Cách tính tuổi thai và ngày dự kiến sinh chính xác nhất

Lượt xem: 50595
Đánh giá: 
Cách tính tuổi thai và ngày dự kiến sinh chính xác nhất
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  87 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Tính tuổi thai nhi là một trong những việc rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Tính tuổi thai nhi sẽ giúp cho chị em phụ nữ biết được thai nhi đã phát triển được bao nhiêu tuần, và dựa vào tuổi thai có thể tính được ngày tháng, năm dự sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của thai nhi. Sau đây các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh sẽ hướng dẫn cách tính tuổi thai cho chị em phụ nữ.

cach-tinh-tuoi-thai-nhi-chinh-xac-nhat

Cách tính tuổi thai cho chị em phụ nữ

Có rất nhiều cách giúp bạn tính tuổi thai nhi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của các cách tính tuổi thai nhi thường không đạt được 100%. Vì những cách tính tuổi thai này, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Tuy không thể đoán biết chính xác hoàn toàn thời điểm thai nhi có mặt trong bụng mẹ. Nhưng đoán biết tuổi thai nhi ở mức độ tương đối, cũng giúp ích rất nhiều cho mẹ trong việc chăm sóc cơ thể của mình.

Một số cách tính tuổi thai cho chị em phụ nữ như sau:

Các chuyên gia đã dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ để tính tuổi thai nhi. Cách tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh cuối được thực hiện như sau:

- Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng mà chị em phụ nữ đã thấy trước đó khi nghi ngờ mình có thai.

- Tức là ngày thứ nhất của kỳ kinh cuối là ngày thứ 1 của thai nhi. Và ngày thứ 7 của kỳ kinh cuối cùng thì thai nhi được 1 tuần.

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng, kỳ kinh cuối cùng của em kéo dài tận 7 ngày nhưng sao lại tính tuổi thai từ ngày đầu tiên. Điều này thật sự có hợp lý không?

Đúng như nhiều bạn vẫn thắc mắc, có nhiều chị em phụ nữ có kỳ kinh cuối kéo dài tận 7 ngày, thậm chí là nhiều hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng việc căn cứ vào chu kỳ kinh cuối cùng để tính tuổi của thai nhi là một trong những cách dễ hiểu, đơn giản và độ chính xác cũng tương đối cao. Vì vậy, cách này đã được nhiều bạn tin dùng.

Trả lời cho thắc mắc trên các bác sĩ giải thích rằng: Thực ra, chị em phụ nữ có thai diễn ra vào 2 tuần tiếp theo của chu kỳ kinh cuối. Tức là sau 2 tuần bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh mới bắt đầu tính tuổi của thai nhi. Điều này có nghĩa là nếu như dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng tính được thai nhi là 3 tuần tuổi thì thực chất là thai nhi mới được có 1 tuần tuổi thôi bạn nhé. Sở dĩ có điều này là do, hầu hết chị em khó nhớ được lần thụ tinh cuối cùng là khi nào nhưng hoàn toàn có thể dễ dàng nhớ được chu kỳ kinh cuối cùng của mình là khi nào.

Do vậy, dựa vào thời gian chậm kinh của bạn có thể tính được tuổi thai tương đương như sau:

Chậm kinh khoảng 1 tuần  - Tương đương thai khoảng được 5 tuần.

Chậm kinh khoảng 2 tuần  - Tương đương tuổi thai khoảng được 6 tuần.

Chậm kinh khoảng 3 tuần  - Tương đương tuổi thai được khoảng 7 tuần tuổi.

Chậm kinh khoảng 4 tuần  - Tương đương tuổi thai được khoảng 8 tuần tuổi.

Chậm kinh khoảng 5 tuần  - Tương đương với tuổi thai được khoảng 9 tuần

Chậm kinh nguyệt  khoảng 6 tuần  - Tương đương với tuổi của thai nhi là được khoảng 10 tuần.

Ví dụ:

- Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối là: 1/9/2015 và ngày tính tuổi thai của bạn là 20/10/2015.

- Vậy thì, bạn đã bị chậm kinh khoảng hơn 2 tuần 5 ngày (tính đến ngày 20/10/2015) vậy tuổi thai của bạn khoảng được 7 tuần tuổi.

Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý là: Một tháng thường sẽ có khoảng 30 ngày, tương đương với 4 tuần, cộng thêm hai ngày. Từ đó cứ ba tháng, bạn phải cộng thêm một tuần vào tuổi thai nhi. Như thế, ngày dự sinh của bạn sẽ chính xác hơn. Căn cứ vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối, bạn chỉ cần cộng thêm khoảng 40 tuần nữa là tính được ngày dự sinh.

tinh-ngay-du-sinh-theo-tuoi-thai

Các chuyên gia cũng bật mí với bạn cách tính ngày dự sinh thông qua việc tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Công thức:  

- Ngày dự sinh: Ngày đầu tiên của thai kỳ cuối, cộng thêm 7 ngày.

- Tháng dự sinh: Tháng xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt cuối, trừ đi 3 tháng.

- Năm dự sinh: Nếu tháng cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt từ tháng 1 – 3, thì bạn giữ nguyên năm dự sinh. Tức là bạn sẽ sinh trong năm có thai. Nếu tháng cuối của chu kỳ kinh nguyệt từ tháng 4 – 12, thì bạn cộng thêm một năm vào năm dự sinh.

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục

Cách tính này căn cứ vào việc:  Trứng đã rụng của nữ giới chỉ tồn tại được trong khoảng 24h. Tức là kể từ thời điểm quan hệ tình dục và rụng trứng, sẽ có hiện tượng thụ thai. Sau khi thụ thai, thai nhi của bạn sẽ tồn tại trong bụng mẹ khoảng 266 ngày, tính tương đương với 38 tuần. Từ đó bạn hoàn toàn có thể tính được tuổi thai, cũng như ngày dự sinh.

Tuy nhiên, cách tính tuổi thai này tương đối khó áp dụng. Vì chỉ có những chị em có kinh nguyệt đều, hoặc nhớ được chính xác ngày quan hệ, mới có thể áp dụng.

Một số chị em cũng gửi câu hỏi thắc mắc tới các chuyên gia phòng khám phụ khoa là: Tại sao tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt lại cộng thêm 40 tuần để tính ngày dự sinh? Mà tính tuổi thai theo ngày rụng trứng và quan hệ, lại chỉ cộng thêm 38 tuần tuổi?

Các chuyên gia cho rằng: Cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính tương đối, vì quá trình thụ thai được dự đoán sẽ diễn ra trong những ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Tức là khoảng 2 tuần sau, nữ giới mới có thể có hiện tượng thụ thai thật sự. Vì thế cộng thêm hai tuần cho ngày dự sinh là 40 tuần. Ngược lại cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng và quan hệ có mức độ chính xác cao, có thể dự đoán gần như chính xác tuổi thai nhi. Nên bạn chỉ cần cộng thêm tuổi thực tế của thai nhi, là có thể đưa ra dự đoán ngày dự sinh. Từ đó dẫn tới sự chênh lệch kết quả của hai cách tính trên.

Tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm

Tính tuổi thai theo đường kính của thai nhi:

Trong giai đoạn thai sớm thông qua biện pháp siêu âm, các bác sĩ chuyên khoa và bạn có thể đưa ra dự đoán được tuổi thai nhi thông qua các chỉ số về: Đường kính của túi thai (GS – Gestinational sac diameter), đường kính lưỡng đỉnh (BPD – Biparietal diameter), chiều dài đầu mông (CRL – Crow rump length).

tinh-tuoi-thai-nhi-chinh-xac-dua-vao-sieu-am

Theo đó có thể tính toán như sau:

Đường kính của túi thai khoảng 5mm: Tuổi thai khoảng từ 4 – 5 tuần tuổi.

Đường kính của túi thai khoảng 10mm: Tuổi thai khoảng 5 tuần tuổi.

Đường kính của túi thai khoảng 20mm: Tuổi thai khoảng 6 tuần tuổi.

Mặc dù được đánh giá là phương pháp tương đối chính xác cho việc tính tuổi thai nhi, kể cả khi tuổi thai còn nhỏ. Tuy nhiên nếu thai nhi đã quá 6 tuần, thì phương pháp này không được cho là khả dụng. Vì túi thai chuyển sang hình bầu dục, nên rất khó để có thể đo được đường kính chính xác.

Tính tuổi thai nhi theo chiều dài đầu và mông (CRL - Crow rump length)

Công thức tính tuổi thai của cách tính này như sau:

CRL (cm) + 6,5 = tuổi thai.

Ví dụ: CRL = 4,5 cm, thì tuổi thai sẽ là: 4,5 + 6,5 = 11 tuần tuổi.

Lưu ý: Một số kết quả siêu âm cho chỉ số chiều dài đầu và mông với đơn vị tính là mm. Chính vì vậy các mẹ nên lưu ý và quy đổi ra thành cm nhé!

Tính theo sự phát triển của thai nhi

Đây là cách tính tuổi thai nhi ngày dự sinh dựa trên kết quả của sự phát triển của thai nhi. Theo các tính này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào sự phát triển của thai nhi và đưa ra dự đoán về ngày dự sinh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia: Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh sẽ liên tục có sự thay đổi. Vì không phải thai nhi nào cũng phát triển theo đúng chuẩn mực của tuổi thai. Có những thai nhi phát triển mạnh thì ngày dự sinh thường được dự đoán sớm hơn và ngược lại.

Có một mẹo nhỏ để các mẹ biết về tình trạng thai nhi của mình là: Nếu kết quả siêu âm của những lần sau có ngày dự sinh sớm hơn, thì có nghĩa là thai nhi của bạn đã phát triển nhanh hơn so với tuổi thai. Ngược lại nên kết quả dự đoán ngày dự sinh bị lùi lại, thì có nghĩa là thai nhi của bạn đã phát triển chậm hơn. Bạn nên chú ý điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để tốt nhất cho con yêu của mình.

Ngoài ra, sự chênh lệch của cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc theo ngày quan hệ, với cách tính theo sự phát triển của thai nhi, cũng phản ánh tình trạng phát triển của thai nhi.

Ví dụ: Tính theo ngày quan hệ, thai nhi của bạn được khoảng 24 tuần. Trong khi đó, kết quả siêu âm đưa ra dự đoán thai nhi của bạn đã phát triển được 26 tuần. Điều đó có nghĩa thai nhi của bạn phát triển nhanh hơn so với mức trung bình.

Đo bề cao của tử cung để tính tuổi thai nhi

Đo bề cao của tử cung là đo từ bờ trên của khớp vệ, tới phần đáy của tử cung.

Theo đó tuổi thai nhi sẽ được tính toán như sau:

- Thai nấp sau xương vệ, tương đương với thai nhi 1 tháng tuổi.

- Nhô cao bằng ¼ của đường rốn đến khớp vệ (khoảng 4cm), tương đương với thai nhi 2 tháng tuổi.

- Tử cung nhô cao bằng ½ của đường rốn đến khớp vệ (8 cm), tương đương với thai nhi 3 tháng tuổi.

- Tử cung nhô cao bằng ¾ tính từ đường rốn tới khớp vệ, tương đương với thai nhi 4 tháng tuổi.

- Tử cung cao ngang rốn, tương đương với thai nhi 5 tháng tuổi.

- Tử cung cao khoảng 20cm, tương đương với thai nhi 6 tháng tuổi.

- Tử cung ngang bằng ½ đường rốn tới ức, tương đương với thai nhi 7 tháng tuổi.

- Tử cung cao khoảng 32 cm, tương đương với thai nhi 9 tháng tuổi

Tính tuổi thai theo ngày thai máy

Ngày thai máy là ngày cử động thai nhi đầu tiên khi đang trong bụng của mẹ. Ngày thai máy không chỉ có ý nghĩa khẳng định sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, mà còn có thể giúp các mẹ tính toán tuổi thai và ngày dự sinh.

Theo kinh nghiệm của các mẹ mang thai, đối với phụ nữ có thai lần đầu thì ngày thai máy cộng thêm 22 tuần tuổi là ra ngày dự sinh. Đối với phụ nữ mang thai lần sau, thì cộng thêm 24 tuần tuổi sẽ ra được ngày dự sinh.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về cách tính tuổi thai cho chị em phụ nữ. Các chị em có thể lưu ý và lựa chọn những cách tính tuổi thai phù hợp. Theo đó tính tuổi thai càng chính xác, thì việc chăm sóc cho sức khỏe thai phụ càng trở nên thuận lợi và dễ dàng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?