Triệu chứng của bệnh viêm nấm âm đạo ở phụ nữ

Lượt xem: 15006
Đánh giá: 
Triệu chứng của bệnh viêm nấm âm đạo ở phụ nữ
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  107 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Thưa bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh: Dạo gần đây do bị ngứa liên tục và ra nhiều huyết trắng. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của tôi mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ chồng tôi. Tôi có tham khảo một số người thì được biết những biểu hiện của tôi là triệu chứng của bệnh viêm âm đạo. Không biết điều này có phải không? Rất mong các bác sĩ có thể cho em được biết rõ hơn về những triệu chứng của viêm nấm âm đạo để em có thể sớm nhận biết được bệnh. Trường hợp nếu em bị viêm âm đạo thì làm thế nào để có thể xác nhận chính xác được bệnh? Rất mong các bác sĩ phụ khoa giải đáp giúp em.(T.L. Thanh- Hà Nội)

trieu-chung-cua-viem-nam-am-dao

L. Thanh thân!

Bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ tương đối dễ nhận biết. Đôi khi chị em phụ nữ chỉ cần lưu tâm một chút là có thể bước đầu nhận định được mình có phải đang mắc viêm âm đạo hay không.

1. Triệu chứng của bệnh viêm nấm âm đạo

- Viêm âm đạo biểu hiện qua khí hư: Khí hư lúc này không còn là khí hư sinh lý (có màu trắng trong, hơi vàng, sợi dai, không màu, không mùi nữa) mà chuyển sang khí hư bệnh lý (có sự thay đổi về màu sắc, số lượng, về mùi).

Tình trạng khí hư bệnh lý càng biểu hiện rõ ràng hơn khi chị em phụ nữ có quan hệ tình dục.

- Biểu hiện ở vùng kín: Vùng kín của chị em phụ nữ có mùi lạ (mùi hôi, mùi tanh nồng,...). Biểu hiện này không phải chị em phụ nữ nào cũng gặp phải. Tình trạng này có xuất hiện hay không còn tùy thuộc vào thể viêm âm đạo mà chị em đang gặp phải. Một số thể viêm âm đạo gây mùi ở vùng kín thường gặp đó là: viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm âm đạo do Trichomonas,...

- Triệu chứng của viêm âm đạo qua kích ứng ở âm đạo - âm hộ: khi bị viêm nhiễm âm đạo người bệnh thường bị ngứa rát, nóng bỏng ở âm đạo. Nhiều trường hợp bị xuất huyết âm đạo mức độ nhẹ.

- Một số biểu hiện khác: Người bệnh bị đau khi có quan hệ tình dục kèm theo đó là tiểu đau, tiểu rát.

2. Chẩn đoán bước đầu bệnh viêm âm đạo.

Để chẩn đoán bệnh viêm âm đạo các bác sĩ sẽ thực hiện một số bước như sau:

- Tiến hành soi tươi huyết trắng ở âm đạo: Để có thể xác nhận được bạn đang gặp phải thể viêm âm đạo gì? các bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu khí hư ở âm đạo sau đó tiến hành soi tươi. Vậy, soi tươi âm đạo được thực hiện như thế nào?

Dịch nhầy khí hư sẽ được hòa tan trong dung dịch muối trắng sinh lý (dung dịch muối trắng đẳng trương), sau đó dung dịch hòa tan này sẽ được soi tươi trên lam kính để khảo sát tế bào mặt âm đạo, bạch cầu và vi khuẩn. Sau đó các bác sĩ sẽ dựa vào số lượng và hình dáng của các loại khuẩn mà kết luận thể viêm âm đạo mà bạn đang gặp phải.

Soi tươi huyết trắng để quan sát tế bào Clue cells. Clue cells là các tế bào biểu mô âm đạo được vi khuẩn bám vào màng tế bào. Nếu chị em phụ nữ đang bị viêm nhiễm âm đạo sẽ phát hiện được các tế bào viêm.

- Test amin: là cách để xác nhận viêm âm đạo dựa vào dung dịch huyết trắng có nhỏ thêm KOH 10% vào. Nếu dung dịch bốc mùi hôi tanh như mùi cá chết thì bạn có thể đang bị viêm nhiễm âm đạo.

- Nuôi cấy mẫu huyết trắng để phân lập và định danh nhóm vi khuẩn: đắt tiền và đòi hỏi thời gian. Không phổ thông điều trị viêm âm đạo tuy nhiên có độ chính xác cao

3. Viêm âm đạo sẽ gây phiền toái như thế nào cho chị em phụ nữ?

- Viêm âm đạo dễ dàng tái đi tái lại nhiều lần: Theo thống kê các bác sĩ kết luận viêm âm đạo là bệnh phụ khoa dễ tái đi tái lại , 1 năm bệnh có thể tái lại tới 4 lần.

- Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm âm đạo: Nếu viêm âm đạo không được chữa trị kịp thời có thể biến chứng gây viêm vùng chậu, tắc vòi trứng, thậm chí có thể gây vô sinh hiếm muộn.

Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh:

Hotline: 0977.355.050 hoặc 0977.355.050.

Hoặc [chát trực tuyến] tại Website: phukhoa.net

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?