Tại sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai?

Lượt xem: 4968
Đánh giá: 
Tại sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  118 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh:

Em với bạn gái có quan hệ tháng trước. Sau khi quan hệ, em có cho bạn gái uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên. Tuy nhiên, tháng này bạn gái em đã bị chậm kinh được hơn một tuần. Em có mua que thử thai về để bạn gái thử thì que thử cho kết quả 2 vạch. Vậy, bác sĩ có thể cho em biết tại sao bạn gái em đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai không? Em cảm ơn bác sĩ. (Hoàng Anh - Hà Nội).

tai-sao-su-dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-ma-van-co-thai

Hoàng Anh thân mến! Trường hợp của bạn gái bạn có thể giải thích như sau:

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tránh thai tương đối cao (Khoảng 75%) nếu bạn sử dụng đúng cách. Trường hợp đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai của bạn gái của bạn Hoàng có thể do các yếu tố trên:

Vì sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai?

- Thứ nhất: Có thể là bạn gái bạn đã có thai trước đó mà không phát hiện ra. Chỉ khi có những dấu hiệu có thai thì bạn gái bạn mới tiến hành thử thai.

- Thứ hai: Bạn mua phải que thử thai giả, kém chất lượng hoặc là trước khi thử thai bạn đã ăn nhữn đồ có hàm lượng hcg cao như trứng, hay bánh trứng cũng khiến cho que thử báo kết quả sai. Để loại bỏ trường hợp này, bạn có thể mua que thử thai có thương hiệu, uy tín. Đồng thời, bạn cần thử thai vào sáng sớm khi chưa ăn. Nếu kết quả que thử thai cho kết quả một vạch thì bạn không mang thai. Ngược lại thì chắc chắn bạn đã có thai và việc có thai có thể do một số nguyên nhân khác.

- Thứ ba: Có thể thuốc tránh thai mà bạn gái bạn đã sử dụng là loại thuốc giả. Hiện nay, thuốc giả, thuốc kèm chất lượng lưu hành rất nhiều.

- Thứ tư: Có thể do bạn gái bạn đã uống thuốc tránh thai rồi nhưng sau đó không lâu lại buồn nôn, nôn mửa. Thuốc chưa kịp tan hết thì đã bị nôn ra khiến cho liều lượng thuốc không đủ để bạn gái tránh thai. Theo các bác sĩ phụ khoa, có khoảng 50% chị em phụ nữ có biểu hiện buồn nôn, nôn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải uống bổ sung viên khác ngay để đảm bảo hiệu quả tránh thai.

- Thứ năm: Bạn gái đã uống thuốc nhưng uống sai cách. Thuốc tránh thai khẩn cấp có hai loại: loại 1 viên và loại 2 viên. Hai loại này có cách sử dụng khác nhau.

+ Đối với loại thuốc tránh thai 1 viên: Bạn gái uống ngay sau thời điểm quan hệ (càng gần thời điểm quan hệ thì hiệu quả của thuốc càng cao).

+ Đối với loại thuốc tránh thai 2 viên: Bạn gái uống 1 viên ngay sau thời điểm quan hệ trong vòng 72 giờ đầu khi có quan hệ không an toàn. Và sử dụng viên thứ 2 sau 12 tiếng uống viên thứ nhất.

Hoàng thân mến, trên đây là những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai của bạn gái bạn. Các bác sĩ khuyên bạn rằng: Nên đưa bạn gái đến những cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm máu hoặc làm xét nghiệm hcg để có kết quả chính xác nhất.

Mọi thắc mắc về kế hoạch hóa gia đình cần được các bác sĩ tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline: 0977.355.050 hoặc 0977.355.050 để được tư vấn nhanh nhất.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?