Thai ngoài tử cung bao lâu sẽ vỡ?

Đánh giá:
Thai ngoài tử cung bao lâu sẽ vỡ?
Điểm trung bình: 7.8 / 10 ( 103 lượt đánh giá )
icon_view Lượt xem: 69786

Hỏi:

Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức, em là Hoàng Yến, 25 tuổi. Em bị chậm kinh 5 ngày và que thử thai cho thấy 2 vạch. Vợ chồng em rất vui vì từ khi cưới đã 6 tháng rồi, giờ em mới có tin vui. Tuy nhiên 2 ngày nay em cảm thấy hoang mang bởi bụng dưới thỉng thoảng hơi đau, theo tìm hiểu em thấy một trong những biến chứng thai kỳ nguy hiểm là thai ngoài tử cung. Hơn nữa đi khám thì bác sĩ nói chưa thấy túi thai trong tử cung, em lo lắng lắm. Xin hỏi bác sĩ nếu thật sự em đang bị thai ngoài tử cung thì thai ngoài tử cung bao lâu sẽ vỡ ? Em xin cảm ơn bác sĩ. (Hoàng yến, Ninh Bình).

Xem thêm:

thai-ngoai-tu-cung-bao-lau-se-vo

Chào Hoàng Yến!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi đến các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức, sau đây các bác sĩ sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn.

Mang thai ngoài tử cung gây tử vong cho thai phụ cao nhất trong những biến chứng thai kỳ hay gặp, thường thì chị em chủ quan khi bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo mang thai ngoài tử cung. Vậy thai ngoài tử cung là gì và nhận biết nó có khó không?

Thai ngoài tử cung là một hiện tượng mang thai nhưng bào thai không về tử cung làm tổ mà và phát triển ở những vị trí khác bên ngoài tử cung, theo thống kê 90% là tại vòi trứng. Các chuyên gia đánh giá mức độ nguy hiểm rất cao từ biến chứng thai ngoài tử cung bởi khi khối thai đã vỡ, thai phụ sẽ bị băng huyết ồ ạt, không kịp thời cấp cứu tính mạng sẽ bị đe dọa.

 

Những dấu hiệu dễ đoán biết bạn bị mang thai ngoài tử cung

 

  • Bị chậm kinh và bỗng nhiên sau đó âm đạo thường ra chút máu nâu sẫm, lượng máu ra rất ít vì vậy nhiều chị em chưa biết mình mang thai thì nghĩ là kinh nguyệt, một số biết mình có thai thì cho rằng bị động thai.
  • Bụng dưới đau âm ỉ, đôi lúc là từng cơn.

Ngày nay tiến bộ của y học giúp chị em sớm phát hiện được mình có bị mang thai ngoài tử cung hay không và khối thai ngoài tử cung thì nằm ở vị trí nào? vòi trứng, ổ bụng hay buồng trứng...Siêu âm đầu dò, mổ nội soi luôn cho bạn kết quả chính xác nhất.

Đau bụng dưới cũng có thể là mang thai ngoài tử cung hoặc không, bởi như mô tả của bạn thì bạn đang mai thai tuần thứ 5, mang thai 3 tháng đầu nhiều thai phụ cũng bị đau bụng dưới đây là hiện tượng khá phổ biến. Nếu bạn lo lắng hãy đi khám lại một lần nữa để bác sĩ có những chẩn đoán chính xác.  Bạn cũng nên cố gắng sắp xếp thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh tình trạng bị động thai, những tháng đầu mang thai thường rất dễ xảy thai bạn ạ.

Ngoài ra, nếu bạn không bị ra máu thì khả năng cao bạn không bị thai ngoài tử cung được. Túi thai chưa có trong tử cung vào tuần thứ 5 bạn cũng chưa cần phải quá lo lắng, có nhiều người đến tuần thứ 7 đi siêu âm mới thấy túi thai đó bạn.

Vậy thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?

Các bác sĩ hoàn toàn không thể trả lời chính xác cho bạn được, chỉ có thể chuẩn đoán được thời gian thai ngoài tử cung vỡ khi bạn được khám và đưa ra kết luận rằng bạn mang thai ngoài tử cung hay không mà thôi. Thai ngoài tử cung có thể bị vỡ bất cứ lúc nào. Vì vậy, khi mang thai ngoài tử cung chị em cần được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ. Khi thai nhi càng phát triển, trọng lượng và thể tích túi thai lớn, những vị trí bên ngoài tử cung không thể là nơi thích hợp cho sự phát triển này và buộc nó phải bị vỡ ra.

Lời khuyên cho chị em trong 3 tháng đầu mang thai nếu có 2 dấu hiệu bất thường là đau bụng dưới và ra máu đen hãy đi đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Điều trị thai ngoài tử cung chưa vỡ sẽ giúp chị em bảo tồn được vòi trứng, giảm biến chứng vô sinh, hiếm muộn.

Trên đây là những giải đáp về Thai ngoài tử cung bao lâu sẽ vỡ. Nếu cần tư vấn trực tiếp về vấn đề trên bạn có thể gọi theo số hotline 01662.285.888 các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức luôn sẵn lòng giúp bạn. Hoặc bạn có thể đến khám tại Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất cho phụ nữ
4 cách tính ngày rụng trứng...
Cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất là vấn đề nhận được nhiều...
Thai ngoài tử cung và những điều cần biết
Thai ngoài tử cung và những...
Chào bác sĩ. Em nghe nói khi bị thai ngoài tử cung sẽ rất nguy hiểm...
Những dấu hiệu của thai chết lưu
Những dấu hiệu của thai...
Nhận biết những dấu hiệu của thai chết lưu là một trong những...
Cách sử dụng các loại que thử thai thông dụng
Cách sử dụng các loại que...
Hiện nay, ở Việt Nam, các chị em thường sử dụng que thử thai để...
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ được không?
Uống thuốc tránh thai khẩn...
Chào bác sĩ phòng khám Thành Đức: Em năm nay 25 tuổi. Em và bạn trai...
Thử que một vạch đậm, một vạch mờ có thai không?
Thử que một vạch đậm,...
Thử que một vạch đậm, một vạch mờ có thai không? Đó là một trong...
tuvan tuvan