Con đường lây nhiễm viêm âm đạo do trùng roi

Lượt xem: 2013
Đánh giá: 
Con đường lây nhiễm viêm âm đạo do trùng roi
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  49 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Viêm âm đạo do trùng roi là một trong các bệnh phụ khoa tương đối phổ biến ở nữ giới. Một trong những khó khăn trong việc điều trị bệnh viêm âm đạo do trùng roi là bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm được thông qua nhiều con đường khác nhau. Từ đó làm tăng tỷ lệ mắc và tái phát bệnh nhiều lần ở nữ giới. Chính vì vậy, muốn bảo vệ sức khỏe phụ khoa của mình, nữ giới cần nắm rõ con đường lây nhiễm viêm âm đạo do trùng roi để có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

con-duong-lay-nhiem-do-trung-roi

Con đường lây nhiễm viêm âm đạo do trùng roi

Viêm âm đạo do trùng roi hay còn gọi là bệnh trùng roi ở cơ quan sinh dục nữ. Là một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Thủ phạm chính gây viêm âm đạo do trùng roi là trùng roi có tên Trichomonas. Đây là một loại ký sinh trùng đơn bào thường được tìm thấy nhiều ở: Âm đạo, dịch âm đạo, nếp nhăn bộ phận sinh dục, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, niệu đạo... của nữ giới.

Viêm âm đạo do trùng roi là một trong những bệnh phụ khoa có tỷ lệ lây nhiễm cao và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới.

Có rất nhiều con đường lây nhiễm viêm âm đạo do trùng roi. Trong đó bao gồm:

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Theo các chuyên gia, trùng roi không chỉ ký sinh ở trên bộ phận sinh dục của nữ giới, mà với nam giới, trùng roi cũng xuất hiện ở bộ phận sinh dục, niệu đạo... Chính vì vậy thông qua quan hệ tình dục, các chị em hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bệnh viêm âm đạo do trùng roi.

Có thể nói, quan hệ tình dục không lành mạnh là con đường ngắn và phổ biến nhất dẫn tới bệnh viêm âm đạo do trùng roi ở nữ giới.

Tuy nhiên, điều đáng báo động ở đây là: Không chỉ những người có hành vi tình dục không lành mạnh, quan hệ với quá nhiều người, mà một số chị em chỉ quan hệ với duy nhất một người vẫn có nguy cơ lây bệnh. Do đời của mình thuộc nhóm đối tượng có lịch sử quan hệ tình dục không lành mạnh.

Đặc biệt rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm âm đạo do trùng roi luôn tỏ ra e ngại và không đi khám. Từ đó bệnh ngày càng diễn ra nặng nề hơn, đồng thời làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho những người khác.

Theo một thống kê chính thức gần đây, trên toàn thế giới đã có khoảng hơn 250 triệu ca nhiễm bệnh trùng roi. Trong đó chưa kể đến những bệnh nhân mắc bệnh nhưng không điều trị, hoặc tự ý điều trị nên không thể thống kê được.

Thông qua quần áo của người bệnh đã sử dụng trước đó

Trùng roi trichomonas thường được tìm thấy trong dịch âm đạo, khi ra ngoài cơ thể có thể tồn tại được trong môi trường ẩm ướt. Chính vì vậy khi nữ giới mặc quần áo ẩm hoặc còn vương trùng roi, sẽ có nguy cơ lây nhiễm viêm âm đạo do trùng roi.

Không chỉ quần áo, khăn tắm mà rất nhiều chị em sử dụng chung cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo do trùng roi ở phụ nữ.

Thông qua nguồn nước

Để vùng kín tiếp xúc với môi trường nước không sạch sẽ, là nguyên nhân khiến nữ giới rất dễ bị lây nhiễm bệnh viêm âm đạo và một số bệnh da liễu khác.

Đặc biệt, hồ bơi công cộng chính là một trong những thủ phạm khiến cho nhiều chị em mắc phải tình trạng này.

Lây từ mẹ sang con

Vì trùng roi trichomonas ký sinh chủ yếu ở âm đạo, cổ tử cung... Nên thông qua con đường sinh thường, trẻ hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo do trùng roi.

Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng: Nếu nữ giới bị viêm âm đạo do trùng roi nên điều trị triệt để trước khi mang thai. Nếu bạn đã bị mắc bệnh viêm âm đạo do trùng roi trong khi mang thai, thì nên chọn giải pháp sinh mổ để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về con đường lây nhiễm viêm âm đạo do trùng roi. Nắm bắt được những con đường và khả năng lây nhiễm bệnh, hi vọng sẽ giúp nữ giới có những biện pháp tự bảo vệ sức khỏe của mình.Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?