Bệnh giang mai có thể lây qua những con đường nào?

Lượt xem: 4326
Đánh giá: 
Bệnh giang mai có thể lây qua những con đường nào?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  101 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Theo thống kê, phần lớn những bệnh nhân mắc bệnh giang mai đều không biết mình đã lây nhiễm bệnh giang mai qua con đường nào. Chính sự thiếu hiểu biết này cộng thêm với lối sống buông thả đã khiến nhiều người phải chịu những biến chứng của bệnh giang mai rất nặng nề. Nói về vấn đề “Bệnh giang mai có thể lây qua những con đường nào”, chuyên gia của phòng khám cho biết: “Con đường quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm phổ biến nhất của bệnh giang mai cũng như những bệnh xã hội khác”. Chính vì thế, bạn nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt tình dục lành mạnh, sống thủy chung một vợ- một chồng để tránh bị lây bệnh giang mai.

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể lây qua những con đường nào?

Như đã nói ở trên, bệnh giang mai chủ yếu lây truyền qua con đường quan hệ tình dục. Vậy, ngoài con đường quan hệ tình dục ra thì bệnh giang mai có thể lây qua những con đường nào khác nữa?

Con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Một số con đường lây nhiễm bệnh giang mai chủ yếu là:

Lây qua con đường quan hệ tình dục (Đây là hình thức lây nhiễm phổ biến và chủ yếu)

- Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su đều khiến bạn có nguy cơ rất cao bị lây nhiễm bệnh giang mai và các bệnh xã hội khác.

- Quan hệ với nhiều đối tượng, kể cả việc quan hệ bằng đường miệng với người mắc bệnh giang mai cũng sẽ khiến bạn bị lây nhiễm bệnh.

Lây qua sự tiếp xúc trực tiếp

- Nếu như bạn có sự tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn giang mai thông qua vết thương hở, vùng bị trầy xước.

- Xoắn khuẩn giang mai cũng có thể lây nhiễm thông qua sự tiếp xúc với các vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, quần lót... mà có dính máu hoặc mủ của người mắc bệnh giang mai.

Lây truyền qua đường máu

- Dùng chung bơm kim tiêm với người khác mà không được tiệt trùng thì nguy cơ rất cao là bạn sẽ mắc bệnh giang mai. Nhân viên y tế là những người có khả năng lây nhiễm bệnh giang mai nhiều nhất do thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân và thực hiện công việc tiêm, truyền cho người bệnh. Chính vì thế, làm việc trong môi trường này bạn cần có đồ bảo hộ đầy đủ (mũ, khẩu trang, găng tay...)

- Giang mai trong giai đoạn tiềm ẩn không có bất cứ dấu hiệu nào biểu hiện ra bên ngoài, vì thế trong thời gian này mà người mắc bệnh đi hiến máu thì sẽ gây lây nhiễm bệnh cho người khác.

Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ đang trong quá trình mang thai mà mắc bệnh giang mai thì sẽ gây lây nhiễm sang cho thai nhi. Nếu không kịp thời điều trị thì xoắn khuẩn giang mai có thể thông qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, khiến cho thai nhi mắc bệnh giang mai bẩm sinh ngay khi còn trong bụng mẹ.

Trong quá trình sinh nở, em bé đi qua âm đạo của mẹ nên xoắn khuẩn giang có thể ảnh hưởng đến mắt, miệng hoặc họng của em bé gây ra những biến chứng rất nặng nề, thậm chí để lâu không điều trị sẽ có thể khiến bé tử vong.

Mỗi người cần phải nhận thức rõ “Bệnh giang mai có thể lây qua những con đường nào?” để biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Từ việc phân tích những con đường lây nhiễm bệnh giang mai như trên, chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh có một số lời khuyên phòng tránh bệnh giang mai cho bạn như sau:

- Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không quan hệ tình dục với nhiều đối tượng, sống chung thủy một vợ- một chồng.

- Tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, khăn mặt, quần lót với người khác.

- Trước khi mang thai, bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm xác định tình hình sức khỏe của mình có đảm bảo cho việc mang thai hay không.

- Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phòng tránh bệnh tốt hơn.

Bệnh giang mai là bệnh xã hội rất nguy hiểm vì những biến chứng do bệnh giang mai có thể phá hủy cơ thể bạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Vậy nên, ngay từ bây giờ bạn hay trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất qua việc nắm được thông tin “Bệnh giang mai có thể lây qua những con đường nào?” để luôn chủ động trong việc phòng tránh và điều trị bệnh.

Mọi thắc mắc về các bệnh xã hội khác các bạn có thể liên hệ trực tiếp với phòng khám đa khoa Hưng Thịnh qua số điện thoại 0977.355.050 hoặc có thể [Chát trực tuyến] tại Website: http://phukhoa.net/ để được tư vấn miễn phí và nhanh nhất.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?