Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Lượt xem: 1605
Đánh giá: 
Chu kỳ kinh nguyệt không đều
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  42 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chu kỳ kinh nguyệt là một dấu hiệu quan trọng đánh dấu sự trưởng thành về sinh lý của người con gái. Tuy nhiên, rất nhiều bạn gái có những chu kỳ kinh nguyệt không đều, thất thường, khi thì ít, khi thì nhiều. Điều này làm cho tâm sinh lý của bạn nữ cũng có những biến đổi. Các bậc cha mẹ nên chú ý đến con để có cách điều chỉnh cả về mặt tâm lý cũng như  sinh lý. Nhằm giúp các bạn gái hiểu rõ hơn nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra 7 nguyên nhân chính như sau.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Kinh nguyệt ra nhiều là bệnh gì?

 

chu-ky-kinh-nguyet-khong-deu

- Stress: Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh khi chị em phụ nữ thường xuyên bị stress có thể dẫn tới những sự thay đổi khi phóng noãn và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt không đều.

- Dùng một số thuốc: Phụ nữ thường xuyên sử dungjh những loại thuốc tránh thai  hay các loại thuốc corticoid, thuốc chống trầm cảm, chống rối nhiễu tâm trí, thuốc chữa bệnh tuyến giáp, hóa liệu pháp.

- Bệnh tật: Một số bệnh mãn tính, chỉ khi khỏi bệnh thì kinh nguyệt mới trở lại.

- Mất cân bằng về hormone: Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài, không lên xuống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường vì tuyến yên giảm bài tiết hormone, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, không có kinh nguyệt hoặc chảy máu tử cung bất thường.

- Suy dinh dưỡng: Người quá gầy dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn quá nhiều do nguyên nhân thần kinh - tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh.

- Vận động quá nhiều: Hay gặp vô kinh ở những phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng. Hormone leptin báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

- Hoạt động kém của tuyến giáp: Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

- U tuyến yên: U lành của tuyến yên có thể làm cho prolactin được sản xuất quá nhiều, ảnh hưởng đến sự điều hòa kinh nguyệt. Loại u này hiếm gặp và thường có thể điều trị bằng thuốc.

Trên đây là 7 nguyên nhân chính dẫn  tơi một chu kì kinh nguyệt không đều. Bạn gái nên chú ý và có những chế độ sinh hoạt hàng ngày hợp lý để có những kỳ kinh bình thường. Tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe sinh sản sau này.

Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn được các chuyên gia phụ khoa của chúng tôi tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng dưới đây. Các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?