Những dấu hiệu của thai chết lưu

Lượt xem: 2835
Đánh giá: 
Những dấu hiệu của thai chết lưu
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  47 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Nhận biết những dấu hiệu của thai chết lưu là một trong những thông tin quan trọng và cần thiết mà tất cả các mẹ bầu nên nắm rõ, với mục đích sớm nhận biết các triệu chứng bất thường, để kịp thời có các biện pháp khắc phục và xử lý. Tuy nhiên, không phải tất cả các mẹ bầu đều quan tâm tới điều này, nhất là đối với những chị em mang thai lần đầu. Điều này là hết sức nguy hiểm. Nắm bắt được những bất cập đó, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ những thông tin về những dấu hiệu của thai chết lưu dưới đây?

nhung-dau-hieu-cua-thai-chet-luu

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, thai chết lưu là hiện tượng trứng đã được thụ tinh, làm tổ trong tử cung, nhưng không thể phát triển và tồn tại được cho tới ngày ra đời, mà bị chết và lưu lại trong tử cung khoảng trên 48 giờ.

Thai chết lưu nếu không được xử lý kịp thời, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của người mẹ. Chính vì vậy sớm nhận biết những dấu hiệu của thai chết lưu và một trong những việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Những dấu hiệu nhận biết thai chết lưu như sau:

Không nhận biết được các dấu hiệu chuyển động của thai

Thông thường khi thai nhi được khoảng 16 tuần tuổi, các mẹ sẽ cảm nhận thấy sự chuyển động của thai nhi. Đây là một trong những dấu hiệu giúp các mẹ cảm nhận rõ sự sống đang tồn tại trong cơ thể và cho thấy một thai nhi phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Theo thời gian, sự chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ sẽ rõ ràng và tăng dần mức độ. Các mẹ nên đếm số thai máy của con yêu hàng ngày, để chắc chắn con yêu đang mạnh khỏe. Nếu tới tuần thứ 16 – 17, mà bạn chưa cảm nhận thấy chuyển động của thai nhi thì nên đi khám để nhận biết được quá trình phát triển của con yêu.

Ngoài ra, nếu đột ngột bạn không cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi như những ngày bình thường khác, thì bạn nên đặc biệt lưu ý và đi khám, vì đó có thể là dấu hiệu nhận biết thai chết lưu.

Xem thêm: Những điều cần biết về hiện tượng thai máy

Không nghe được tim thai

Ngay từ tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, nếu bạn đi siêu âm các bác sĩ có thể giúp các mẹ nghe được tim thai của con yêu.

Theo thời gian, tim thai hoàn thiện và hoạt động mạnh mẽ hơn. Thông qua các lần khám thai định kỳ, các bác sĩ sẽ luôn chú ý vấn đề nghe tim của thai nhi.

Nếu bạn đi khám thai mà các bác sĩ phát hiện không có sự hoạt động của tim thai, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy các vấn đề bất thường có thể xảy ra với thai nhi, trong đó có trường hợp thai chết lưu.

Tử cung không phát triển

Theo thời gian kích thước của thai nhi và tử cung của mẹ cũng phát triển theo tỷ lệ thuận. Tuy nhiên, nếu thai chết lưu, tử cung của các mẹ sẽ không phát triển và tăng kích thươc được nữa.

Thông qua khám thai định kỳ, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành đo và ước lượng sự phát triển về kích thước của tử cung. Từ đó đưa ra nhận định xem nguyên nhân dẫn tới tình trạng tử cung phát triển không kịp với tốc độ của thai kỳ, có phải xuất phát từ nguyên nhân thai ngoài tử cung hay không?

Mất dần các dấu hiệu ốm nghén

Hầu hết các chị em khi gặp phải tình trạng thai chết lưu đều có một cảm nhận chung là mất đi các cảm giác ốm nghén như: Ngực hết căng tức mà mềm đi, tiết sữa non với số lượng ít, bụng nặng nề và hơi căng tức, chảy máu tại âm đạo có màu nâu đen...

Khi có những triệu chứng trên, nữ giới dễ bị nhầm lẫn với tình trạng thai ngoài tử cung cũng rất nguy hiểm. Chính vì vậy các chuyên gia khuyên bạn: Nếu xuất hiện các hiện tượng bất thường trên, thì nên nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế để được khám, phát hiện nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Vỡ nước ối

Tình trạng vỡ nước ối khi thai chết lưu thường xảy ra đối với các chị em có tuổi thai kỳ tương đối cao.

Nước ối có thể bị vỡ ra khi các mẹ chưa hề có dấu hiệu của sẩy thai hoặc thai lưu. Qua lớp màng ối bị vỡ, vi khuẩn và các yếu tố có hại có thể tấn công vào buồng ối và dạ con gây nhiễm trùng.

Tình trạng này nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh về những dấu hiệu của thai chết lưu. Hi vọng những thông tin trên, sẽ giúp ích cho các chị em trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thai kỳ của mình. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?