Sinh con 18 tháng vẫn chưa có kinh nguyệt

Lượt xem: 44205
Đánh giá: 
Sinh con 18 tháng vẫn chưa có kinh nguyệt
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  103 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ.

Em hiện đã sinh em bé được 18 tháng và hiện em vẫn nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng em vẫn chưa thấy kinh nguyệt trở lại. Em nghe nói sau khi sinh em bé khoảng 3-6 tháng là có kinh trở lại. Mọi sinh hoạt của em vẫn bình thường. Không biết tình trạng của em có sao không thưa bác sĩ. Mong bác sĩ giải đáp giúp em. (Mỹ Hạnh - Hà Nội).

Bài viết có thể bạn quan tâm
Kinh nguyệt sau sinh không đều phải làm sao?

sau-khi-sinh-18-thang-ma-van-chua-co-kinh-nguyet

Mỹ Hạnh thân mến! Sau đây là những giải đáp dành cho bạn.

Việc có kinh trở lại sau khi sinh của mỗi người phụ nữ là không giống nhau. Hầu hết các chị em phụ nữ cho con bú thường nghĩ rằng họ sẽ có kinh nguyệt trở lại  tối thiểu trong khoảng thời gian là 6 tháng sau khi em bé được sinh ra. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ thời gian này có thể kéo dài lâu hơn có thể là 1 năm nhưng cũng có thể là hơn một năm thậm chí có chị em có kinh nguyệt được một thời gian sau đó lại bị mất một vài tháng.

Các chuyên gia cho biết, sau khi sinh, khi cho con bú thì cơ thể người mẹ sẽ có một số những biến đổi nội tiết làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều và thậm chí còn bị mất kinh. Những thay đổi nội tiết này bao gồm sự tiết prolactin khi cho con bú làm cho hoạt động của cả hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi. Chỉ có một phần nhỏ phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn như khi chưa có em bé của họ, bất kể họ có cho con bú hay không.

Từ những điều các chuyên gia đã nêu như trên, thì theo các chuyên gia tình trạng của bạn không có gì đáng lo ngại. Khi bạn ngừng cho em bé bú một thời gian có thể kinh nguyệt sẽ trở lại như bình thường. Và bạn cần lưu ý trong giai đoạn này thì kinh nguyệt không đều. Chỉ ít phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn như trước khi có em bé.  Trong trường hợp bạn đã ngưng cho em bé bú mà vẫn không có kinh nguyệt trở lại thì bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra lòng tử cung sau khi sinh, kiểm tra tử cung và 2 buồng trứng đặc biệt là lạc nội tử cung xem lạc nội tử cung dày hay mỏng. Và nếu cần thiết bạn nên xét nghiệm máu để kiểm tra hoạt động của 2 buồng trứng có bình thường không.

Bạn cũng cần lưu ý, tuy trong gian đoạn này kinh nguyệt của bạn chưa trở lại nhưng buồng trứng vẫn hoạt động thất thường, chính vì vậy để tránh mang thai ngoài ý muốn bạn cần có những biện pháp tránh thai an toàn.

Trên đây là những giải đáp từ các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia hãy nhấp chuột vào ngay bảng dưới đây để có được những tư vấn chính xác từ các bác sĩ.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?