Tắc vòi trứng có chữa được không?

Lượt xem: 7254
Đánh giá: 
Tắc vòi trứng có chữa được không?
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  133 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ. Cô tôi năm nay 35 tuổi, đã lấy chồng nhiều năm nhưng chưa có con, bác sĩ chẩn đoán cô tôi bị tắc vòi trứng. Tôi muốn hỏi bác sĩ tắc vòi trứng có chữa được không? Cảm ơn bác sĩ!

tac-voi-trung-co-chua-duoc-khong

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh. Sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp câu hỏi của bạn.

Trước tiên chúng tôi xin khẳng định với bạn rằng, tắc vòi trứng hoàn toàn có thể chữa trị được.

Vòi trứng thường có chiều dài từ 10 – 12cm với bán kính rất nhỏ (chỉ bằng chiếc đũa ăn cơm) và có những đoạn eo hẹp khác nhau. Đây là một bộ phận cực kì quan trọng có chức năng là nơi để trứng gặp tinh trùng. Sau khi trứng và tinh trùng được kết hợp tại vòi trứng, sẽ được đi chuyển vào tử cung để làm tổ. Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị tắc nghẽn hoặc bị chít hẹp gây cản trở cho sự thụ tinh hoặc khiến trứng không thể về tử cung làm tổ.

Tắc vòi trứng bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó vòi trứng bị nhiễm khuẩn là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến vòi trứng bị tắc. Thông thường, các trường hợp nữ giới quan hệ tình dục không an toàn, sạch sẽ, đặt dụng cụ tránh thai hoặc phá thai nhiều lần … thường là đối tượng dễ bị viêm vòi trứng. Vòi trứng bị viêm nhiễm có thể để lại sẹo gây tắc nghẽn và làm trứng khó gặp tinh trùng hoặc không thể di chuyển về tử cung làm tổ, gây thai ngoài tử cung.

Khi bị tắc vòi trứng, người bệnh thường có một số biểu hiện như: Kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh; tiểu nhiều, tiểu gấp; đau bụng, đau lưng; đau khi quan hệ; tăng dịch tiết âm đạo… đặc biệt, tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ giới.

Tắc vòi trứng có chữa được không? là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cho biết, tắc vòi trứng vẫn có thể chữa trị được bằng một số phương pháp sau:

-    Tiêm thuốc kháng sinh (Glucocorticoid, Proteolytic enzyme … )vào tử cung và ống dẫn trứng để làm mềm và tách chỗ vòi trứng bị dính liền hoặc chít hẹp, đồng thời các loại thuốc này cũng có tác dụng hạn chế sự hình thành và phát triển của các xơ sợi gây hẹp vòi trứng. Đây là phương pháp chủ yếu được sử dụng cho những trường hợp bị viêm tắc vòi trứng ở mức độ nhẹ.

-    Sử dụng dòng điện cao tần để thúc đẩy tuần hoàn máu và tách các chỗ vòi trứng bị chít hẹp.

-    Dùng thuốc uống Đông y hoặc cao dán Đông y cũng là cách để chữa tắc vòi trứng.

-    Phẫu thuật để thông, tách chỗ vòi trứng bị tắc hoặc nối liền vòi trứng, cấy vòi trứng.

Đó là một số cách điều trị tắc vòi trứng thường được áp dụng hiện nay mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra. Bạn nên khuyên người thân đi khám và chữa trị càng sớm càng tốt để tránh trường hợp bị vô sinh vĩnh viễn. Nếu còn băn khoăn nào về vấn đề này, bạn hãy gọi điện đến số 0977.355.050 hoặc chat yahoo để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?