng thời gian này, những dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai sẽ xuất hiện.

Có những người phát hiện thấy triệu chứng của bệnh giang mai trong thời gian rất sớm nhưng cũng có những người phải vài tháng sau mới thấy biểu hiện của bệnh. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào cơ địa của mỗi người. Ở những người có sức đề kháng kém thì thời gian ủ bệnh càng nhanh, chỉ khoảng 10 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh là bệnh nhân đã bắt đầu thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai. Tuy nhiên, với những người sức đề kháng tốt thì thời gian ủ bệnh sẽ khá lâu, 3 tháng hoặc thậm chí là hàng năm sau đó mới xuất hiện triệu chứng của bệnh giang mai. Đặc biệt, có nhiều trường hợp không hề thấy có biểu hiện gì của giang mai giai đoạn 1 nhưng khi phát hiện thấy bệnh thì giang mai đã ở giai đoạn 2.

Sau thời gian ủ bệnh từ 10-90 ngày thì bệnh giang mai bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh như những vết loét màu hồng nhạt, không đau, không ngứa, hình tròn hoặc bầu dục, có kích thước từ 0,3 đến 3cm, bờ nhẵn, khoa học gọi đó là “săng giang mai”. Người bệnh cũng có thể nổi hạch ở vùng bẹn, cứng và cũng không đau.

Thời gian ủ bệnh giang mai không phải giống nhau ở tất cả các bệnh nhân. Chính vì thế nếu bạn đã từng có quan hệ tình dục không an toàn hoặc có sự tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc bệnh giang mai thì cần chú ý những dấu hiệu bất thường của cơ thể để phát hiện sớm bệnh, đồng thời có hướng điều trị tích cực.

Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh thì sau thời gian ủ bệnh giang mai, người bệnh sẽ có nguy cơ đối diện với sự phát triển của bệnh giang mai qua 4 giai đoạn nếu không có sự điều trị tích cực ngay từ đầu để ngăn chặn bệnh. Cụ thể các giai đoạn đó như sau:

- Giai đoạn 1: Sau khoảng thời gian ủ bệnh từ 10-90 ngày, những dấu hiệu của bệnh giang mai bắt đầu xuất hiện ở các điểm tiếp xúc với nguồn bệnh.

- Giai đoạn 2: Xảy ra từ 4-10 tuần sau giai đoạn 1

- Giai đoạn tiềm ẩn: Bệnh giang mai vẫn tiếp tục phát triển nhưng không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu nào ra bên ngoài. Giai đoạn này thường chia thành 2 loại: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2 sớm, thời gian tiềm ẩn dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2 muộn.

- Giai đoạn 3: Xảy ra khoảng 3-15 năm sau giai đoạn giang mai 1, giai đoạn này thường là những biến chứng của bệnh giang mai, thường chia thành 3 loại: Giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai.

Xoắn khuẩn giang mai là thủ phạm trực tiếp gây nên bệnh giang mai, lây truyền rất dễ dàng qua đường tình dục. Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn hoặc quan hệ với quá nhiều đối tượng thì nguy cơ lây bệnh là rất cao. Thời gian ủ bệnh giang mai từ 10-90 ngày và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà biểu hiện ra triệu chứng bệnh giang mai sớm hay muộn. Vì thế, ngay từ đầu bạn cần xác định cho mình thói quen tình dục an toàn, lành mạnh để phòng tránh bệnh giang mai.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?