Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Lượt xem: 20925
Đánh giá: 
Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  134 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những lựa chọn phổ biến của những cặp đôi chưa mong muốn có con. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng loại thuốc này. Nếu không sử dụng đúng cách, thuốc không những không có tác dụng mà còn tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn hoặc gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm khác. Vậy cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào? Sau đây các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ vấn đề này cùng các bạn.

cach-su-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay

Theo các chuyên gia, thuốc tránh thai hàng ngày có chứa hai loại hóc môn sinh dục nữ: estrogen và progesterone. Hai loại hóc môn này kết hợp với nhau sẽ có một số tác dụng chủ yếu như sau:

-  Ức chế sự rụng trứng ở phụ nữ, khiến trứng không thể rụng.

-  Làm mỏng niêm mạc tử cung, khiến trứng được thụ tinh không thể làm tổ.

- Tăng dịch nút cổ tử cung làm cho tinh trùng bị tiêu diệt hoặc khó di chuyển sâu vào trong để gặp trứng, do đó việc thụ thai sẽ không thể diễn ra.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu thuốc tránh thai khác nhau, nhưng được chia thành hai loại chính: loại 21 viên và loại 28 viên với cách sử dụng hoàn toàn khác nhau.

Đối với loại thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên, bạn chỉ cần uống theo thứ tự mũi tên in trên vỉ. Khi uống hết 1 vỉ 21 viên, bạn sẽ ngưng uống 7 ngày. Sau đó lại tiếp tục uống vỉ tiếp theo.

Đối với loại thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định uống liên tục mỗi ngày 1 viên và uống hết vỉ này sang vỉ khác cho tới khi muốn có con thì dừng uống thuốc.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn cần lưu ý 3 nguyên tắc bất di bất dịch như sau:

- Bắt đầu uống thuốc từ ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt

- Mỗi ngày chỉ uống 1 viên duy nhất và uống vào giờ cố định.

- Trong trường hợp quên uống thuốc, cần phải bổ sung ngay lượng thuốc vừa quên. Ví dụ: quên 1 viên, khi nhớ ra phải uống bổ sung ngay 1 viên trong ngày hôm đó và đến giờ uống viên tiếp theo thì tiếp tục uống như bình thường. Quên uống 2 viên thì bổ sung ngay 2 viên và cần kiêng quan hệ đến khi uống hết vỉ thuốc đó. Trường hợp quên uống từ 3 viên trở lên bạn nên vứt vỉ thuốc đó đi và mua vỉ khác về uống coi như uống lại từ đầu và cần kiêng quan hệ tình dục cho tới khi uống hết vỉ tiếp theo.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu bạn đảm bảo được các yếu tố trên, thuốc tránh thai hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý:

-  Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ tránh được thai chứ không thể tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

- Những phụ nữ sức khỏe yếu hoặc bị mắc các bệnh như: tim, gan, đái đường, lao, ung thư… không được chỉ định dùng thuốc này.

- Khi mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn có thể bắt gặp một số hiện tượng như: rong huyết nhẹ, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, mọc nhiều trứng cá, mất kinh… đó là một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Sau khoảng vài tháng (thường là 3 tháng) sử dụng thuốc, cơ thể bạn sẽ quen dần và các hiện tượng này sẽ mất đi.

- Trường hợp bạn muốn có thai trở lại, bạn hãy dừng uống thuốc. Sau khoảng 1 – 3 tháng ngưng sử dụng thuốc, lớp niêm mạc tử cung sẽ hồi phục dần và bạn hoàn toàn có thể có thai trở lại.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu bạn cần tư vấn thêm gì về vấn đề này, hãy gọi điện đến đường dây nóng 0977.355.050 hoặc chat yahoo để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?