Khí hư bất thường do nguyên nhân nào?

Lượt xem: 3387
Đánh giá: 
Khí hư bất thường do nguyên nhân nào?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  73 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Mỗi người phụ nữ ngoài 1 chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, thì hàng ngày, âm đạo lại tiết ra một lượng chất nhờn được gọi là khí hư. Có nhiều nguyên nhân làm cho khí hư trở nên bất thường về lượng, sắc và mùi.

Thế nào là khí hư bình thường?

Khí hư ở người bình thường là dạng dung dịch màu giống lòng trắng trứng, hoặc có thể hơi đặc màu giống như hồ và không có mùi. Với lượng ra ít không khiến cho người phụ nữ cảm thấy quá khó chịu. Nó thường ra nhiều hơn vào thời kỳ vừa dứt kinh nguyệt và thời kỳ rụng trứng, ra ít hơn vào trước và sau rụng trứng.

nguyen-nhan-cua-khi-hu-bat-thuong

Thế nào là khí hư bất thường?

Khí hư bất thường là khi khí hư ra quá nhiều, màu chuyển sang màu vàng, màu xanh, màu xám hoặc màu nâu kèm theo mùi hôi vô cùng khó chịu. Thậm chí có khi kèm theo một ít máu và khí hư dạng bọt.

Nguyên nhân dẫn đến khí hư bất thường:

Mọi sự đi trái lại điều tự nhiên vốn có đều sẽ không tốt. Việc khí hư bất thường chính là sự tiềm ẩn của nhiều căn bệnh phụ khoa khác nhau.

- Khí hư màu trong: Khí hư màu trong vốn là biểu hiện bình thường, nhưng nếu khí hư có màu trong mà quá loãng và nhiều nhưng không có mùi hôi thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh polype cổ tử cung, u xơ tử cung, và viêm lộ tuyến cổ tử cung.

- Khí hư màu vàng: khi khí hư không còn màu giống lòng trắng trứng giống như biểu hiện bình thường mà đổi màu sang vàng, có thể là dạng bết dính hơn, có mùi hôi kèm theo đó có thể là ký sinh trùng, nấm trú ngụ trong âm đạo, vi khuẩn, virus, có thể đó là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo do nấm candida, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo nặng còn có thể gây đau rát, ngứa ngáy dữ dội hoặc ra máu theo khí hư.

Còn nếu khi hư màu vàng ở dạng loãng là do rối loạn thần kinh thực vật hoặc do các vấn đề về tâm lý.

- Khí hư màu xám: khí hư màu xám thường đi kèm với mùi hôi tanh và đục, và đó là triệu chứng của các bệnh về âm đạo do nấm.

- Khí hư có kèm theo máu: khi trong dịch khí hư tiết ra của bạn có kèm theo 1 lượng máu nhỏ thì đó có thể là do những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, nội mạc tử cung bị dính và u xơ cổ tử cung.

- Khí hư ra dạng mủ: Dạng mủ có thể ở dưới dạng những màu sắc bất thường như màu vàng hay màu xanh. Đó là do những căn bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục như lậu…những căn bệnh này lại gây ra các căn bệnh phụ khoa khác như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, hay viêm ống cổ tử cung.

- Khí hư màu nâu: nếu khí hư màu nâu, rất có thể chị em đang bị viêm loét cổ tử cung, nếu ở mức độ nặng thì khí hư màu nâu còn ra kèm theo với máu.

Khi khí hư có những biểu hiện bất thường, người ta dựa vào tổng thể các sự bất thường đó chứ không chỉ dựa vào màu sắc hay chỉ mùi hay lượng, loãng hay vón cục, hay đặc…mà phải dựa vào tất cả các dấu hiệu đó cùng các xét nghiệm cần thiết mới có thể chẩn đoán chính xác bệnh tình của từng người cụ thể. Bởi vậy, khi thấy mình có những biểu hiện bất thường của khí hư bạn cần được đến phòng khám để thăm khám và điều trị, tuyệt đối không được chủ quan để làm cho bệnh tình của bạn trở nên nặng hơn. Bệnh phụ khoa lâu ngày không chữa trị và để biến chứng, thì hậu quả nặng nề nhất cho bạn chính là vô sinh, bởi thế, nó vốn là vấn đề không thể nào chủ quan, lơi là được mà cần theo dõi sát sao.

Để được khám chữa bệnh về phụ khoa một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất, hãy đến với phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh của chúng tôi, các bác sĩ ở phòng khám Hưng Thịnh với nhiều năm kinh nghiệm về phụ khoa luôn nhiệt tình và có tâm với bệnh nhân. Chúng tôi luôn mong muốn được mang lại những dịch vụ y tế tốt nhất cho bệnh nhân.

Niềm hạnh phúc của bệnh nhân cũng chính là niềm hạnh phúc của chúng tôi!

Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ()

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?