Phân biệt máu báo có thai và máu kinh nguyệt

Lượt xem: 290499
Đánh giá: 
Phân biệt máu báo có thai và máu kinh nguyệt
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  210 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chị em phụ nữ đặc biệt là những phụ nữ trẻ thường không dễ dàng để phân biệt được những dấu hiệu có thai và dấu hiệu có kinh nguyệt. Nhiều chị em phụ nữ bị ra máu sau khi có quan hệ được vài ngày lại nhầm tưởng rằng đó là máu kinh nguyệt. Sau đây là trích dẫn về thắc mắc của Hoàng My về vấn đề này:

"Thưa bác sĩ. Do chồng đi công tác xa nhà đã lâu nên khi về chúng em có quan hệ thường xuyên, có lần chúng em đã quên mất phải sủ dụng biện pháp an toàn. Nhưng sau đó em cũng không có dùng thuốc tránh thai. Sau khi quan hệ được 10 ngày thì em có hiện tượng ra vài giọt máu đỏ tươi, không kèm theo dịch nhầy. Tình trạng này kéo dài 3 ngày thì hết. Vậy, bác sĩ có thể cho em biết là tình trạng ra máu của em có phải là máu kinh không? Em nghe nói nếu mang thai thì hay xuất hiện hiện tượng ra máu báo như vậy. Liệu trường hợp của em có phải là đã mang thai rồi không? Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp cho em. Em chân thành cảm ơn bác sĩ."

phan-biet-mau-bao-co-thai-va-mau-kinh-nguyet

Để giải đáp thắc mắc cho bạn Hoàng My đồng thời giúp nhiều chị em phụ nữ có thể phân biệt được chu kỳ kinh nguyệt và máu báo có thai sau đây các bác sĩ sẽ đưa ra một số điều cơ bản như sau:

1. Vì sao khi mang thai thường ra máu báo?

Theo các bác sĩ sản phụ khoa sở dĩ chị em phụ nữ thường ra máu báo là do quá trình làm tổ của thai nhi. Quá trình này sẽ xảy ra như sau:

- Sau khi trứng gặp được tinh trùng sẽ tạo thành phôi thai. Phôi thai này sẽ di chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ. Trong quá trình di chuyển phôi sẽ bám vào thành tử cung để nhận các chất dinh dưỡng từ người mẹ để phát triển.

- Khi phôi thai đi vào tử cung để làm tổ thì sảy ra quá trình xâm lấn vào niêm mạc tử cung tạo ra tình trạng bong tróc ở màng tử cung làm xuất hiện tình trạng xuất huyết. Người ta gọi tình trạng xuất huyết này là máu báo.

Theo các bác sĩ tùy vào cơ địa của mỗi người phụ nữ mà máu báo xuất hiện ít hay nhiều, có nhiều chị em phụ nữ chỉ ra vài giọt nhưng có nhiều chị em phụ nữ lại ra nhiều. Trường hợp ra nhiều đã khiến cho nhiều chị em bị nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

- Thời gian xuất hiện máu báo: Theo các bác sĩ sản phụ khoa thì thời gian xuất hiện máu báo có thai thường là sau 8-15 ngày khi có quan hệ tình dục không an toàn.

2. Cách phân biệt được máu báo có thai với chu kỳ kinh nguyệt?

- Dấu hiệu để nhận biết máu báo có thai:

mau-bao-co-thai

+ Màu của máu báo: Máu báo có thai thường có màu hồng phớt hoặc có màu nâu.

+ Lượng máu ra: Nếu là máu báo có thai thì thông thường chỉ ra nhỏ giọt không ra nhiều như chu kỳ kinh nguyệt. Lượng máu thường đều đều như nhau ở mỗi ngày.

+ Các biểu hiện kèm theo: Máu báo không kèm theo dịch nhầy và thông thường không có máu cục.

Một số trường hợp bất thường về máu báo mà chị em cần lưu ý và nếu có những biểu hiện dưới đây cần sớm đi thăm khám bác sĩ.

+ Máu ra nhiều kèm theo đó là hiện tượng máu đỏ tươi từng cục, sốt cao và bị đau phần bụng dưới...Biểu hiện này có thể là dấu hiệu của việc bị động thai, sảy thai.

+ Máu ra kéo dài có màu nâu đen kèm theo đó là tình trạng thường xuyên bị chuột rút phần bụng, có dấu hiệu đau một bên vùng bụng thì cần đi thăm khám bác sĩ sớm bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mang thai ngoài tử cung.

+ Một số trường hợp bị ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, kèm theo đó là tình trạng bị ngứa rát vùng kín, dịch tiết âm đạo có sự thay đổi, ra nhiều hơn, có màu sắc lạ (màu vàng, màu xanh hoặc nâu...), vùng kín có mùi hôi...trường hợp này bạn cũng cần đi thăm khám phụ khoa bởi đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

- Dấu hiệu để nhận biết chu kỳ kinh nguyệt:

+ Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm.

+ Lượng máu ra: Máu kinh nguyệt thường ra nhiều. Lượng máu mất đi hàng tháng thường là từ 80-100ml kéo dài từ 3-5 ngày.

+ Các dấu hiệu kèm theo: Kèm theo máu là những dịch nhầy ở cổ tử cung, một số mảnh niêm mạc bị bong tróc và thỉnh thoảng cũng xuất hiện những cục máu đông.

+ Máu kinh nguyệt thường có tính chu kỳ. Và máu kinh thường ra ít ở những ngày đầu và ra nhiều ở những ngày tiếp theo. Ngày cuối cùng thường ít dần.

+ Ở một số chị em phụ nữ trước khi có kinh nguyệt còn có một số biểu hiện đó là bị đau bụng, ra nhiều khí hư dạng sợi, có màu trắng, không mùi, bị đau đầu, táo bón...

Trường hợp của bạn Hoàng My, do trước đó bạn có quan hệ tình dục không sử dụng những biện pháp an toàn và dựa vào những đặc điểm về hiện tượng chảy máu mà bạn đã đưa ra thì chúng tôi có thể kết luận rằng khả năng cao là bạn đang có hiện tượng ra máu báo có thai. Để biết chắc chắn rằng mình có mang thai hay không chúng tôi khuyên bạn nên dùng các biện pháp kiểm tra để có kết quả chính xác nhất.

mau-kinh-nguyet

3. Làm gì khi bạn bị ra máu.

- Trước hết nếu xuất hiện tình trạng ra máu bạn cần sử dụng băng vệ sinh (tùy thuộc vào lượng máu ra nhiều hay ra ít mà có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày hoặc băng vệ sinh thông thường) để xác nhận rằng máu có màu gì.

- Nếu nghi ngờ là máu báo có thai thì bạn có thể dùng que thử thai để xác nhận trước. Hoặc có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm.

- Đồng thời cần theo dõi xem kèm theo hiện tượng ra máu có những biểu hiện gì khác thường nữa không. Nếu có những biểu hiện như phía trên chúng tôi đã nêu ra thì bạn cần sớm đi thăm khám các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và kịp thời được chữa trị.

Trên đây là những giải đáp mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra cho bạn Hoàng My. Hi vọng với những thông tin này bạn Hoàng My cũng như nhiều chị em phụ nữ khác có thể phân biệt được máu báo có thai và chu kỳ kinh nguyệt.

Mọi vấn đề cần tư vấn hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline: 0977.355.050 hoặc chát trực tuyến với chúng tôi trên Website để nhận được những tư vấn miễn phí và nhanh nhất từ các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa Hưng Thịnh.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?