Viêm cổ tử cung mãn tính và cấp tính

Lượt xem: 3129
Đánh giá: 
Viêm cổ tử cung mãn tính và cấp tính
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  100 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Viêm cổ tử cung không còn xa lạ đối với chị em phụ nữ. Nhưng số chị em phụ nữ có sự hiểu biết về bệnh chưa nhiều. Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh viêm cổ tử cung được chia làm hai loại đó là: Viêm cổ tử cung cấp tínhviêm cổ tử cung mãn tính. Hai loại bệnh này đều xuất phát từ những nguyên nhân giống nhau. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe phụ nữ lại có sự khác biệt rõ rệt. Để giúp chị em phụ nữ hiểu hơn về hai loại của viêm cổ tử cung các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh xin đưa ra một số thông tin như sau:

phan-loai-co-tu-cung

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung mãn tính và cấp tính

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh nhưng sau đây là 4 nguyên nhân chính mà bạn cần quan tâm.

- Nhiễm qua đường tình dục: Thông thường, các vi khuẩn và siêu vi viêm cổ tử cung gây ra nhiễm trùng được truyền qua tiếp xúc tình dục. Viêm cổ tử cung có thể do nhiễm các bệnh qua đường tình dục phổ biến bao gồm bệnh lậu, chlamydia và herpes sinh dục. Không có bằng chứng cho thấy virus u nhú ở người (HPV), qua đường tình dục gây bệnh viêm cổ tử cung.

- Phát triển quá mức của vi khuẩn: Phát triển quá mức của vi khuẩn thường xuất hiện trong âm đạo (vaginosis) cũng có thể dẫn đến viêm cổ tử cung.

- Tham gia vào các hành vi tình dục nguy cơ cao như là: nếu có quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục với nhiều đối tác không bảo vệ.

- Giao hợp tình dục ở tuổi trẻ.

- Lịch sử của các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Tham gia vào các hành vi tình dục nguy cơ cao hoặc đã có một bệnh lây truyền qua đường tình dục

Phân biệt viêm cổ tử cung cấp tính và mãn tính

Theo các chuyên gia phụ khoa thì có 2 loại viêm cổ tử cung đó là: viêm cổ tử cung cấp tínhviêm cổ tử cung mãn tính.

Viêm cổ tử cung cấp tính: Có thể nhiễm những loại vi trùng không đặc hiệu như staphylococus, hemophilus vagmalis, streptococcus, nếu không điều trị đến nơi đến chốn thì bệnh có thể lan lên tử cung và phần phụ tạo thành bệnh viêm vùng chậu cấp. Triệu chứng thường gặp là bệnh nhân có khí hư ra nhiều, màu vàng sệt như mủ, đau trằn bụng dưới, cổ tử cung viêm đỏ, khi lay động cổ tử cung có thể gây đau.

Viêm mãn tính cổ tử cung: thì có triệu chứng khí hư vàng đặc, cảm giác trằn nặng bụng dưới - cổ tử cung viêm, sần sùi, dễ chảy máu khi chạm vào...Viêm mạn tính cổ tử cung là hậu quả của viêm cấp tính cổ tử cung nhưng điều trị không khỏi hẳn, cổ tử cung tái tạo còn để lại những di chứng. Đây có thể là nguyên nhân gây vô sinh, nếu điều trị nhiều đợt kháng sinh không khỏi thì phải đốt cổ tử cung, khoét chóp hoặc cắt cụt cổ tử cung.

Để chữa viêm cổ tử cung hiệu quả thì phải có thời gian chấm dứt điều trị chứ không thể tiếp tục đặt thuốc mãi - nếu đang bị viêm cổ tử cung cấp tính thì không được giao hợp vì có thể lây cho bạn tình, làm cho bệnh nặng thêm, nếu viêm nặng lan lên hai phần phụ thì có thể làm nghẹt hai ống dẫn trứng gây Viêm Ống Dẫn Trứng dẫn đến vô sinh hoặc nếu nghẹt một phần thì dễ dẫn đến thai ngoài tử cung.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như những loại viêm cổ tử cung thường gặp mà các chuyên gia Hưng Thịnh đã đưa ra. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các chuyên gia phụ khoa tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0977.355.050. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?