3 điều nên biết về bệnh viêm ống dẫn trứng

Lượt xem: 1461
Đánh giá: 
3 điều nên biết về bệnh viêm ống dẫn trứng
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  71 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Cũng giống như các bệnh phụ khoa khác, bệnh viêm ống dẫn trứng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: chửa ngoài tử cung hay vô sinh. Ngoài hậu quả nghiêm trọng thường thấy thì viêm ống dẫn trứng còn có những điều bất lợi khác cho người bệnh cũng như cho bạn tình như sau.

3-dieu-nen-biet-ve-viem-ong-dan-trung

1. Viêm ống dẫn trứng vẫn có thể sinh con

Theo wikipedia.org thì ống dẫn trứng là bộ phận nối tử cung với buồng trứng (mối bên có một ống dẫn trứng) và được treo bởi dây chằng tử cung buồng trứng. Ống dẫn trứng có chiều dài khoảng 10 cm và nhỏ hơn sợi mỳ. Nó thực hiện hai nhiệm vụ:

- Là đường di chuyển của trứng và tinh trùng

- Nơi xảy ra sự gặp gỡ của tinh trùng từ ngoài đi vào và trứng từ buồng trứng đi ra.

Vì vậy, khi bị viêm ống dẫn trứng có thể kéo theo viêm cả tử cung và vòi trứng. Vòi trứng bị viêm lâu ngày sẽ dễ dàng dẫn đến hiện tượng tắc hoặc kết dính ống dẫn trứng, ứ nước trong ống dẫn trứng... Điều này khiến cho trứng khó phát triển, nếu có phát triển thì cũng khó thụ tinh. Chính vì vậy mà các chuyên gia y tế cảnh báo chị em rằng viêm ống dẫn trứng có thể gây ra khó khăn trong việc mang thai, thậm chí là dẫn tới vô sinh. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện bệnh sớm, điều trị tích cực và hiệu quả, khả năng chữa khỏi bệnh rất cao, người phụ nữ vẫn có thể sinh sản như bình thường.

2. Viêm ống dẫn trứng có thể bị khi chưa quan hệ tình dục

- Về mặt phụ khoa, bệnh viêm ống dẫn trứng thường do 3 nguyên nhân sau đây gây nên, đó là: Do quan hệ tình dục không an toàn, phá thai không đúng cách, do các cơ quan lân cận bị viêm nhiễm. Chính bởi 3 nguyên nhân này mà không ít chị em cho rằng chưa có quan hệ tình dục thì sẽ không bị viêm ống dẫn trứng.

- Thực tế không phải vậy. Ngoài những con đường trên, viêm ống dẫn trứng còn có thể là hậu quả của tác nhân gây bệnh khác, ví dụ như liên cầu khuẩn, lậu cầu khuẩn, khuẩn E.coli, trực khuẩn biến hình và phế cầu khuẩn... Các vi khuẩn này hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ do nhiễm vi trùng, vi khuẩn, nấm âm đạo do vệ sinh không cẩn thận, mặc quần áo ẩm ướt, thụt rửa âm đạo sai cách. Ban đầu, có thể chị em chỉ bị nhiễm trùng âm đạo, nhưng do điều trị không dứt điểm, vi khuẩn tấn công lên tử cung, ống dẫn trứng gây viêm ống dẫn trứng cho dù chị em chưa hề quan hệ tình dục.

3. Bệnh viêm ống dẫn trứng cũng có thể lây cho bạn tình dục

- Viêm ống dẫn trứng thường là do nhiễm khuẩn gây nên. Viêm ống dẫn trứng có hai dạng là: cấp tính và viêm ống dẫn trứng mãn tính. Cấp tính là viêm nhiễm bùng phát đột ngột, có thể điều trị khỏi sau một tuần. Mãn tính là tình trạng viêm nhiễm kéo dài hình thành mủ, phá hoại mô trong ống dẫn trứng.

- Trường hợp viêm ống dẫn trứng cấp tính có thể là do nhiễm lậu cầu, khuẩn, nấm nguyên thể, khuẩn chlamydia, giang mai… gây ra. Những phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn rất có khả năng bị viêm ống dẫn trứng do lây các vi khuẩn này từ bạn tình. Khi đã bị viêm ống dẫn trứng tức là người phụ nữ vẫn đang chứa các vi khuẩn đó trong người, do vậy, khả năng truyền bệnh sang cho bạn tình khác (cho dù anh ta hoàn toàn khỏe mạnh) cũng là điều có thể xảy ra.

- Đàn ông không thể bị viêm ống dẫn trứng (vì không có) nhưng họ vẫn có thể nhiễm các vi khuẩn gây bệnh qua đường tình dục và mắc các bệnh tình dục như bệnh lậu, nấm, giang mai, HPV...

Từ những điều trên, chị em phụ nữ nhất là những chị em phụ nữ đang mắc bệnh cần phải quan hệ tình dục một cách an toàn nhất và trong mọi lúc.

Trên đây là những điều cơ bản mà các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra về bệnh viêm ống dẫn trứng. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn được các chuyên gia phụ khoa tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng 0386 977 199. Các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?