21 tuổi kinh nguyệt không đều có sao không ?

Lượt xem: 7752
Đánh giá: 
21 tuổi kinh nguyệt không đều có sao không ?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  51 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ.

Em năm nay 21 tuổi mà kinh nguyệt của em không đều. Em bắt đầu có kinh từ năm 17 tuổi. Từ đó đến giờ có tháng em có kinh nhưng có khi 2-3 tháng em mới có kinh một lần. Và hiện giờ thì em đã mất kinh được khoảng 4 tháng rồi mà chưa thấy có kinh trở lại. Em chưa đi khám bác sĩ. Không biết tình trạng của em có sao không ? Em có cần đi khám bác sĩ không ? Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp em ạ. (Thanh Nga - Hải Phòng).

21-tuoi-kinh-nguyet-khong-deu-co-sao-khong

Thanh Nga thân mến! Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh. Sau đây là những giải đáp dành cho câu hỏi của bạn.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều trong độ tuổi dậy thì thì bạn không cần lo lắng bởi lúc này nội tiết tố chưa cân bằng, sau một khoảng thời gian nhất định chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ sẽ dần dẫn đều đặn trở lại. Tuy nhiên, tình trạng của bạn lại kéo dài tận 4 năm đây là một khoảng thời gian khá dài để chu kỳ kinh nguyệt ổn định trở lại nhưng bạn lại vẫn mắc tình trạng kinh nguyệt không đều thêm vào đó bạn lại đang gặp phải vấn đề không có kinh nguyệt thì đây là hiện tượng bệnh lý về vấn đề kinh nguyệt. Bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và kịp thời có những biện pháp chữa trị.

Hiện nay, bạn đang bị mất kinh 4 tháng mà chưa có kinh trở lại thì đây được xem là hiện tượng vô kinh thứ phát. Vô kinh thứ phát là hiện tượng không có kinh nguyệt ở chị em phụ nữ từ 3-6 tháng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do một số những yếu tố sau:

Có thể bạn đang bị dính buồng tử cung do bị lao sinh dục hay do nạo phá thai nhiều lần, do mãn kinh sớm, khối u buồng trứng, rối loạn hoạt động nội tiết của tuyến vỏ thượng thận, tuyến giáp, hoại tử tuyến yên sau đẻ bị băng huyết, vú tiết sữa liên tục...Để điều trị chấm dứt tình trạng này bạn cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến bệnh để có những liệu pháp thích hợp

21 tuổi kinh nguyệt không đều có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Có thể bạn đang mang thai: Nếu trước đó vài tuần bạn có quan hệ tình dục và có những biểu hiện của việc mang thai như nghén, cương vú và đầu vú thâm thì bạn nên đến các cơ sở phụ sản để kiểm tra xem bạn có mang thai hay không hay đơn giản hơn bạn có thể sử dụng que thử thai. Mang thai cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng không có kinh nguyệt.

Dính buồng tử cung sau khi nạo phá thai không an toàn: đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có kinh nguyệt.

Nếu có mọc râu, mọc lông chân, lông bụng theo kiểu nam giới thì có thể do khối u buồng trứng tiết hóc môn nam (nội tiết tố nam), vỏ thượng thận tăng tiết hormone nam. Nếu không có những đặc điểm nam tính hoá nói trên thì có thể là do suy sớm buồng trứng (buồng trứng đã suy giảm chức năng, các nang noãn không còn tiết đủ hormone để làm thay đổi niêm mạc tử cung và gây ra kinh nguyệt).

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề "21 tuổi kinh nguyệt không đều." Nếu bạn nữ còn có những thắc mắc liên quan đến các vấn đề kinh nguyệt hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào bảng dưới đây để sớm có được những tư vấn từ các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?