Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Lượt xem: 7302
Đánh giá: 
Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  70 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc không còn xa lạ thường được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, nhằm ngăn chặn việc thụ thai nếu một cặp đôi không dùng bất kì biện pháp tránh thai nào khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ cách sử dụng loại thuốc này. Nếu không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, thuốc không những không có tác dụng mà còn có thể gây ra một số tác dụng phụ hoặc tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn. Vậy cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

cach-su-dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap1

Khác với loại thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp thường có tác dụng tức thời và hiệu quả rất cao trong một lần sử dụng duy . Thuốc thường được sử dụng đối với một số trường hợp sau:

- Phụ nữ quan hệ lần đầu, phụ nữ chưa muốn có thai nhưng trong khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai nào.

- Dùng bao cao su khi quan hệ nhưng bao cao su thủng, rách; Dụng cụ tránh thai bị tuột;  Định xuất tinh ngoài nhưng không kiềm chế được và vô tình xuất tinh vào trong âm đạo nữ giới.

- Thuốc cũng được chỉ định dùng trong những trường hợp nữ giới bị hiếp dâm.

Nếu bạn rơi vào trong các trường hợp trên, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu thực sự chưa sẵn sàng để mang thai. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp với những cách sử dụng hoàn toàn khác nhau. Có loại 1 viên duy , có loại 2 viên/ vỉ, có loại vài chục viên/ vỉ… Vì vậy, để biết cách sử dụng từng loại thuốc này, bạn nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được mua thuốc và dùng thuốc tùy tiện.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ. Hầu hết các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay có thời gian an hiệu quả để uống thuốc trung bình trong khoảng 72 giờ sau khi quan hệ. Nhưng để thuốc đạt hiệu quả cao , bạn nên uống thuốc ngay sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn.

- Không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục, thường xuyên như thuốc tránh thai hàng ngày. Chỉ nên uống thuốc tối đa 2 lần/tháng và cách nhau khoảng 2 tuần/ 1 lần sử dụng. Bởi nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục, sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc.

- Nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn bị nôn thì bạn cần bổ sung ngay 1 viên khác thay thế. Nếu sau 2 giờ uống thuốc mới bị nôn thì không cần phải uống bù.

- Khi đang mang thai, tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì thuốc có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc thai dị tật.

- Không dùng thuốc tránh thai nếu bạn bị dị ứng với thành phần của thuốc.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng:

- Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp rất tiện dụng và mang lại hiệu quả tránh thai rất cao. Nhưng, thuốc chỉ có tác dụng tránh thai chứ không thể tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

- Thuốc thường gây một số tác dụng phụ như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn, ra nhiều khí hư, rong kinh, sạm da, mọc nhiều trứng cá, mệt mỏi, căng tức ngực, đau bụng, kinh nguyệt bị xáo trộn… Hiện tượng này sẽ dần biến mất sau một vài ngày dùng thuốc.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này, hãy gọi điện đến đường dây nóng 0977.355.050 hoặc chat yahoo để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?