Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Lượt xem: 5073
Đánh giá: 
Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  145 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Điều trị bệnh ung thử cổ tử cung như thế nào? Ung thư cổ tử cung chiếm khoảng 12% những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ, nhưng lại là nguyên nhân cướp đi tính mạng của các chị em, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 48 đến 52 có nguy cơ mắc bệnh cao . Vậy, điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào? Hãy tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây, được cung cấp bởi các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

benh-ung-thu-co-tu-cung-o-phu-nu

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng cao ở những chị em từng nhiều lần trải qua sinh đẻ, hoạt động tình dục trước tuổi 17 và có quan hệ với nhiều bạn tình.

Nếu như bạn gái gặp phải các biểu hiện đặc trưng của ung thư cổ tử cung như: Kinh nguyệt thất thường, chảy máu giữa chu kì kinh hoặc chảy máu trong quá trình quan hệ, cảm giác đau nhức vùng chậu … thì cần phải nhanh chóng đi thăm khám để được phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

1. Nguyên tắc điều trị bệnh ung thư cổ tử cung:

- Ung thư cổ tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt. Theo đó, nếu bệnh nhân được điều trị trong giai đoạn càng sớm, thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao.

- Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh.

- Bác sĩ điều trị có thể sử dụng một, hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt .

2. Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung:

Các phương pháp bao gồm: Hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có những mặt hạn chế định, không có phương pháp nào tốt . Cụ thể:

- Phương pháp hóa trị: Sử dụng thuốc chống ung thư để diệt các tế bào ung thư. Thuốc có thể ở dạng uống như viên nang hoặc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch và đi khắp cơ thể để diệt các tế bào đang phát triển, bao gồm cả tế bào ung thư. Tác dụng phụ của thuốc trị ung thư thường là tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn, nôn và rụng tóc, gây vô sinh và mãn kinh sớm.

- Phương pháp bức xạ: Dùng tia X – một chùm tia có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, việc ứng dụng phương pháp này trong thực tế còn nhiều hạn chế, sau khi điều trị, khối u vẫn còn có khả năng phát triển và gây di căn ung thư. Lúc này, bệnh nhân buộc phải tiến hành điều trị lần hai.

Bức xạ sẽ làm cho bệnh nhân cảm thấy đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, kích thích bàng quang và thu hẹp âm đạo, khiến cho quan hệ tình dục trở nên khó khăn. Chị em phải tiến hành bức xạ có thể từ giai đoạn tiền mãn kinh chuyển sang giai đoạn mãn kinh sớm.

- Phẫu thuật: Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư cổ tử cung thường là phẫu thuật cắt bỏ một phần tử cung hoặc toàn bộ tử cung, thường áp dụng cho ung thư tử cung giai đoạn sớm. Phẫu thuật có mục đích ngăn ngừa hoàn toàn khả năng ung thư trở lại, nhưng loại bỏ tử cung làm cho chị em không còn có khả năng mang thai.

3. Phương hướng điều trị bệnh ung thư cổ tử cung:

Ung thư chia làm 5 giai đoạn, cách điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Cụ thể:

Các giai đoạn của ung thư như sau:

Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ xâm lấn ở cổ tử cung.

Giai đoạn 1: Ung thư bị giới hạn trong cổ tử cung và tử cung, chưa lây lan sang các bộ phận khác như khung chậu hoặc phần dưới âm đạo.

Giai đoạn 2: Ung thư vượt qua cổ tử cung, tử cung và lan tới 1/3 dưới âm đạo.

Giai đoạn 3: Ung thư lan đến thành khung xương chậu hoặc lan xuống âm đạo, làm cho thận ứ nước.

Giai đoạn 4: Ung thư lan ra khung chậu và xâm lấn bàng quang, trực tràng.

Phương hướng điều trị ung thư tương ứng là:

* Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu (giai đoạn 0 và 1): Các tế bào ung thư bị giới hạn trong cổ tử cung và tử cung, chưa lây lan sang các bộ phận khác như khung chậu hoặc phần dưới âm đạo. Bác sĩ điều trị sẽ loại bỏ các khu vực bất thường của tế bào, các thủ tục loại bỏ có thể là một trong số các loại phẫu thuật sau: Phẫu thuật sinh thiết Cone, phẫu thuật laser, điện dây dắt phẫu thuật, phương pháp cắt lạnh hoặc phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

* Điều trị ung thư cổ tử cung sau giai đoạn 2 và 3: Bác sĩ điều trị sẽ tiến hành chủ yếu là xạ trị. Các bước điều trị có thể là

- Xạ trị đơn thuần.

- Xạ trị trước và tiến hành phẫu thuật sau: Sau khi tiến hành xạ trị, bệnh nhân được tiến hành kiểm tra lại. Nếu như có nghi ngờ khối u ung thư còn sót lại thì buộc phải tiến hành phẫu thuật.

- Hóa trị trước và xạ trị sau: Xạ trị được kết hợp với hóa trị để tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư cổ tử cung.

* Điều trị ung thư từ giai đoạn 3 trở đi: Các tế bào ung thư xâm lấn tới 1/3 dưới âm đạo và lan sang các cơ quan lân cận khác. Bệnh nhân được tiến hành xạ trị là chủ yếu, kết hợp với hóa trị trong và ngoài.

Nhìn chung, điều trị bệnh ung thư cổ tử cung trong giai đoạn tiền ung thư (giai đoạn 0) thì khả năng chữa khỏi lên đến 98%. Tuy nhiên, khi bệnh đã chuyển thành ung thư và xâm lấn sang các bộ phận khác, thì chỉ có 20% tỉ lệ chị em sống sót sau 5 năm.

Lời khuyên của các chuyên gia phụ khoa: Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra giải pháp điều trị ung thư toàn diện, bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, chị em có thể phòng ngừa căn bệnh này bằng cách tiêm phòng vắc xin HPV. Độ tuổi thích hợp tiêm phòng là từ 9 đến 26 tuổi, vắc xin cho hiệu quả cao khi bạn gái chưa có quan hệ tình dục.

Ngoài ra, quan hệ tình dục an toàn và không nên quan hệ tình dục sớm cũng là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Chị em trong độ tuổi từ 40 đến 50 nên tiến hành kiểm tra định kỳ để tầm soát nguy cơ ung thư từ sớm và có giải pháp điều trị kịp thời.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?