Tiêm thuốc tránh thai sau bao lâu thì quan hệ được

Lượt xem: 68643
Đánh giá: 
Tiêm thuốc tránh thai sau bao lâu thì quan hệ được
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  67 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Tiêm thuốc tránh thaibiện pháp tránh thai khá phổ biến hiện nay, được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính hiệu quả và giá thành hợp lý. Nhiều chị em gửi câu hỏi đến cho phòng khám với nội dung: Tiêm thuốc tránh thai sau bao lâu thì quan hệ được? Để giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ một số thông tin trong bài viết dưới đây

Thưa bác sĩ! Vợ chồng em kết hôn được gần 2 năm, em cũng đã sinh cháu thứ nhất, giờ cháu được gần 1 tuổi. Em định sử dụng biện pháp tiêm thuốc tránh thai thay cho việc dùng bao cao su. Tuy nhiên, em lại không biết hiệu quả sau khi tiêm thuốc tránh thai sẽ như thế nào? Tiêm thuốc tránh thai sau bao lâu thì quan hệ được. Rất mong các bác sĩ của phòng khám giải đáp thắc mắc này giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! T.H (Bắc Ninh)

tiem-thuoc-tranh-thai-sau-bao-lau-quan-he-duoc

Chào bạn H! Các chuyên gia của phòng khám xin tiếp nhận thắc mắc này của bạn và sẽ có một số thông tin giải đáp về thắc mắc này của bạn như sau:

Thuốc tiêm tránh thai là loại thuốc chứa các hooc-môn giúp phụ nữ ngừa thai, có tác dụng lâu dài. Cơ chế hoạt động của thuốc tiêm tránh thai đó là: Từ từ giải phóng hooc-môn progestin vào cơ thể phụ nữ để ngăn ngừa quá trình rụng trứng. So với uống thuốc tránh thai thì tiêm thuốc tránh thai có hiệu quả cao hơn và nhanh hơn vì thuốc được tiêm trực tiếp dưới da rồi ngấm vào mạch máu của cơ thể. Hiệu quả của tiêm thuốc tránh thai lên đến 99,6%, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này. Nếu muốn có thai trở lại thì bạn chỉ cần ngưng sử dụng thuốc trong vòng vài tháng.

Vấn đề bạn H quan tâm đó là: "Hiệu quả sau khi tiêm thuốc tránh thai và sau khi tiêm thuốc tránh thai" và "Tiêm thuốc tránh thai sau bao lâu thì quan hệ được?", chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh cho biết:

Thứ nhất: Hiệu quả sau tiêm thuốc tránh thai

Ưu điểm của việc tiêm thuốc tránh thai đó là có tác dụng trong vòng 3 tháng cho một lần tiêm thuốc. Với đặc tính liều dùng cao, hấp thu chậm nên hàm lượng thuốc luôn tồn tại trong cơ thể đủ để ức chế rụng trứng 100%. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng làm đặc dịch nhầy ở cổ tử cung khiến cho tinh trùng không thể xâm nhập vào buồng tử cung. Tiêm thuốc tránh thai cũng có tác dụng làm mỏng niêm mạc tử cung khiến trứng không thể làm tổ.

Thứ hai: Tiêm thuốc tránh thai sau bao lâu thì quan hệ được?

Đây là điều mà rất nhiều chị em thắc mắc, việc quan hệ ở đây được hiểu là quan hệ an toàn mà không có khả năng mang thai sau khi tiêm thuốc. Điều này còn tùy thuộc vào khoảng thời gian mà chị em tiêm thuốc:

- Nếu chị em tiêm thuốc tránh thai trong khoảng thời gian từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt thì thuốc sẽ có tác dụng ngay sau khi tiêm. Trong trường hợp này, chị em có thể yên tâm quan hệ mà không lo dính bầu.

- Nếu chị em tiêm thuốc sau ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt, thì khi quan hệ chị em phải sử dụng kèm một biện pháp tránh thai ít nhất trong vòng 24h kể từ thời điểm bắt đầu tiêm thuốc.

Tiêm thuốc tránh thai rất tiện dụng, đặc biệt là những chị em hay quên uống thuốc tránh thai hàng ngày. Chính vì thế, bạn H có thể cân nhắc để sử dụng biện pháp này. Bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám cụ thể, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại và tiền sử bệnh trong quá khứ (Vì nhiều trường hợp chị em không được sử dụng biện pháp tiêm thuốc tránh thai) để có quyết định tiêm thuốc tránh thai hợp lý cho bạn. Bạn tuyệt đối không được tự ý quyết định tiêm thuốc tránh thai bằng việc mua thuốc ở hiệu thuốc tư nhân rồi về nhà tự tiêm, điều này là vô cùng nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại của bạn mà còn tác động trực tiếp đến khả năng mang thai lại của bạn sau này.

Các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh vừa giải đáp thắc mắc của bạn H về vấn đề "Tiêm thuốc tránh thai sau bao lâu thì quan hệ được". Mọi ý kiến khác cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0394 976 999 hoặc 0386 977 199 để được tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể đến thăm khám trực tiếp tại địa chỉ phòng khám số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?