Thông tắc vòi trứng như thế nào?

Đánh giá:
Thông tắc vòi trứng như thế nào?
Điểm trung bình: 7.2 / 10 ( 75 lượt đánh giá )
icon_view Lượt xem: 1821

Tắc vòi trứng là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Theo các chuyên gia, để điều trị tắc vòi trứng, hiện này có khá nhiều phương pháp điều trị khác nhau, trong đó thông tắc vòi trứng được cho là giải pháp an toàn nhất, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vậy cách thông tắc vòi trứng ở chị em phụ nữ như thế nào? Sau đây là câu trả lời của các chuyên gia phòng khám Thành Đức về vấn đề này.

Xem thêm:

thong-tac-voi-trung-nhu-the-nao

Vòi trứng là một ống dẫn noãn từ buồng trứng vào tử cung và cũng là cơ quan đưa noãn dã được thụ tinh vào buồng tử cung để làm tổ. Đường kính của vòi trứng rất nhỏ và bên trong lại có một lớp lông mao, nên vòi trứng rất dễ bị tắc nghẽn. Tắc vòi trứng có thể hiểu là hiện tượng vòi trứng bị chặn hoặc tắc nghẽn làm cho trứng không thể di chuyển, tiếp xúc với tinh trùng hoặc làm cho trứng đã thụ tinh không thể di chuyển trở lại buồng tử cung để làm tổ.

Theo các chuyên gia, tắc vòi trứng thường bắt nguồn từ một số nguyên nhân chủ yếu như: viêm nhiễm phần phụ, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu hoặc phá thai nhiều lần…  Khi bị tắc vòi trứng, chị em thường có một số biểu hiện như: kinh nguyệt không đều, đau bụng khi hành kinh, khí hư ra nhiều bất thường và đặc biệt là phụ nữ bị tắc vòi trứng thường bị vô sinh, hiếm muộn.

Vậy thông tắc vòi trứng ở chị em phụ nữ bằng cách nào?

Các chuyên gia phòng khám Thành Đức cho biết, hiện nay có rất nhiều phương pháp thông tắc vòi trứng khác nhau tùy vào tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể như sau:

-    Dùng bơm hơi để thông chỗ tắc ở vòi trứng nếu trường hợp vòi trắng bị hẹp, dính tắc nhẹ. Tuy nhiên, một số trường hợp sau khi dùng bơm hơi để thông thành công, nhưng sau đó vòi trứng vẫn bị tắc sau một thời gian ngắn.

-    Phẫu thuật nội soi thông ống dẫn trứng: Đây là phương pháp được áp dụng đối với những trường hợp ống dẫn trứng bị tắc đoạn gần thai do những mảng mô nhỏ gây tắc vòi trứng, hoặc do co thắt lỗ tử cung hoặc ống dẫn trứng bị viêm gây tắc nghẽn. Đây là phương pháp thông tắc vòi trứng với tỷ lệ thành công khá cao. Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ đặt dụng cụ nội soi vào buồng tử cung, sau đó sẽ đưa một cathater vào ống dẫn trứng để thông, đẩy những mủn vụn gây tắc vòi trứng hoặc tách những chỗ vòi trứng bị dính.

-    Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi trứng: Đây là phương pháp được thực hiện đối với những phụ nữ bị tắc ứ dịch ở ống dẫn trứng. Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi sẽ mở thông loa vòi ống dẫn trứng, do đó, tinh trùng sẽ có điều kiện thuận lợi để bơi đi gặp trứng.

-    Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: đây là phương pháp thường được thực hiện đối với trường hợp ống dẫn trứng bị chít hẹp hoặc bị tổn thương nặng và không thể nong được. Bác sĩ sẽ cắt đoạn ống dẫn trứng bị chít hẹp và sau đó nối ống dẫn trứng lại. Sau hai năm phẫu thuật, ống dẫn trứng lành trở lại thì thai phụ sẽ có thai trở lại.

-    Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Đây là phương pháp thường được áp dụng đối với trường hợp vòi trứng bị ứ dịch nặng và không thể tái tạo được loa vòi. Lúc này bác sĩ sẽ làm phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch nặng hoặc dính tắc nặng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp điều trị này là người bệnh sẽ không thể mang thai tự nhiên sau phẫu thuật.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thành Đức về cách thông tắc vòi trứng ở chị em phụ nữ. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy gọi điện đến đường dây nóng 01662.285.888 hoặc chat yahoo để được các chuyên gia phụ khoa tư vấn trực tiếp.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tắc vòi trứng ở nữ giới
Tắc vòi trứng ở nữ giới
Theo thống kê từ các chuyên gia, hằng năm có khoảng 10 triệu nữ giới...
Điều trị tắc ống dẫn trứng như thế nào ?
Điều trị tắc ống dẫn...
Tắc ống dẫn trứng thì điều trị như thế nào ? Theo các chuyên gia...
Tắc vòi trứng phụ nữ có thể bị vô sinh hoặc thai ngoài tử cung
Tắc vòi trứng phụ nữ có...
Bệnh tắc vòi trứng là bệnh thường gặp ở một số đối tượng...
Triệu chứng và cách phòng bệnh viêm ống dẫn trứng mãn tính
Triệu chứng và cách phòng...
Chào bác sĩ. Gần đây em thường xuyên bị lẩm nhẩm đau bụng, đặc...
Các phương pháp kiểm tra vòi trứng có bị tắc nghẽn hay không?
Các phương pháp kiểm tra...
Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi. Em đã lấy chồng được hơn một năm...
Tắc vòi trứng có chữa được không?
Tắc vòi trứng có chữa...
Chào bác sĩ. Cô tôi năm nay 35 tuổi, đã lấy chồng nhiều năm nhưng...