Uống thuốc tránh thai có hại cho sức khỏe không?

Lượt xem: 105465
Đánh giá: 
Uống thuốc tránh thai có hại cho sức khỏe không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  99 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hiện nay, tình trạng thanh niên sống  thử không còn là điều hiềm gặp, chính vì vậy mà tình trạng có thai ngoài ý muốn cũng tăng khá cao. Để tránh thai ngoài ý muốn, hầu hết chị em phụ nữ đều sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc, tuy nhiên, có nhiều người lại quá lạm dụng thuốc tránh thai. Vậy uống thuốc tránh thai có hại cho sức khỏe không?

uong-thuoc-tranh-thai-co-hai-cho-suc-khoe-khong

Một số điều cần biết về thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai có 2 loại:

- Thuốc tránh thai hàng ngày

- Thuốc tránh thai khẩn cấp (loại 1 viên và loại 2 viên)

Cách sử dụng thuốc tránh thai như thế nào?

Hầu hết, những người có quan hệ tình dục, nhưng không sử dụng những biện pháp an toàn để tránh thai thì sẽ sử dụng thuốc tránh thai để ngăn có thai ngoài ý muốn. Nhiều người sẽ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng cũng có người lại chọn cho mình thuốc tránh thai khẩn cấp để sử dụng.

- Thuốc tránh thai hàng ngày: Được sử dụng hàng ngày và bắt đầu từ ngày đầu của vòng kinh (ngày thứ 1 của kỳ kinh), mỗi ngày uống 1 viên, uống theo 1 giớ nhất định.

- Thuốc tránh thai khẩn cấp:

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên: uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên: uống viên đầu tiên sau 48 giờ quan hệ, viên thứ 2 sau viên đầu tiên 12 giờ.

Vậy, uống thuốc tránh thai có hại cho sức khỏe không?

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp:

Thuốc tránh thai khẩn cấp được đánh giá cao trong việc phòng ngừa có thai ngoài ý muốn nếu như được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thuốc thì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ sau này như: gây khó thụ thai thậm chí nhiều trường hợp có thể gây vô sinh – hiếm muộn.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng: một tháng chị em phụ nữ chỉ được sử dụng thuốc không quá 2 lần và không quá 4 viên trong một tháng.

Bên cạnh việc thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản thì nó còn gây ra một số tác dụng phụ cho chị em như sau:

- Gây buồn nôn, nôn mửa.

- Gây rối loạn kinh nguyệt: Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng thuốc.

- Gây căng tức ngực và có hiện tượng giữ nước khiến nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi.

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này sẽ sớm qua đi sau khi cơ thể thích nghi được với thành phần của thuốc. Trường hợp bị những tác dụng phụ quá nặng thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp khắc phục.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày:

Hiện nay, chưa có một tài liệu nào chứng minh rằng thuốc tránh thai có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ sử dụng thuốc trong một thời gian dài thì khi muốn có con cần phải hỏi ý kiến của các bác sĩ về thời gian ngừng thuốc để sớm có con trở lại. Bởi khi sử dụng thuốc lâu ngày thì ít nhất phải mất 3 tháng để buồng trứng hoạt động trở lại như bình thường.
 
Lưu ý rằng: thuốc tránh thai chỉ có tác dụng đối với người không muốn có thai ngoài ý muốn chứ không có tác dụng phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục như bệnh xã hội hoặc các bệnh viêm nhiễm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề "Uống thuốc tránh thai có hại cho sức khỏe không" mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra cho chị em phụ nữ. Các bác sĩ cũng khuyên chị em phụ nữ khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc.

Mọi thắc mắc về kế hoạch hóa gia đình hãy liên hệ với chúng tôi theo:

Hotline: 0386 977 199 hoặc 0386 977 199.

Hoặc [Chát trực tuyến] tại Website http://phukhoa.net/ để được tư vấn chi tiết và nhanh nhất.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?