Có nên sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?

Lượt xem: 7584
Đánh giá: 
Có nên sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  62 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Thưa các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh: Em hiện đã kết hôn và sinh con được 8 tuần. Hiện em đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vì vậy, em đang rất băn khoăn không biết em có nên sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú không? Và thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì tới chất lượng sữa cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của con không? Và nếu có thể sử dụng được thì em nên dùng loại thuốc tránh thai nào là phù hợp và tốt nhất. Rất mong sớm nhận được tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa. (Hà Phương - Bắc Giang).

co-nen-su-sung-thuoc-tranh-thai-khi-cho-con-bu-khong

Hà Phương thân mến! Sau đây là phần giải đáp mà các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh dành cho bạn.

Không chỉ riêng Hà Phương có thắc mắc này mà trong thời gian gần đây phòng khám đã nhận được rất nhiều thắc về vấn đề "Có nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?". Để giúp bạn Phương cũng như nhiều chị em phụ nữ hiểu hơn về việc sử dụng thuốc tránh thai sau khi sinh sau đây các chuyên gia phụ khoa sẽ đưa ra một số thông tin như sau:

1. Các loại thuốc tránh thai hàng ngày thường dùng là gì?

Theo các bác sĩ phụ khoa hiện nay có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày chính đó là: Một loại là dạng viên nén chứa hai thành phần là progestin và estrogen và một loại chứa duy nhất một thành phần đó là progestin.

Cơ chế hoạt động của chúng như thế nào?

- Đối với loại thứ nhất: Hormone estrogen có tác dụng ngăn ngừa trứng dụng và hormone progestin có tác dụng ngăn cản sự di chuyển của trứng trong ống dẫn trứng và ngăn chặn tinh trùng đến gặp trứng. Loại thuốc này cũng có tác dụng làm tăng dịch tiết ở âm đạo và cổ tử cung khiến cho việc di chuyển của tinh trùng bị hạn chế đi rất nhiều.

- Đối với loại thuốc thứ hai: Thành phần progestin có tác dụng làm cho trứng đã được thụ tinh không thể nào bám vào thành tử cung vì vậy có thể ngăn ngừa mang thai cho chị em phụ nữ.

2. Có nên sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy thuốc tránh thai có ảnh hưởng cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú hoàn toàn có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để ngăn ngừa khả năng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có được những chỉ dẫn đúng đắn khi sử dụng thuốc.

3. Loại thuốc tránh thai phù hợp nhất đối với phụ nữ đang cho con bú là gì?

Theo các bác sĩ thì cả hai loại thuốc tránh thai trên phụ nữ đang cho con bú đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ đang cho con bú nên sử dụng thuốc tránh thai loại chỉ chứa hormone progestin để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ với một số nguyên nhân sau:

- Thuốc tránh thai loại chỉ chứa progestin không làm thay đổi thành phần của sữa và lượng sữa tiết ra nếu như chị em phụ nữ sử dụng đúng cách. Cụ thể là:

+ Uống đúng giờ và đúng liều lượng theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa..

+ Thời gian uống thích hợp nhất đó là sau khi sinh khoảng 6-8 tuần. (Lưu ý: Thuốc có thể dùng ngay sau khi sinh con nhưng tốt nhất bạn nên dùng nó sau khi sinh con ít nhất là 6 tuần).

+ Nếu bạn đã có kinh nguyệt xuất hiện thì nên uống thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt để thuốc có tác dụng tốt nhất.

- Còn loại thuốc tránh thai chứa estrogen và progestin có khả năng làm thay đổi chất lượng của sữa cũng như lượng sữa tiết ra. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng chị em phụ nữ chỉ sử dụng loại thuốc này khi trẻ đã được ít nhất 6 tháng tuổi và tốt nhất khi con đang ăn dặm.

4. Có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú không?

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng cho phụ nữ đang cho con bú bởi thuốc có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa cũng như làm thay đổi lượng sữa tiết ra. Ngoài ra, nó có thể gây một số ảnh hưởng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nếu bạn sử dụng quá thường xuyên. Tuy nhiên, nếu đang cho con bú mà bạn lỡ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần lưu ý rằng chỉ cho trẻ bú sau khi sử dụng thuốc ít nhất là 6 giờ. Tuyệt đối không nên vừa sử dụng thuốc xong đã cho trẻ bú.

Hà Phương thân mến, trên đây là những điều chia sẻ mà các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra cho vấn đề "Có nên hay không sử dụng thuốc tránh thai khi đang nuôi con bằng sữa mẹ". Đối với trường hợp của bạn đã sinh con được 8 tuần thì hoàn toàn có thể sử dụng thuốc tránh thai được. Các bác sĩ cũng khuyên rằng, ngoài biện pháp tránh thai bằng thuốc thì bạn cũng có thể lựa chọn những cách tránh thai an toàn khác như là:

- Sử dụng bao cao su, thuốc diệt tinh trùng, màng ngănhoặc bạn có thể đặt vòng tránh thai...

- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những cách tránh thai tự nhiên như: xuất tinh ngoài âm đạo hoặc không xuất tinh...

Phía trên là những giải đáp mà các bác sĩ phụ khoa dành cho thắc mắc của bạn Hà Phương. Mong rằng những thông tin này đã cung cấp cho một những kiến thức bổ ích trong việc tránh thai sau khi sinh.

Mọi thắc mắc liên quan đến kế hoạch hóa gia đình hãy gọi ngay cho các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh theo số: 0386 977 199 hoặc 0386 977 199 để nhận được những tư vấn nhanh nhất từ các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?