Những điều cần biết về hiện tượng thai máy

Lượt xem: 4140
Đánh giá: 
Những điều cần biết về hiện tượng thai máy
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  120 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Thai máy là một trong những dấu hiệu quan trọng giúp nữ giới cảm nhận rõ sự tồn tại sự sống của thai nhi trong bụng mẹ. Đây cũng là một trong những khoảnh khắc thiêng liêng và đáng nhớ của các mẹ khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ nên trang bị cho mình những điều cần biết về hiện tượng thai máy để góp phần nhận biết tình trạng sức khỏe của thai nhi.

nhung-dieu-can-biet-ve-hien-tuong-thai-may

Những điều cần biết về hiện tượng thai máy.

Thời điểm xuất hiện hiện tượng thai máy

Thưa các chuyên gia! Cháu có thai khoảng 12 tuần tuổi, nhưng giờ cháu vẫn chưa cảm nhận được hiện tượng thai máy. Cháu khá lo lắng không biết thời điểm xuất hiện hiện tượng thai máy là bao giờ và tình trạng của cháu có sao không? (Thanh Hoa – Hà Nam)

Bạn Thanh Hoa thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đâycác bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh xin được gửi lời tư vấn về thắc mắc của bạn như sau:

Thông thường ở tuần thứ 12 trở đi, thai nhi đã có những hiện tượng cử động rất nhỏ. Tuy nhiên vào thời điểm này các mẹ chưa thể cảm nhận được, vì kích thước của thai nhỏ và cử động yếu. Tuy nhiên, nếu đi siêu âm, bác sĩ có thể chỉ ra cho bạn những chuyển động của con yêu.

Từ tuần thứ 16 – 17 của thai kỳ, kích thước của các bé tăng lên, cử động cũng mạnh hơn, nên bé sẽ có sự di chuyển, cử động và các mẹ sẽ có những cảm nhận đầu tiên về hiện tượng thai máy của con yêu.

Từ tuần thứ 20, các mẹ sẽ cảm nhận thấy rõ hơn những chuyển động thai nhi thông qua các cử chỉ va chạm của cơ thể bé với thành bụng.

Từ tuần 28 trở đi, hoạt động của thai nhi trở nên năng động hơn và trung bình cứ 12 tiếng bạn lại thấy bé cử động khoảng 10 lần. Vào ba tháng cuối, một số mẹ còn cảm nhận thấy thai nhi có thể đạp tới 30 lần.

Bạn Thanh Hoa thân mến! Với những thông tin mà bạn vừa chia sẻ với chúng tôi thì trong tuần 12, bạn sẽ chưa thể cảm nhận được tình trạng thai máy của bé. Chính vì vậy bạn không nên tỏ ra quá nóng ruột mà hãy đợi thêm đến tuần thứ 16 – 18 của thai kỳ.

Tần xuất của hiện tượng thai máy và cách đếm số lần thai máy

Thưa các chuyên gia! Cháu đang có thai ở tháng thứ tám. Trong tháng này cháu thấy tần xuất thai máy của mình không tăng lên nhiều. Cháu rất lo lắng không biết tần xuất của hiện tượng thai máy diễn ra như thế nào theo thời gian và cháu có thể đếm được số lần thai máy như thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu! (Hoài Anh – Hải Dương)

thai-may-dau-hieu-nhan-biet-suc-khoe-cua-con

Bạn Hoài Anh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin được gửi lời tư vấn về thắc mắc của bạn như sau:

Trên thực tế chuyển động thai máy phụ thuộc vào đặc điểm sinh lý của thai nhi trong bụng mẹ, nhưng thường có những quy luật chung như sau:

Tuổi thai càng lớn, số chuyển động càng tăng lên và các mẹ cảm nhận càng rõ: Trên thực tế ban đầu những chuyển động của thai nhi thường rất yếu và kích thước nhỏ, nên các mẹ chưa có cảm nhận rõ ràng về tình trạng thai máy.

Tuy nhiên, sau một thời gian khi kích thước của thai nhi tăng lên, chuyển động rõ rệt hơn, thì tình trạng thai máy sẽ diễn ra liên tục và các mẹ dễ nhận biết hơn. Đặc biệt vào ba tháng cuối của thai kỳ, một số em bé "hiếu động" có cử động lên tới 30 lần trong một giờ.

Theo các chuyên gia, thông thường thai nhi sẽ hoạt động mạnh nhất vào khoảng 9h tối đến 1 giờ sáng. Hoạt động này của thai nhi chịu ảnh hưởng của lượng đường huyết trong cơ thể của bạn. Đôi khi bạn sẽ cảm nhận thấy thai nhi có sự phản ứng lại với các tác động của bên ngoài như: Động tác vuốt ve của bạn, âm thanh...

Ngoài ra, ở một số mẹ còn cảm nhận thấy thai nhi của mình cử động nhiều hơn sau mỗi bữa ăn và đây là hiện tượng bình thường không có gì đáng lo ngại.

Cách đếm số lần thai máy như sau:

- Nên lựa chọn một thời điểm cố định trong ngày để đếm chuyển động của thai máy. Các mẹ nên đếm cự động thai máy của con yêu vào sau bữa ăn, lúc mẹ mới luyện tập nhẹ nhàng hoặc trước khi đi ngủ, vì đây là thời điểm và bé yêu hoạt động mạnh nhất.

- Lựa chọn tư thế phù hợp nhất để đếm cử động thai máy hiệu quả nhất. Các mẹ có thể nằm hoặc ngồi sao cho phù hợp.

- Trung bình một thai nhi sẽ có cử động thai máy từ 3 – 4 lần trong một giờ.

- Nếu trong một giờ, mà thai cử động trên 4 lần là thai nhi mạnh khỏe. Tuy nhiên nếu chúng cử động quá dồn dập, thì có thể là dấu hiệu cho thấy bé có thể bị thiếu oxi.

- Nếu trong vòng 4 giờ mà có ít hơn 10 cử động thai máy, thì có thể là dấu hiệu suy thai và các mẹ nên nhập viên để được theo dõi và đảm bảo tình trạng sức khỏe.

- Nếu bé đang ngủ hoặc không thấy cử động, bạn có thể thử bằng cách uống một cốc sinh tố hoặc đi dạo bộ để cảm nhận về sự máy động của thai nhi.

Như thế nào là dấu hiệu thai máy không bình thường và bạn nên đi khám

Thưa các chuyên gia! Cháu mới mang thai con đầu lòng tháng thứ 7. Gần đây cháu thấy thai máy của cháu đột ngột có cử động dồn dập hơn so với bình thường. Cháu rất lo lắng về tình trạng máy động của thai nhi. Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu như thế nào là thai máy không bình thường và nên đi khám? (Thanh Thúy – Hà Nam)

khi-nao-thai-may-can-di-kham

Bạn Thanh Thúy thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin được chia sẻ với bạn về những biểu hiện cho thấy thai máy bất thường và bạn nên đi khám như sau:

- Số lần cử động thai máy ít dần đi: Theo nguyên tắc thông thường, số lần thai máy ngày càng tăng lên, tỷ lệ thuận với tuổi thai. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy số lần thai máy của mình ngày càng ít đi, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị suy thai và tốt nhất bạn nên đi khám và nằm viện để được theo dõi.

- Bất thường trong cử động: thai máy kết hợp các triệu chứng khác như chảy máu tại âm đạo, đau bụng dưới... Thì bạn nên đi khám vì đó có thể là dấu hiệu của sinh non.

- Thai nhi cử động dồn dập: Mặc dù càng vào cuối những ngày thai kỳ, thai nhi của bạn càng máy động mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên nếu máy động của thai nhi diễn ra quá dồn dập, thì bạn cần đi khám vì đó có thể là dấu hiệu cảnh bảo những bất thường có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi.

Bạn Thanh Thúy thân mến! Vì bạn chưa nói rõ hơn cho chúng tôi về những bất thường mà bạn đang gặp phải, ngoài hiện tượng thai máy cử động dồn dập hơn bình thường, nên chúng tôi chưa thể đưa ra dự đoán về vấn đề mà bạn đang gặp phải là gì? Tuy nhiên theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, cách tốt nhất là bạn nên đi khám để xác định sớm các bất thường, đang gặp phải để có những biện pháp điều trị kịp thời.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về những điều cần biết về hiện tượng thai máy. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Tham khảo thêm các mốc khám thai quan trọng để nắm rõ cách chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi: https://doctortuan.webflow.io/blog/cac-moc-kham-thai-quan-trong-me-bau-nen-biet

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?