Kinh nguyệt ra ít có phải đã mang thai rồi không?

Lượt xem: 14049
Đánh giá: 
Kinh nguyệt ra ít có phải đã mang thai rồi không?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  141 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ! Trước kia kinh nguyệt của em rất đều đặn. Nhưng tháng nay kinh nguyệt của em ra rất ít, chỉ sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thôi bác sĩ ạ. Trước đó, em có quan hệ với bạn trai và không sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, sau đó em đã mua thuốc tránh thai khẩn cấp để uống rồi. Không biết, tình trạng kinh nguyệt ra ít của em có phải là đã mang thai rồi không? Em đang rất lo lắng mong bác sĩ giải đáp sớm cho em ạ. Em cảm ơn bác sĩ. (Minh Nguyệt - Hà Nội).

Kinh nguyệt ra ít có phải đã mang thai rồi không

Minh Nguyệt thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh. Sau đây là một số những giải đáp dành cho câu hỏi của bạn.

Trước hết, bạn cần phải biết kinh nguyệt ra ít có những biểu hiện như thế nào? Khi bị kinh nguyệt ra ít chị em phụ nữ thường có biểu hiện như sau: Máu kinh ra ít (nhỏ hơn 20ml hàng tháng) và có số ngày hành kinh ít hơn 2 ngày.

Dựa theo theo những gì bạn Minh Nguyệt cung cấp cho chúng tôi thì các bác sĩ chưa thể khẳng định được trường hợp của bạn có phải đã mang thai rồi hay không. Bởi vì, bạn không thông tin chi tiết về việc bạn quan hệ trong khoảng thời gian nào? Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu khi quan hệ. Do đó, có khả năng hiện tượng kinh nguyệt ra ít mà bạn thấy chính là những giọt máu báo có thai. Nhưng nó cũng có thể đó chỉ đơn thuần là hiện tượng kinh nguyệt ra ít do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn đã sử dụng trước đó.

Trường hợp của Minh Nguyệt các bác sĩ khuyên rằng:

- Nếu trường hợp kinh nguyệt ra ít mà bạn đang thấy chính là hiện tượng máu báo có thai thì bạn đã có thai rồi nhé. Theo các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh thì máu báo thai là máu báo hiện tượng phôi thai đã làm ổ ở tử cung. Khác với máu kinh bình thường, máu báo thai thường xuất hiện ở dạng đốm nhỏ, có màu đỏ thẫm, đặc biệt không có máu đông, mảng vụn hay lẫn dịch nhầy. Về số lượng, loại máu này thường chỉ ra rất ít và chủ yếu bám vào quần lót, nhưng ngược lại cũng có một vài trường hợp chị em sẽ thấy máu báo tiết ra rả rích từ 1 – 2 ngày.

Một lưu ý nữa mà phụ nữ nên quan tâm, đó là thời điểm xuất hiện của máu báo thai: Thông thường, hiện tượng này xảy ra từ 8 -12 ngày sau khi nữ giới có quan hệ tình dục và thụ thai. Tuy nhiên, khoảng thời gian này cũng khá trùng với thời gian mà chị em đón kỳ kinh của mình. Vì vậy, dẫn đến tình trạng người bệnh nhầm tưởng hai hiện tượng này là một, mà không có các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi kịp thời.

- Nếu như trường hợp của bạn đơn thuần chỉ là tình trạng kinh nguyệt bị ra ít thì nguyên nhân chính ở đây có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn đã sử dụng trước đó.

Từ những gì mà các bác sĩ đã đưa ra ở trên, các bác sĩ khuyên bạn. Để có thể xác nhận chính xác hơn bạn nên mua que thử thai về nhà để thử sau khi quan hệ được khoảng 10-15 ngày. Hoặc để biết chính xác hơn nữa bạn có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. 

Ngoài ra, tình trạng kinh nguyệt ra ít ở phụ nữ có thể là do một số những yếu tố như sau:

- Có thể là do thói quen sinh hoạt: Theo các bác sĩ chị em phụ nữ thường xuyên thức khuya, học tập, lao động quá sức...cũng là một trong những nhân tố khiến cho kinh nguyệt của chị em phụ nữ không đều đặn có thể ra ít, có thể ra nhiều...

- Thứ hai, có thể là do tâm trạng: Những người phụ nữ thường xuyên bị trầm cảm hoặc có bệnh về thần kinh hoặc là thường phải lo âu...thì rất dễ bị kinh nguyệt không đều.

- Hoặc có thể là do một số bệnh phụ khoa: Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh một số bệnh liên quan đến buồng trứng và tử cung như Viêm vùng chậu, u xơ tử cung, polyp tử cung, viêm nội mạc tử cung...cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về vấn đề"Kinh nguyệt ra ít có phải đã mang thai". mà các bác sĩ đã đưa ra cho bạn Minh Nguyệt. Chúng tôi hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh qua số điện thoại đường dây nóng:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?