Đặt thuốc phụ khoa không ra bã thuốc có sao không?

Lượt xem: 103617
Đánh giá: 
Đặt thuốc phụ khoa không ra bã thuốc có sao không?
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  130 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Nhiều chị em bị viêm nhiễm được chỉ định đặt thuốc phụ khoa. Nhưng trong quá trình đặt thuốc lại không thấy bã thuốc chảy ra nên lo lắng, vì không biết thuốc có thẩm thấu sâu vào trong âm đạo hay không? trường hợp dưới đây là một ví dụ.

Thưa bác sĩ! Em bị nhiễm nấm âm đạo như kết luận của bác sĩ khi đi thăm khám. Bác sĩ có kê đơn cho em bao gồm 1 toa thuốc như sau: Thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt và dung dịch vệ sinh rửa vùng kín. Em đã thực hiện điều trị viêm âm đạo như chỉ định. Tuy nhiên, em chỉ băn khoăn 1 điều đó là khi em đặt thuốc viêm đạo thì em không thấy có bã thuốc chảy ra. Liệu đặt thuốc phụ khoa không ra bã thuốc như này có sao không ạ? H.L (Nam Định)

Đặt thuốc phụ khoa không ra bã thuốc

Chào bạn L!

Đặt thuốc phụ khoa là chỉ định được đưa ra cho rất nhiều chị em phụ nữ khi mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Đây là cách điều trị cho hiệu quả nhanh . Tùy theo cơ địa của mỗi người mà khi đặt thuốc phụ khoa sẽ xuất hiện những đặc điểm khác nhau.

Đặt thuốc phụ khoa không ra bã thuốc là điều hoàn toàn bình thường

Khi chỉ định bệnh nhân đặt thuốc phụ khoa để điều trị bệnh, bác sĩ thường lưu ý bệnh nhân một số vấn đề sau đây:

- Không nên có quan hệ tình dục cho đến khi kết thúc liệu trình điều trị và bệnh phụ khoa đã được điều trị dứt điểm

- Điều trị kết hợp cả cho đối phương để đề phòng trường hợp tái nhiễm bệnh

- Kiêng ăn hoặc hạn chế tối đa các loại thực phẩm như: tinh bột, đồ ngọt, các chất kích thích vì dễ khiến bệnh phát triển nặng thêm

- Kết thúc liệu trình điều trị cần tái khám để biết được hiệu quả điều trị đến đâu và bệnh đã khỏi chưa

Trường hợp của bạn L đặt thuốc phụ khoa nhưng không thấy ra bã thuốc (tức là bột trắng) xuất hiện là điều hoàn toàn bình thường. Điều này có nghĩa là bạn đã đặt thuốc sâu vào bên trong âm đạo có thể và thuốc đã thẩm thấu tốt nên không còn bã thuốc chảy ra ngoài. Còn trong trường hợp nhiều chị em thấy có bã thuốc chảy ra bên ngoài sau khi đặt thuốc phụ khoa có thể là do những lý do sau đây:

- Bạn đặt thuốc chưa sâu vào bên trong khiến cho thuốc bị đẩy ra gần ngay ngoài cửa mình và không tan chảy được hết, dẫn đến chảy bã trắng như bột ở quần con

- Sau khi đặt thuốc bạn không nằm nghỉ ngơi mà đi lại, vận động ngay khiến cho thuốc bị dịch chuyển ra bên ngoài nhiều, không thẩm thấu sâu vào bên trong được và gây nên hiện tượng bã thuốc

- Tính chất của thuốc đặt phụ khoa khó tan nên bã thuốc trắng như bột còn tồn dư lại và bị đẩy ra ngoài

Đây là những lý do cơ bản khiến bạn thấy xuất hiện bã thuốc sau khi đặt thuốc phụ khoa. Việc ra bã thuốc cũng không phải là dấu hiệu tốt thông báo thuốc có hiệu quả mà chỉ góp phần làm tăng thêm sự ẩm ướt, cộm vướng, khó chịu cho bạn mà thôi. Chinh vì lý do này mà hiện nay thuốc đặt phụ khoa đều được bào chế dưới dạng dễ tan, thẩm thấu hoàn toàn để không gây ra hiện tượng bã thuốc chảy ra gâ khó chịu cho chị em. Thêm nữa, để tăng độ thẩm thấu cho thuốc, trước khi đặt thuốc chị em thường được chỉ định là nhúng ướt viên thuốc hoặc ngâm viên thuốc trong nước vài giây để tạo độ mềm và dễ tan cho thuốc.

Bạn L thân mến! như vậy, trường hợp của bạn là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại cả. Vấn đề viêm âm đạo của bạn cũng là bệnh khá phổ biến rất hay gặp ở nữ. Điều bạn cần quan tâm khi điều trị viêm âm đạo đó là: Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi khỏi bệnh, vệ sinh sạch sẽ vùng kín theo chỉ dẫn, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để tăng sức đề kháng và không làm bệnh nặng thêm, giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ để nhanh khỏi bệnh. Ngoài ra, những vấn đề khác bạn không cần quá lo lắng. Mọi thắc mắc còn chưa hiểu liên quan đến câu hỏi “đặt thuốc phụ khoa không ra bã thuốc có sao không?”, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0977.355.050 để được các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Phòng khám Hưng Thịnh địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ().

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?